Tuần đầu năm mới: Cẩn thận uống trà sữa lẫn rượu biaTuần đầu năm mới: Cẩn thận uống trà sữa lẫn rượu bia

Thuận Thục 0:24 5/1/2020

Bước sang thập kỷ mới, người ta cứ ngỡ ngàng như vừa qua mất 10 năm chưa làm được gì và rồi lại xuýt xoa Tết Nguyên đán sắp đến. Tuy nhiên, mới tuần đầu của năm 2020, dân Việt đã phải tự nhủ: từ giờ uống rượu bia là không lái xe, còn uống trà sữa, cẩn thận… có độc.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, vậy là các anh em “bợm nhậu” từ quán bia đi ra giờ lại nát óc nghĩ phương tiện di chuyển. Người ta đã hài hước nghĩ đến việc tậu… ngựa phi cho khỏi phạm luật, tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế, khối anh đi nhậu giờ đã tự giác gọi grab đến quán bia hoặc để xe ở quán đi taxi về. Thậm chí, chị em đi liên hoan cuối năm, giờ cũng nhất quyết không nhấp bia với ai vì nhỡ đâu uống bia mặt hồng, xinh quá lại bị gọi vào thổi thử nồng độ cồn. Nói chung, mới đầu năm dân tình cũng đã nháo nhào bàn luận các mẹo làm sao uống mà không có nồng độ cồn trong máu, chứ không thì Tết năm nay chỉ dám ở nhà với khẩu hiệu: Muốn uống là không ra đường.

Box: Theo luật định, người đi xe đạp có nồng độ cồn cao nhất phạt từ 400.000 - 600.000 đồng; người đi xe máy bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng: người đi ô tô sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước GPLX từ 22-24 tháng.

Cũng vì vậy mà các quán bia, rượu năm nay dự là doanh thu dễ sụt giảm, còn các cửa hàng bán bia rượu, hay công ty sản xuất đồ uống có cồn chắc cũng sẽ buồn hơn mọi năm. Nhưng với những ai vốn ghét “ma men”, đây là thông tin đáng mừng, chỉ có anh em là càu nhàu, lẩm bẩm, buồn bực mà không biết cáu ai bây giờ.

Vẫn là chuyện uống, những tưởng chỉ bia rượu mới hay gây chuyện, nhưng với tâm địa dã man, một cô em họ đã ra tay bơm chất độc xyanua vào 4 cốc trà sữa gửi cho chị họ vì trót mê anh rể. Sự việc diễn ra từ tháng 11, nhưng với sự điều tra âm thầm của cơ quan chức năng, hung thủ thật sự đã lộ diện và công bố ngay đầu năm mới khi gây ra cái chết của một đồng nghiệp của cô chị họ. Quả thật, phụ nữ ghen tuông thì cái gì cũng có thể làm, bất chấp mình là người thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

Thế nên “năm hết Tết đến” không phải cứ “Tết mà” để uống thả ga, giờ uống gì cũng cần phải dùng lý trí, đến uống nước ngọt cũng dễ tiểu đường với tăng cân cơ mà, kể ra thì mất cả cái thú ẩm thực, nhưng biết làm sao, bước sang thập kỷ mới, cũng phải có tý đổi mới, khác trước, nên uống cũng phải khác là… chuẩn rồi.


Thuận Thục