Túi nhựa phân hủy sinh học không tốt như nhà bán lẻ vẫn quảng cáoTúi nhựa phân hủy sinh học không tốt như nhà bán lẻ vẫn quảng cáo

Lục Kiếm 11:0 1/9/2018

Khi các công ty tìm cách thích ứng với các quy định môi trường, các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học hoặc nhựa tự phân hủy cung cấp giải pháp thay thế. Nhưng chúng có thể không tốt hơn cho môi trường.

Ảnh: Shutterstock

Có một xu hướng nở rộ trong thời gian gần đây ở các điểm bán lẻ. Nếu chịu khó nhìn xuống góc trái hoặc phải túi ni-lông siêu thị, bạn sẽ thấy dòng chữ nhỏ xíu với nội dung đại khái khẳng định đây là sản phẩm sử dụng vật liệu nhựa sinh học. Do đó, gây ra cảm giác rằng những chiếc túi ni-lông này rất thân thiện với môi trường, hoặc chí ít là hơn so với những cái túi cũ. Người tiêu dùng không buộc lòng phải hy sinh sự tiện lợi nếu có nhu cầu bảo vệ môi trường nữa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học châu Âu cho rằng các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế hiện tại là không đủ và không thể dự đoán khả năng phân hủy sinh học thực tế của nhựa phân hủy. Ủy viên Quốc hội về Môi trường (PCE) của New Zealand, Simon Upton, đặt câu hỏi về tính đạo đức của nhựa tự phân hủy và thúc giục chính phủ New Zealand đối phó với sự nhầm lẫn xung quanh việc dán nhãn.

Nhầm lẫn thuật ngữ

Nhựa đã bị chỉ trích là kẻ thù môi trường trong nhiều năm. Các cuộc khảo sát cho thấy mọi người đang có xu hướng ủng hộ những sáng kiến nhằm giảm thiểu lượng nhựa sử dụng một lần.

Đồ nhựa dùng một lần có khả năng phân hủy sinh học được cho là giải pháp tốt đẹp trong lúc này, nhưng thực tế lại phức tạp hơn. Đúng là nhựa phân hủy sinh học có thể phân hủy nhanh hơn một chút so với sản phẩm thông thường, nhưng chỉ khi có đủ các điều kiện phù hợp.

Các tiêu chuẩn hiện tại không tính đến các điều kiện thực tế và do đó, đánh giá thấp khả năng phân hủy của vật liệu này. Các tiêu chuẩn cũng không tính đến thiệt hại đối với sinh vật biển mà loại nhựa này xâm nhập trước khi thực sự bị phân hủy hoàn toàn.

PCE nhấn mạnh rằng phân hủy sinh học không nên bị nhầm lẫn với các quá trình tự nhiên khác, chẳng hạn như phong hóa (quá trình phá hủy đá, đất và các khoáng vật chứa trong đó khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí). Để nhựa phân hủy sinh học, cần phải có vi sinh vật (chủ yếu là nấm và vi khuẩn) thực hiện chia nhỏ nhựa thành các nguyên tố hóa học đơn giản. Do đó, tốc độ nhựa phân hủy sinh học tùy thuộc vào vật liệu ban đầu và môi trường nó “kết thúc cuộc đời”.

Thành phần độc hại

Nhiều loại nhựa phân hủy sinh học có cả chất phụ gia để làm cho sản phẩm kém bền hơn. Những chất phụ gia này cũng có thể gây ô nhiễm đến dòng nước. Phân loại hay bãi chôn lấp (tất cả đều tốn kém) có thể là những phương án khả dĩ nhất.  

Một số vật liệu có thể bị cấm ở châu Âu nhưng lại được chấp nhập ở Mỹ và các nước khác. Chẳng hạn như BPA (bisphenol-A) đã bị cấm ở hầu khắp châu Âu và một số bang của Mỹ, nhưng ở Úc lại được phép xuất hiện trong vật liệu làm bình sữa em bé.

Việc cấm các sản phẩm mỹ phẩm và cá nhân có chứa các hạt vi nhựa (microbead) lại là vấn đề khác. Một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đài Loan và Thụy Điển, đã đề xuất hoặc thực hiện lệnh cấm hạt vi nhựa. Mỹ cấm sử dụng hạt vi nhựa trong mỹ phẩm từ tháng 7/2017, nhưng Úc mới chỉ khuyến khích tự nguyện loại bỏ vào năm 2016, mà không có lệnh cấm chính thức nào, còn New Zealand mới bắt đầu cấm từ tháng 6/2018.

Tránh dùng vẫn là tốt nhất

Do tiện lợi, chúng ta đã quen sử dụng túi ni-lông đựng mọi thứ, từ đồ tươi sống đến quần áo, từ thứ to như hộp bánh tới nhỏ xinh như gói tăm, rồi những chai nhựa đựng đủ loại nước.

Nếu một chính phủ như New Zealand có ý định chuyển đổi sang nền kinh tế ít khí thải carbon, thì câu trả lời tốt nhất vẫn là tránh dùng đồ nhựa và túi ni-lông. Bởi việc sản xuất cũng như loại bỏ những loại nhựa này đều tạo ra khí thải ô nhiễm. Ngay cả phần lớn nhựa phân hủy sinh học hiện nay cũng được làm từ dầu thô - quá trình sản xuất dựa trên carbon và thải ra CO2 hoặc mê-tan khi phân hủy.

Nếu không thể không sử dụng bao bì, lựa chọn khả dĩ thứ hai là sử dụng vật liệu có thể tái chế. Chỉ có điều, như bất kỳ hàng hóa nào, con người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm tiện và rẻ. Chừng nào mà những cái túi môi trường còn mất tiền trong khi túi ni-lông được miễn phí thì chừng đó, cuộc chiến bảo vệ môi trường còn chông gai lắm.

Theo The Conversation


Lục Kiếm