“Tự sướng” đang định hình lại ngành du lịch“Tự sướng” đang định hình lại ngành du lịch

Lục Kiếm 12:43 8/5/2016

Khi nói đến du lịch, chúng ta thường nghĩ đến trải nghiệm. Song, thật khó để trải nghiệm khi tâm trí còn mải nghĩ chụp ảnh sao cho đẹp. Nhưng sự phát triển của truyền thông xã hội đang tạo ra “giống” du khách mới: đi để “tự sướng” (selfie), những người cho rằng: Công bố mình đang ở đâu, làm gì cũng quan trọng như trải nghiệm của chính họ vậy!

Có thể gọi những người này là “người đi tìm vốn tự sướng”. Họ là nhóm người dùng thân thuộc với Facebook, Twitter, Instagram, blog, diễn đàn… Họ sẵn sàng mạo hiểm để có bức hình độc đáo. Đôi khi là cả phá hoại.
 
Nhờ họ, thị trường smartphone, gậy tự sướng thăng hoa và ngành du lịch phát triển hơn. Bởi không ít người cảm thấy “chán chết” khi đến một nơi chỉ có cảnh và chẳng biết làm gì với cảnh vật đó nữa. May thay, máy ảnh và mạnh mẽ hơn là smartphone và truyền thông xã hội, những chuyến đi đó dã trở nên thú vị hơn. Nhờ họ, các nhà cung ứng dịch vụ kết nối buộc phải chạy nhanh để đáp ứng nhu cầu. Lợi ích của những chuyến đi kỹ thuật số này có thể ví như “ngôi sao nhạc rock vừa trở về từ chuyến lưu diễn”, hệ thống đặt tour Amadeus IT Holding SA nhận định. Báo cáo cho biết: Chúng tôi đang nhìn thấy thị trường du lịch kết nối ảo “phát triển như vũ bão”. Kỳ nghỉ không còn là “tự sướng” nữa. Nó là sản phẩm để chia sẻ.
 
Thế nên, ngành du lịch cũng đang chuyển mình để đáp ứng nhu cầu tự sướng. Khách sạn Mandarin Oriental ở Paris đã tổ chức các chuyến đi phục vụ cho khách thích tự sướng: những chiếc xe có wifi với tài xế phục vụ tận tình để họ rảnh tay chụp ảnh. Ở Mỹ, các khách sạn thường tổ chức cuộc thi “tự sướng”. Lansdowne Resort ở Leesburg, Virginia, khách sạn Modera ở Portand, Oregon… treo giải trị giá hàng nghìn USD cho các bức selfie đẹp. Có thể nói, các công ty phát triển tốt trong tương lai sẽ không chỉ cạnh tranh về điểm đến, thái độ phục vụ, cơ sở hạ tầng mà còn cả khả năng cung cấp dịch vụ truy cập phương tiện truyền thông xã hội.
 
Ảnh: iStock
 
Cố nhiên, du lịch tự sướng cũng gây ra không ít rắc rối. Cái gì trở nên quá đà cũng chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cả.
 
Tháng 2/2016, nhóm khách du lịch Argentina đã lôi chú cá heo lên tận bờ để có thể chụp ảnh với chú. Chẳng ai hỏi chú có thích trở thành người mẫu bất đắc dĩ như vậy không. Bạn có thể nói làm sao mà trò chuyện được. Nhưng ai cũng biết một điều: đừng lôi cá ra khỏi nước, trừ khi định ăn nó. Hệ quả tất yếu: chú cá heo tội nghiệp đó đã chết chỉ để thỏa mãn sự sung sướng nhất thời của một nhóm người. Không chỉ Argentina, người ta ghi nhận rất nhiều trường hợp cá chết do mất nước vì trò chụp ảnh như: Uruguay, Brazil…
 
 
Vài ngày trước, tại Sở thú Vân Nam (Trung Quốc), hai chú chim công đã bị chết sau khi khách du lịch cố gắng lôi chúng ta để selfie (và tiện tay vặt lông làm kỷ niệm). Chúng đã chết vì sợ hãi. Công là loại động vật nhát gan, chúng rất dễ bị chết vì lên cơn đau tim khi gặp phải cú sốc đột ngột. Rồi thiên nga ở Macedonia, rùa biển Costa Rica… tất cả loài này đều chết vì mong muốn chụp bức ảnh… để đời.
 
Cây cối cũng chẳng khá hơn. Một người phụ nữ Trung Quốc đã xồng xộc leo lên cây đào trên đôi giày cao gót hay một người đàn ông Trung Quốc ném đá vào cây để cánh hoa rơi xuống cho thật lãng mạn. Hay thấy hơn là những đôi giày giẫm lên vườn hoa cắm biển “Đề nghị không giẫm lên” để có khung hình như ý. Chẳng thiếu người khắc tên mình lên công trình cần được bảo tồn để ghi dấu ấn, chụp lại khoe “Tôi đã ở đây” và rồi, nhà chức trách gõ cửa nhà họ. Đôi khi, người “tự sướng” cũng trở thành nạn nhân của chính mình.
 
Ảnh: Weibo
 
Ở Việt Nam, một bạn trẻ có tên L.X.T đã viết trên Facebook: “Cái kinh khủng ở đây không phải ở độ dài của quãng đường hay sự mệt nhọc của việc ăn bờ ngủ bụi, mà ở chỗ mục tiêu của chuyến đi. Tất cả chỉ là check, check và check. Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi. […] Với tôi phượt là sự hưởng thụ trong cả đường đi và đích đến. Không nhất thiết phải áo quần hầm hố, cờ hoa phấp phới khởi hành rầm rộ, rồi ngồi check-in cúng Facebook ở mỗi địa danh nổi tiếng.”
 
Có vẻ vô lý khi chỉ trích “tự sướng”. Đó là quyền tự do của mỗi người. Thực tế nó cũng có lợi nhất định. Nhưng không thể không công nhận: Đôi khi, chúng ta không thể nuông chiều thói quen đó.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :