Tự tay làm bánh giò ngon-sạch không khó



Tự tay làm bánh giò ngon-sạch không khó

Nghĩa Nguyễn 15:35 25/9/2019

Tiết trời thu man mát rất thích hợp để thưởng thức món bánh giò nóng hổi và thơm ngon. Thực ra, để cho ra lò chiếc bánh giò chuẩn vị như ngoài hàng không khó, nhưng sẽ mất thời gian nhiều hơn các món ăn khác một chút thôi.

Nguyên liệu:

  • 2 chén bột năng
  • 1 chén bột gạo
  • 500gr thịt heo băm (nên chọn thịt nạc dăm để món bánh ngon hơn)
  • 50gr mộc nhĩ
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng nước mắm
  • Gia vị: tiêu, đường, bột nêm, hành khô
  • 6 chén nước (nếu muốn món bánh thêm đậm đà, bạn có thể dùng nước hầm xương)
  • Lá chuối, dây lạt

Cách làm:

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, để ráo nước thái nhỏ nhé 

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

Trộn đều thịt nạc băm, mộc nhĩ , dầu ăn, nước mắm, hành khô thêm bớt gia vị cho vừa ăn tùy theo khẩu vị.  

Chia hỗn hợp trên thành 15-20 viên  rồi vo tròn cho vào quay lò vi sóng  5 phút cho thịt gần chín 

Cho bột năng, bột gạo và nước, dầu ăn, gia vị vào, trộn đều, sau đó ngâm bột từ 1-4 tiếng để bột nở đều 

Cho hỗn hợp bột sau khi ngâm, đun trên lửa vừa, khuấy đều tay để bột không bị vón cục. 

Rửa sạch lá chuối, lau khô và chần sơ qua nước sôi nếu lá chuối còn tươi.

Nếu lá chuối to và không bị rách thì xếp thành hai lớp. Lớp trong quay mặt xanh của lá lên trên, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới. Còn nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều thì dàn đều sao cho lá rộng hơn tờ giấy A4 và vẫn xếp thành 2 lớp như trường hợp trên.

Sau đó gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác.

Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu. 

Cho một muỗng canh bột vào phễu lá, cho tiếp viên nhân thịt đã hấp chín lên trên. 

Tiếp tục cho 1 muỗng canh bột phủ đều lên phần nhân trong phễu lá chuối.

Gấp lá chuối từ 4 góc sao cho chặt tay và kín để phần bột không trào ra ngoài trong lúc hấp và buộc lạt lại để lá không bị bung ra. 

Cho bánh vào xửng hấp khoảng 20 -30 phút là bánh chín.  (tu-tay-lam_banh_gio_chuan_ngon_khong_kho_12)


Nghĩa Nguyễn