Tuần qua có gì: chuyện rồi cũng phải “lòi” ra!Tuần qua có gì: chuyện rồi cũng phải “lòi” ra!

Thanh Lam 13:9 9/9/2018

Một tuần với những thông tin gây nhức nhối dư luận xung quanh các vấn đề công nghệ giáo dục, mua bán dâm nghìn đô, vỡ hồ chứa chất thải, luồn lách để nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài, kê khai khống chi tiêu cho ngoại giao… Toàn những chuyện “kim trong bọc” rồi cũng phải “lòi” ra, nhưng để giải quyết khá khó và dễ trở thành “cái gai trong mắt” không nhổ ngay được.

Chương trình Công nghệ giáo dục gây tranh cãi

Một năm học mới bắt đầu chưa đến một tuần nhưng chuyện thiếu sách giáo khoa và thiếu lớp cho lứa rồng vàng, dê vàng chưa được giải quyết thì lại đến những tranh cãi về một chương trình công nghệ giáo dục đã được tiến hành thử nghiệm cách đây… những 3 thập kỉ.

Tác giả chương trình- Giáo sư Hồ Ngọc Đại chắc hẳn đã có một tuần “ung thủ” vì những lời lẽ mang tính khích bác, tấn công, chê bai của cư dân mạng về cái lạ, cái mới và cái vô lý của công nghệ giáo dục, dù đa phần những người này vẫn chưa hiểu hết bản chất của chương trình- mục đích là gì, giảng dạy như thế nào mà chỉ dựa vào mấy clip được tung nhỏ giọt qua mạng xã hội.

Những ngày qua, mạng xã hội đã phân chia rõ làm hai nửa: một nửa ủng hộ chương trình công nghệ giáo dục bởi đã từng được học hoặc biết khá rõ về chương trình này cũng như những tác dụng của nó đối với việc hình thành tư duy ngôn ngữ; nửa còn lại ồn ào hơn giống một đám đông hiếu thắng, đăng status chửi bởi, buông lời xúc phạm giáo sư Hồ Ngọc Đại: “không biết con cháu chúng ta đang học cái gì”, “không biết tương lai có phân biệt nổi chữ gì không với toàn hình học như vậy” , thậm chí còn xuất bản rất nhiều clip chế “vuông, tròn, tam giác”, bày tỏ tâm trạng hả hê chê bai khá đa dạng…

GS Hồ Ngọc Đại trả lời phỏng vấn về chương trình công nghệ giáo dục- Ảnh Dân trí

Sau những ồn ào, rất nhiều người từng phản đối công nghệ giáo dục đã phải đăng đàn xin lỗi vì chỉ lao vào bình luận mà chưa biết rõ nội dung cụ thể, còn những người ủng hộ công nghệ giáo dục thì dần lộ diện, họ vẫn sống và làm việc bình thường, thậm chí có những người đã đạt được những thành tựu trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn học nghệ thuật…

Những ý kiến tranh cãi về một nghiên cứu có tính khác biệt là không thể tránh khỏi, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, liên quan đến phát triển con người. Mặc dù chương trình của Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã được thử nghiệm từ hơn 30 năm nay nhưng chỉ vì một từ khóa “thay đổi chương trình sách giáo khoa” đi kèm tình trạng “khan hiếm sách do sắp có sự thay đổi” đã khiến dư luận bị dắt mũi. Nhiều người đã không kiềm chế nổi và để tính ngụy biện, chộp giật và a dua bùng phát.  

“Ngành” chục nghìn đô rộn ràng các chân dài

Mặc dù sắp sửa kết thúc Quý III của năm 2018, những vấn đề kinh tế- xã hội còn ngổn ngang nhưng tuần qua ngoài công nghệ giáo dục, chủ đề hot nhất được người dân quan tâm lại liên quan đến một đường dây bán dâm “cao cấp” với đại diện được cho là các Á hậu, MC nổi tiếng. Cho đến nay danh tính cụ thể của người bán dâm lẫn người mua dâm vẫn chưa được công bố, và việc thỉnh thoảng thông tin những người đẹp có giải cao vướng vào những đường dây tương tự lại xuất hiện, song điều khiến dư luận quan tâm đó là con số vài nghìn USD, thậm chí nếu tính cụ thể ra là 25 nghìn USD mà các cô gái này có thể nhận được sau một lượt/giờ.

Trong những nghi án bán dâm của Á hậu, người mẫu, bao nhiêu tiền đã trở thành “từ khóa”- ảnh Dân trí

Người ta cứ xuýt xoa và tê tái khi nghe đến con số 25 nghìn USD bởi thu nhập bình quân một năm của người Việt kém xa mức đó và bởi, các cô gái sành điệu, khoe hàng hiệu thường xuất hiện trên mặt báo ngày nào, nay lại được xướng tên bằng một nghề mà ở Việt Nam vẫn chưa được công nhận nhưng ai cũng biết nó tồn tại từ ngàn xưa.

Sau sự kiện này, hình ảnh thí sinh các cuộc thi sắc đẹp trong nước bị ảnh hưởng không nhỏ, mà cụ thể Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2018 đã phải ngay lập tức nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại quy định “bảo vệ hình ảnh” của người sẽ giữ ngôi vị hoa hậu năm nay. Tất nhiên, Hoa hậu hay Á hậu vẫn sẽ xuất hiện nhan nhản trên mặt báo nhưng hình ảnh của giới người đẹp đã bị hoen ố trong lòng công chúng khá nhiều.

Chất thải trong nước chưa xong còn nhập phế liệu chui

Hồ chứa chất thải bị vỡ

Sự việc bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai (ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) bị vỡ đã khiến khoảng 45.000 m3 nước và chất thải tràn ra môi trường vào 12h ngày 7/9. Đây thực sự là một tai nạn môi trường gây ra những lo ngại xung quanh việc các chất thải độc hại có thể phát tán gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

2 hộ dân ở gần hồ chứa đã bị bùn đất chứa hóa chất tràn vào nhà, cuốn trôi toàn bộ tài sản. Ngoài ra, hàng chục hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng bởi nước và bùn thải của nhà máy DAP số 2. Điều đáng được nhắc đến là, theo người dân phản ánh, trước khi xảy ra sự cố vỡ đập, nước thải của nhà máy DAP 2 nhiều lần rò rỉ gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Hình ảnh hồ chứa chất thải rắn được gia cố rất tạm bợ khiến bất cứ ai cũng có thể liên tưởng đến chỉ cần một trận mưa lũ hoặc tác động mạnh từ bên ngoài cũng có thể khiến nó bị vỡ. Cho đến nay nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được công bố, nhưng dễ thấy là công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong ngành sản xuất ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập, nhất là những ngành đặc thù như công ty phân bón DAP 2.

Trong khi những vụ việc như: ngang nhiên đổ phế liệu ra đường xảy ra vào tháng 8/2018 ở TP.HCM hay vỡ hồ chứa chất thải rắn như trên vẫn liên tục xuất hiện thì điều rất đáng lo ngại là: vẫn còn nhiều doanh nghiệp tận dụng kẽ hở của chính sách và luật pháp để tiếp tục nhập khẩu phế liệu về Việt Nam.

Theo VTV, đến đầu tháng 9/2018, có tới 16.000 container phế liệu nhập khẩu vẫn đang tồn tại ở khắp các cảng trên lãnh thổ Việt Nam, trong khi đó, cách đây hơn hai tuần con số thống kê tương tự mới chỉ là 12.000. Phế liệu nhập khẩu đang được nhập về Việt Nam tăng vọt một cách bất thường, chiếm diện tích khá lớn trong hệ thống các cầu cảng, bến bãi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hóa, gia tăng chi phí cho doanh nghiệp, gây ô nhiễm môi trường. Không ít doanh nghiệp để nhập phế liệu về Việt Nam đã phải sử dụng nhiều chiêu trò lách luật.

Lãnh đạo địa phương ra nước ngoài công tác hay du lịch

Trong tuần qua, một trong những thông tin cũng gây xôn xao dư luận không kém đó là việc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa dự toán chi đến 2 tỷ cho 3 lãnh đạo của trung tâm này tham gia xúc tiến thương mại địa phương tại thị trường Mỹ cùng với Bộ Ngoại giao.

Tờ dự toán của Trung tâm xúc tiến thương mại và du lịch Thanh Hóa cho chuyến đi Mỹ

Điều đáng nói là, sau khi sự việc trên được đăng tải trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận thì tỉnh này đã có những động thái hết sức “được lòng dân”. UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý phê duyệt theo tờ trình của Sở Tài chính là 688 triệu đồng, giảm đi hơn 1 tỷ. Chuyện đáng nực cười là tại sao một chuyến công tác chỉ cần đến trăm triệu thôi nhưng lại có thể vẽ lên thành hàng tỷ. Nếu như mỗi năm, lãnh đạo các tỉnh, thành phố khác với hàng trăm, hàng nghìn chuyến đi đều cố tình khai khống chênh lệch giữa thực tế và dự toán thế này thì gánh nặng thuế lên người dân quả là không thể đếm nổi. Tham nhũng vẫn đang từng ngày từng giờ đục khoét nguồn tài chính quốc gia, bởi người ta ngang nhiên sửa từ 2 tỉ xuống còn mấy trăm triệu mà chả ai bị làm sao, cứ như thể người dân là lũ trẻ ngoan, bảo sao biết vậy.


Thanh Lam

Từ Khóa :