Tuần sau Tết: “cơn sốt” khẩu trang đỉnh điểm!Tuần sau Tết: “cơn sốt” khẩu trang đỉnh điểm!

Thuận Thục 7:0 2/2/2020

Dịp nghỉ Tết năm nay có vẻ hơi trầm lắng do thời tiết mưa, rét khiến dân tình cũng ngại ra đường, cộng thêm việc không có tý hơi men khiến tính “bốc đồng” , “chơi hết mình” của người Việt cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, tất cả nhiệt huyết của những ngày đầu năm lại được dồn cho việc lo lắng với dịch bùng phát từ virus corona và sức lực còn lại để dành đi mua khẩu trang cùng với dung dịch rửa tay.

Giá khẩu trang tăng chóng mặt và được vơ vét ở khắp các cửa hàng thuốc lớn nhỏ. Ngày hôm trước bạn có thể mua một hộp khẩu trang với giá 50.000 đồng/hộp 50 cái, thì ngay hôm sau nó đã vọt lên 200.000- 300.000 hộp. Thậm chí, có những cửa hàng thuốc “bất lương” còn bán lẻ 15.000 đồng/chiếc, đẩy giá một hộp khẩu trang y tế lên 750.000 đồng. Ngoài ra, tình trạng vơ vét khẩu trang, mua hàng trăm thùng mang tính chất tích trữ nhiều hơn là nhu cầu thực của người dân.

Theo thông tin trên vietnamnet, biết Hà Nội khan hàng, dân tình nhờ người nhà ở các vùng quê hoặc trong TP. HCM đi mua gom khẩu trang, nhưng một số nơi cũng cháy hàng. Việc sản xuất khẩu trang có thể được tăng cường, tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu trong nước không chủ động được mà hầu hết phải nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi nước này cũng đang cháy hàng.

Tuy nhiên, trong cơn sốt khẩu trang phòng virus corona, tại Hà Nội vẫn có 3 địa điểm phát miễn phí, còn tại TP. HCM, đã có những người phát khẩu trang miễn phí tại một số ngã tư cho người dân dừng chờ đèn đỏ.

Trong khi đó, trên các trang mạng và tin nhắn messenger ngày 31/1 lan truyền thông tin Hà Nội sẽ phun thuốc ngừa virus corona trên bầu trời vào đêm 1/2/2020. Tuy nhiên, Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã chính thức bác bỏ thông tin này với báo chí. Ông cũng đề nghị người dân nên tiếp cận thông tin từ nguồn chính thống và tuân thủ theo chỉ dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế, không nghe theo các tin đồn “thất thiệt, hoang đường”.

Cùng với dịch virus corona, các chuyến du xuân đầu năm đến các đền chùa, cũng như các lễ hội dịp đầu năm đã bị hủy bỏ khá nhiều. Ngay cả một ngôi chùa nổi tiếng ở ngã tư Sở mọi năm người đến dâng sao giải hạn ngồi cả trên cầu vượt thì năm nay cũng khá yên tĩnh, chỉ còn giọng đọc dâng sao văng vẳng ra ngoài. Các trường học cũng chính thức được phun thuốc trong hai ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật tuần này. Một số trường cao đẳng, đại học cũng đã có tin nhắn chính thức đến các sinh viên cho phép nghỉ đến 10/2/2020 mới đi học.

Có thể nói, cùng với nỗi buồn của các quán bia, quán rượu dịp cuối năm, đầu năm nay, các lễ hội, đình chùa, miếu mạo cũng có vẻ thất thu khá nhiều. Đặc biệt là các nhà xe du lịch và các công ty du lịch cũng khá lao đao khi phải hủy khá nhiều tour du xuân liên quan đến Trung Quốc. Quả là một năm kinh tế buồn với họ!


Thuận Thục