Tuần qua có gì: Tái “bùng phát”Tuần qua có gì: Tái “bùng phát”

Thanh Lam 0:0 7/10/2018

Bệnh viện nước ta thường trong tình trạng quá tải, tuần qua càng bận rộn khi dịch bệnh bùng phát. Còn ngành giáo dục lại dậy sóng trước vấn đề “cửa sau” và sự an toàn của những bữa cơm trường học.

Bùng phát dịch bệnh

Theo Viện Pasteur TP.HCM, dịch sởi đang quay trở lại khu vực Nam Bộ, đặc biệt trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8/2018 đến đầu tháng 10/2018, số ca nhiễm sởi gia tăng nhanh chóng

Bước đầu, bệnh sởi mới chỉ đang hình thành những ổ dịch nhỏ trong cộng đồng, song sẽ còn diễn biến khó lường hơn nữa trong thời gian tới.

Cùng với dịch sởi thì bệnh tay chân miệng cũng trở lại, nhất là sự xuất hiện của chủng virus Enterovirus 71 đã gây ra dịch tay chân miệng lớn trên cả nước năm 2011.

Theo PGS-TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Còn theo PGS-TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong hai tháng qua, tỷ lệ virus EV71 chiếm 25% số mẫu xét nghiệm bệnh tay chân miệng, so với dưới 1% trong 6 tháng đầu năm. Sự gia tăng đột biến này gây quan ngại diễn biến dịch tay chân miệng sẽ tương tự những gì xảy ra trong năm 2011 (từ 32% trong 6 tháng đầu năm lên 56% từ tháng 7 đến tháng 9).
Bữa cơm trường học

Khoảng 15h ngày 5/10, nhiều học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt bất thường. Cuối buổi chiều, số lượng trẻ vào Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình và các cơ sở y tế lân cận liên tục tăng. Đến tối cùng ngày có hơn 300 học sinh trường nhập viện.

Sáng 6/10, có khoảng 50% học sinh xuất viện, số còn lại đang được bác sĩ theo dõi thêm. Không có ca nguy kịch.

Ông Đỗ Văn Tự, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cho biết, bữa trưa 5/10 có 953 trẻ ăn tại trường, mỗi suất ăn 15.000 đồng, gồm cơm, tôm chiên, canh cà chua, ruốc gà. Ông khẳng định nguồn thực phẩm đều được bếp ăn chọn lựa từ những đơn vị cung ứng đảm bảo vệ sinh.

Cơ quan chức năng nghi vấn trẻ bị ngộ độc thực phẩm và đang lấy mẫu thức ăn, bệnh phẩm để xác minh nguyên nhân.

Gian lận điểm thi

Theo phản ánh của Dân trí, tại Đại học sư phạm Huế đã ghi nhận có đơn tố cáo về trường hợp sinh viên H.Q.N.S gian lận điểm thi. Theo như đơn tố cáo, S học trong lớp rất kém nhưng lại có điểm thi cao bất thường ở nhiều học phần; nhất là những môn do anh trai H.Q.N.M. dạy, và trong khi thi em này dùng điện thoại chụp lại bài của bạn chung phòng để chép nhưng không hề bị giám thị nhắc nhở… Kết quả là khi tổng kết học kì, em S. đứng thứ hai toàn khóa, được nhận học bổng trường và lại có tên trong danh sách đề cử nhận học bổng của Viện Toán cao cấp.

Đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra. Nhưng theo thông báo của khoa Toán, sinh viên Huỳnh Quang N.S bước đầu thừa nhận có những vi phạm liên quan đến bài thi của một số học phần.

Hiện sinh viên S. bị rút tên khỏi danh sách đề cử nhận học bổng cũng như bị Khoa kiến nghị trường rút lại quyết định khen thưởng dịp đầu năm học mới. Anh trai sinh viên S. là giảng viên H.Q.N.M. sẽ không còn đảm nhận chức vụ Trợ lý đào tạo Đại học kể từ năm học này.

Trong khi đó, sau vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018, cơ quan quản lý và các chuyên gia vẫn đang tiến hành thảo luận sẽ phải làm gì để sự việc không tái phạm. Tiến sĩ Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội) cho rằng vấn đề nằm ở việc lồng hai mục tiêu trong một kỳ thi. Còn ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo) thì khẳng định: Các thay đổi, điều chỉnh trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và những năm tới đây “chủ yếu liên quan đến các vấn đề kỹ thuật. Những điều chỉnh nếu có chỉ tập trung vào người tổ chức thi”.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, cho biết dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) sẽ được đưa ra lấy ý kiến người dân trong tháng 10 này.

Theo dự Luật, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Từ ngày 1/1/2021, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng làm việc với lao động nam và 4 tháng với nữ, cho tới khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Nguyên nhân điều chỉnh được lý giải là do dân số Việt Nam đang già hóa.

Dự thảo cũng đề ra phương án cho phép người lao động được quyền chấm dứt hợp đồng lao động bất kể thời điểm nào, không vì lý do gì mà chỉ cần đáp ứng yêu cầu về thời hạn báo trước. Thời hạn báo trước vẫn là 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn; 30 ngày với hợp đồng có thời hạn và 5 ngày với hợp đồng thời vụ.

Hiện nay, người lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong một số trường hợp nhất định và phải tuân thủ quy định về thời hạn báo trước.


Thanh Lam