Tuần qua có gì: Nhầm, bạo hành và “cướp mang danh văn hóa”Tuần qua có gì: Nhầm, bạo hành và “cướp mang danh văn hóa”

Lục Kiếm 15:29 26/8/2018

Nhiều sự vụ tưởng như đã được giải quyết thỏa đáng lắm rồi nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện.

Ảnh chính

Nạn bạo hành tái diễn

Video clip ghi lại cảnh một bảo mẫu lớp mẫu giáo tư thục “Sắc Màu Tuổi Thơ” (An Giang) trong lúc cho các bé ăn đã dùng tay, dùng lược đập mạnh vào mặt, đầu các bé đã được phát tán trên mạng. Bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1985), chủ cơ sở nhóm trẻ “Sắc Màu Tuổi Thơ”, cho biết bảo mẫu đó là Trần Thị Bảo Trân (SN 1997, quê ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang).

Nhóm trẻ buộc phải dừng hoạt động sau ồn ào bạo hành

Một dạng “bạo hành” kiểu khác là trường mầm non Chú Ếch Con cơ sở Hải Châu, Đà Nẵng bất ngờ treo biển “bán nhà, ngừng hoạt động”, mặc dù giáo viên đã nhận lương đến hết tháng 7, phụ huynh vẫn đưa con đến trường bình thường thì mới “té ngửa” trường đã biến đi đâu mất. Trường này đã hoạt động được hơn 10 năm, hiện có 6 nhóm lớp với 160 trẻ và 22 giáo viên. Chủ cơ sở Lê Thị Sen mất tích, hoàn toàn không liên lạc được. Các cháu tạm thời đang được sắp xếp vội vàng sang các cơ sở khác.

Trường mầm non Chú ếch xanh đã treo biến “bán nhà, ngừng hoạt động” mà không thông báo trước cho giáo viên và phụ huynh

Hồi tháng 5/2018, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vấn đề bạo hành trẻ em tại các trường mầm non, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Trách nhiệm trước hết là của địa phương vì cơ quan cấp giấy phép và giám sát, sau đó đến cấp quản lý tiếp theo, đồng thời khẳng định quan điểm của ông là “phải xử lý ngay, dứt khoát những tiêu cực trong giáo dục”. Nhưng với hai vụ việc mới này, rõ ràng vẫn còn điều gì đó chưa đủ “dứt khoát”.

“Nhầm”

UBND quận 1 (TPHCM) khẳng định việc cấp phép xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận 1 là có tiêu cực. Phòng QLĐT quận 1 đã tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định ở 5 công trình, tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất 2 trường hợp, và  2 trường hợp khác tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Ngoài ra, còn một số công trình được cấp giấy phép có chiều cao, ban công, mật độ xây dựng… không đúng quy định.

Ở Hà Giang, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Giang cũng vừa phải ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn do cấp giấy “nhầm” đối tượng. Tuy nhiên, UBND mới chỉ thu hồi lại sổ đỏ cấp sai, còn với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Hà Giang nói “sẽ tính sau”.

Giật cô hồn hay “cướp mang danh văn hóa”

Tuần qua, theo văn hóa truyền thống của người Việt, có hai lễ lớn là Xá tội vong nhân và Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Lòng thành của con người thể hiện ở cái tâm, không cần chú trọng vào “mâm cao, cỗ đầy”, mà cần trình bày đẹp mắt, sạch sẽ gọn gàng và thể hiện được thái độ trân trọng. Nhưng chẳng rõ từ bao giờ, các tập tục cứ dần bị biến tướng. Người cúng thì càng ngày xa xỉ, có khi lên đến cả trăm triệu đồng, còn người giật cô hồn thì càng ngày càng giống… giật đồ. Ngày 25/8, cư dân mạng xôn xao trước video clip về cảnh gia chủ loay hoay làm lễ thì một người phụ nữ mặc áo tím kế bên đã nhanh chóng tóm luôn cổ gà. Đám đông được đà ăn theo bắt đầu lao vào vơ vét. Giữa một vùng hỗn loạn, gia chủ tiếp tục bình tĩnh khấn vái.

 

Ảnh Internet


Lục Kiếm

Từ Khóa :