Tuần của bão, chống bão và cứu trợ miền TrungTuần của bão, chống bão và cứu trợ miền Trung

Thuận Thục 6:0 31/10/2020

Một tuần trôi qua với những lời kêu gọi cứu trợ miền Trung khiến nhà nhà, người người khẩn trương chung tay góp sức góp của. Có thể nói, hiếm khi nào, nhiều câu chuyện tình người ấm áp như thế lại xuất hiện trong xã hội, đủ để người ta hy vọng “sự tự tế” vẫn hiện diện.

Thủy Tiên xông ngay vào vùng lũ cứu trợ cho người dân

Nổi bật là câu chuyện “xả thân” xuống tận nơi, đi từng nhà phát tiền và đồ cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên gây xôn xao suốt tuần qua. Dường như cô Tiên đã làm được việc kỳ diệu khi trong các câu chuyện bàn luận mấy ngày nay, tên cô luôn được nhắc đến với sự trân trọng cũng có mà nghi vấn đặt câu hỏi cho việc nhận 150 tỷ đồng tiền quyên góp của cô cũng nhiều khiến cho đôi khi, có người tặc lưỡi thở dài rằng: làm từ thiện ở mình không dễ, cứ nhỏ nhỏ tự phát thì không ai để ý chứ lên tiền tỷ là gặp vấn đề ngay, mà MC Phan Anh đã là tấm gương nhãn tiền, rồi lo cho cô Tiên lắm.

Chuyện từ thiện của Thủy Tiên vẫn còn tiếp diễn và đặc biệt, nữ ca sĩ có lẽ sẽ nhiều việc hơn với việc phân phát tiền đóng góp để khắc phục hậu quả sau lũ. Trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn clip Thủy Tiên từ chối thẳng thừng không cấp tiền cho những người chưa được xác minh hoàn cảnh tự đến gặp cô xin tiền cho thấy công việc từ thiện và cứu trợ chưa bao giờ là dễ dàng.

Cơn bão số 9 quét qua, những tưởng với sự chuẩn bị nghiêm túc phòng tránh bão thì không tránh khỏi nhà cửa tốc mái, nhưng liên tiếp các vụ sạt lở đất đã khiến 76 người bị vùi lấp tại hai huyện Phước Sơn và Nam Trà My ở tỉnh Quảng Nam. Hiện đã cứu được 33 nạn nhân, hầu hết đều bị đa chấn thương. Thiên tai ngày càng khắc nghiệt khi lũ đợt trước chưa khắc phục xong, giờ miền Trung lại mưa to và lũ dâng vì hậu quả của hoàn lưu bão… Và một cơn bão nữa lại đang hình thành trên biển Đông.

Lực lượng tìm kiếm nạn nhân tại Quảng Nam (nguồn: TTX)

Những chuyến hàng cứu trợ vẫn nối đuôi nhau bằng mọi phương tiện vào với miền Trung, những đêm nhạc từ thiện góp sức với đồng bào chịu bão lũ đang gấp rút được tổ chức… có thể nói, người người đồng lòng “góp công góp sức” chứ không thể đứng ngoài cuộc.

Tuy nhiên, ngập trong những thông tin mưa bão đến vậy, dân tình vẫn xót xa cho cô nữ sinh viên ngân hàng bị hai nghi phạm nghiện ma túy sát hại chỉ để lấy chiếc điện thoại và xe đạp điện của cô gái.  Hai nghi phạm gây án là Nguyễn Xuân Trung (35 tuổi) và Nguyễn Văn Quân (37 tuổi), đều ở huyện Thường Tín, đã bị Công an Hà Nội khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Hai nghi phạm Nguyễn Xuân Trung (trái) và Nguyễn Văn Quân

Có thể nói, một tuần bão dông với nhiều thông tin vừa xót xa vừa ấm lòng ngập tràn xã hội đủ để những vấn đề làm dậy sóng của tuần trước về các lỗi trong sách giáo khoa lớp 1 “chìm” theo dòng nước lũ. Mặc dù Bộ GD&ĐT đã nhận trách nhiệm về các lỗi trong bộ sách này, nhưng có vẻ tại thời điểm này, thông tin ấy cũng không được dư luận quan tâm nữa, kể cũng may!


Thuận Thục