Tự tạo những bức tranh pháo hoa tưng bừng cho lễ Quốc KhánhTự tạo những bức tranh pháo hoa tưng bừng cho lễ Quốc Khánh

Phương Linh 10:0 1/9/2019

Nếu không có dịp ra phố cùng bố mẹ xem bắn pháo hoa vào dịp Quốc Khánh năm nay, các phụ huynh và các bé có thể cùng nhau tạo nên những bức tranh pháo hoa muôn màu để có thể ngắm bất cứ lúc nào, tạo điều kiện cho cả nhà cùng quây quần vui chơi bên nhau trong kỳ nghỉ lễ.

Để vẽ nên bức tranh pháo hoa, bạn cần chuẩn bị một số bìa giấy hoặc những lõi giấy vệ sinh để làm dụng cụ tạo hình. Ngoài ra, một số vật liệu cơ bản khác là màu vẽ, giấy vẽ, kéo…

Trước khi cuộn lại thành hình ống, cắt những sợi dài lia chia từ tờ bìa với chiều dài tùy thích, sau đó cuộn lại để tạo thành chiếc chổi vẽ (xem hình). Chuẩn bị sẵn nhiều ống bìa được cắt theo cách tương tự với độ dài ngắn các sợi đa dạng kích thước

Bày ra những đĩa màu (màu có thể được pha theo ý thích, hoặc đổ riêng từng màu ra từng đĩa) rồi lần lượt nhúng các cuộn bìa ống với những sợi lia chia ngập vào đĩa màu. Lúc này, các sợi giấy đã được bôi một lớp màu trong đĩa.

Nhấc ống bìa lên, in hình lên tờ giấy, tờ bìa đã chuẩn bị sẵn để tạo hình vẽ pháo hoa.

Lưu ý: Nếu  chưa sẵn sàng vẽ ngay, bạn không nên nhúng ống bìa quá lâu trong đĩa màu. Cái dải bìa có thể bị mềm, gãy, rách khi bị ngâm trong chất lỏng một thời gian dài. Hãy chỉ ngâm màu khi bạn sẵn sàng vẽ trong một vài giây nữa.

Trong quá trình vẽ pháo hoa, bạn có thể tạo đa dạng các lớp pháo hoa bằng việc vẽ chồng những dải bìa với các kích thước to nhỏ khác nhau lên cùng một vị trí bông pháo hoa.

Sau khi tác phẩm hoàn tất, bé có thể rắc thêm những hạt lóng lánh trang trí lên bức tranh.

Trước buổi thực hành vẽ pháo hoa, bạn có thể “truyền” thêm cảm hứng cho bé bằng việc tổ chức một buổi đọc sách với các chủ đề liên quan đến pháo hoa. Hoặc bé cũng có thể được xem một buổi trình diễn pháo hoa trên các clip, được nhìn vào các hình minh họa cho những câu chuyện có nội dung liên quan đến pháo hoa.

Qua buổi vẽ hình pháo hoa, bé được phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình. Bé biết nhận dạng màu sắc và tạo ra các màu sắc riêng theo ý thích của mình. Bé được học cách “điều khiển” đôi mắt, đôi tay trong quá trình vẽ pháo hoa. Nếu cha mẹ dành nhiều thời gian cho trẻ, bé còn có cơ hội được phát triển từ ngữ thông qua hoạt động này với những từ vựng liên quan đến pháo hoa, các ngày lễ Tết…

Các hoạt động với trẻ, ngoài việc tạo cho trẻ có thêm nhiều niềm vui, trẻ còn được học tập, có thêm nhiều kĩ năng trong một không gian cởi mở, dễ chịu mà không áp lực.

Thật tuyệt vời khi giờ đây bé đã có thể được xem những buổi trình diễn pháo hoa bất cứ khi nào mình muốn…


Phương Linh

Từ Khóa :