Túi nilon dùng một lần: tiện thì có tiện, nhưng hại “tận xương”Túi nilon dùng một lần: tiện thì có tiện, nhưng hại “tận xương”

Hương Nguyên 15:0 4/9/2017

Hàng năm, toàn thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa các loại, tính ra, mỗi phút có hơn 1 triệu túi nhựa được thải ra môi trường. Con người cứ vô tư sử dụng túi nilon vì tính tiện lợi của nó mà không lường trước được những hậu họa gây ra cho môi trường và sức khỏe của chính mình.

Túi nilon là một phần trong cuộc sống hiện đại, con người cứ hồn nhiên sử dụng và thải ra môi trường mà không chút bận tâm về hậu họa. Hình ảnh các bà, các chị cầm làn đi chợ giờ đây rất hiếm hoi, thay vào đó là những chiếc túi nilon treo lủng lẳng trên xe, hết túi này đến túi khác. Túi nhựa chỉ được sử dụng một lần nhưng phải mất 500-1000 năm để phân hủy. Vì vậy, sản phẩm của thế giới hiện đại này đã gây hại không ít tới môi trường và con người.

 

Túi nhựa làm ô nhiễm nguồn đất và nước

Vì đặc tính nhẹ, túi nhựa có thể di chuyển trong phạm vi rộng theo gió và nước. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, trên các bờ rào, mé đường hay trôi nổi trên sông. Trong đại dương, 260 loài động vật biển bị ảnh hưởng bởi các mảnh nhựa. Con người đã tìm thấy một lượng lớn nhựa trong dạ dày của rùa biển, hải cẩu, cá voi và nhiều loài cá. Nhiều loài động vật biển thường nhầm lẫn túi nhựa là thực phẩm nên gây ra các vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng hoặc tử vong vì nghẹt thở, động vật cũng dễ bị vướng vào. Các loại động vật có thể chết sau khi nuốt nilon, chúng cũng có thể làm tắc cống rãnh làm gia tăng tình trạng ngập lụt và lây lan bệnh tật.

 

Túi nhựa được làm từ nguồn tài nguyên không tái tạo và góp phần thay đổi khí hậu

Phần lớn túi nhựa được làm từ polypropylene, vật liệu được sản xuất từ dầu mỏ và khí tự nhiên. Riêng ở Mỹ, khoảng 12 triệu thùng dầu/năm được sử dụng để làm túi nhựa phục vụ người tiêu dùng. Đây là những nguồn nguyên liệu không thể tái tạo và thông qua quá trình khai thác, sản xuất đã tạo ra một lượng lớn khí thải, làm gia tăng hiện tượng hiệu ứng nhà kính, góp phần làm thay đổi khí hậu toàn cầu.

 

Túi nhựa không dễ tái chế

Hiện nay trên thế giới, hầu hết các cơ sở tái chế rác thải không có khả năng tái chế túi nhựa. Kết quả thực tế số lượng túi nhựa được tái chế chỉ đạt 5%. Vậy số lượng lớn túi nhựa không được tái chế sẽ đi đâu về đâu?

 

Túi nhựa ít chịu các chi phí

Ngoài chi phí liên quan đến sản xuất và thu mua túi nhựa của các nhà bán lẻ, những chi phí ngoài lề không được coi trọng. Bao gồm: chi phí môi trường vì khai thác cạn kiệt nguồn tài  nguyên, chất lượng cuộc sống bị tổn thất, mất mát kinh tế do rác gây hại tới động vật hoang dã.  Những chi phí này không hề được lưu tâm nhưng tác động tiêu cực và trực tiếp tới đời sống, sức khỏe con người.

 

Có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn

Thói quen mua sắm của con người dần thay đổi khi các sản phẩm túi nhựa ra đời. Họ hoàn toàn có thể mang túi đựng sử dụng nhiều lần thay vì túi nilon sử dụng một lần, nhưng không.

 

Các chính phủ cấm túi nhựa

Hiện tại có hơn 40 quốc gia đã ban hành lệnh cấm túi nhựa. Thậm chí, chính phủ Kenya đã rất nghiêm khắc, cấm sử dụng, sản xuất và nhập khẩu túi nhựa. Hình phạt cao nhất cho bất kỳ ai vi phạm sẽ phải trả 38.000 USD (864 triệu đồng) và 4 năm tù giam. Hay một số nước như Hàn Quốc có chính sách buộc người tiêu dùng phải trả phí cho túi nilon đựng đồ mỗi khi vào cửa hàng, siêu thị mua đồ.

 


Hương Nguyên

Theo greentumble