Tuần đầu triển khai gói 30 nghìn tỷ: Chưa có hồ sơ hoàn chỉnh để vayTuần đầu triển khai gói 30 nghìn tỷ: Chưa có hồ sơ hoàn chỉnh để vay

Li Ti 19:53 9/6/2013

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong tuần này, từ 10/6, các ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng cá nhân nào hoàn thiện hồ sơ vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ đồng.

Trong tuần đầu tiên của việc thực hiện giải ngân gói cho vay mua nhà ở xã hội, các khách hàng là cá nhân mới tìm hiểu thủ tục tại các ngân hàng mà chưa có các hồ sơ hoàn chỉnh để ngân hàng thẩm định cho vay, NHNN cho biết.
 
Gói cứu trợ này đã được râm ran từ lâu nhưng cũng phải mất đến 3 tháng, từ ngày 7/1/2013, mới có chỉ đạo của Chính phủ về việc này. Theo dự thảo chính sách, việc triển khai dự kiến bắt đầu từ 15/4 nhưng sau đúng một tháng rưỡi, đến 3/6, mới có thể bắt đầu. Đã mất tới 5 tháng, nay chờ thêm một tuần cũng không phải là thời gian dài. Tuy nhiên, sự vướng mắc lẽ ra đó không nên là vì thủ tục chậm trễ ở 5 ngân hàng tham gia cho vay từ gói này.
 
Theo phản ánh của báo chí trong tuần vừa qua, các ngân hàng đều tỏ ra lúng túng khi khách hàng đến làm thủ tục. Thậm chí nhiều nơi nhân viên còn trả lời khách hàng rằng đang chờ hướng dẫn.
 
Một nguyên nhân khác là nhiều khách hàng chưa kịp hoàn thiện thủ tục, trong đó có việc thiếu xác nhận của địa phương rằng đã sở hữu nhà hay chưa (điều kiện để được mua nhà ở xã hội). Tuy nhiên, đây cũng lại là một yếu kém có thể quy về nguyên nhân nghiệp vụ yếu, cũng chỉ nên xảy ra ở các cơ quan hành chính chứ không phải ở những đơn vị kinh doanh như các tổ chức tín dụng.
 
Có vẻ NHNN thì sốt ruột với đống tồn kho bất động sản, nhưng việc giải ngân như thế nào và vào đâu, là việc mà các ngân hàng thương mại còn đang cân nhắc xem xét.
 
Giấy tờ cá nhân cần có để làm hồ sơ vay
 
  • Chứng minh nhân dân
  • Hộ khẩu, KT3 (trên một năm)
  • Sổ bảo hiểm xã hội (trên một năm)
  • Quyết định lương hoặc sao kê bảng lương
  • Giấy xác nhận của địa phương nơi tạm trú là chưa có nhà ở
  • Hợp đồng mua nhà giữa cá nhân và người bán nhà
  • Bản sao hợp đồng lao động
  • Hợp đồng được ký từ 7/1/2013 mới được xem xét vay vốn, và khách hàng có thể thỏa thuận trả nợ trước hạn và không bị thu phí
 

Li Ti

Từ Khóa :