Tự làm tinh dầu bưởi dưỡng tóc mượt khỏeTự làm tinh dầu bưởi dưỡng tóc mượt khỏe

Vĩ Thanh 12:10 30/9/2015

Tinh dầu bưởi là một trong những sản phẩm tự nhiên có công dụng khá tốt trong việc chăm sóc tóc giúp giảm rụng, nhanh mọc tóc và mềm mượt hơn. Thay vì phải mua bên ngoài với giá có thể từ vài chục đến vài trăm ngàn tùy nơi, bạn có thể tự chế tại nhà vừa rẻ vừa tiện.

Thời điểm giao mùa, mái tóc thường xuyên có những dấu hiệu như rụng, khô xơ và xuất hiện gàu nên việc chăm sóc cũng cần được lưu tâm hơn hẳn.
 
Một trong những tác dụng của tinh dầu bưởi được nhiều người biết đến là khả năng làm mượt và óng tóc, duy trì độ dài, giảm xơ gãy, làm giảm tóc gãy rụng, kích thích mọc tóc, đặc trị chứng hói đầu, phục hồi tóc bị hư tổn, giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt.
 
Do có nguồn gốc tự nhiên nên tinh dầu bưởi cũng phù hợp với tất cả mọi người và không gây ra các tác dụng phụ. Để dưỡng tóc, chỉ cần xịt hay bôi tinh dầu bưởi lên da đầu, nếu tinh dầu quá đặc bạn có thể pha thêm với một chút nước và massage đều da đầu. Tiếp đó cứ để tinh dầu khô tự nhiên trên tóc. Một tuần sử dụng tinh dầu bưởi từ 2-3 lần có thể cải thiện đáng kể với mái tóc.
 
Cách làm tinh dầu bưởi cũng khá đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm là vỏ bưởi.
 
Nguyên liệu:
 
 
Vỏ  bưởi: khoảng 2-3 quả bưởi tươi hoặc phơi qua 1 nắng.
 
Một chiếc nồi và một chiếc tô có thể đặt gọn trong nồi và không chạm vào nắp vung.
 
Cách làm:
 
 
Vỏ bưởi ngâm muối 15 phút rồi rửa sạch, bỏ bớt cùi màu trắng bên trong, càng bỏ được nhiều cùi thì tinh dầu bưởi càng thơm và đặc, khi cho vào nồi cũng đỡ cồng kềnh hơn. Có thể cắt vỏ bưởi thành những mảnh nhỏ để việc chiết tinh dầu được triệt để hơn.
 
 
Cho vỏ bưởi vào nồi to, đổ nước lã vào ngập 1/3 vỏ (chú ý không đổ đầy), để vào giữa nồi một cái tô sành nhỏ hoặc tô thủy tinh. Đun hỗn hợp cho tới khi sôi thì chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất có thể để tinh dầu tiết ra từ từ và vỏ bưởi không bị nhũn quá.
 
 
Úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Tinh dầu bưởi nhẹ bay lên, gặp lạnh đọng thành hơi nước sẽ rơi xuống tô theo độ cong của nắp nồi. Đun đến khi đá tan và hết lạnh, lấy nắp nồi xuống đổ nước đá và thay đá mới để tinh dầu liên tục ngưng tụ. Thực hiện trong khoảng 30 – 45 phút, sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất bên trong tô.
 
Đây là cách làm tinh dầu bưởi tại nhà rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện, tuy nhiên, trong quá trình đun, cần điều chỉnh lửa và nước sao cho phù hợp để tinh dầu không lẫn tạp chất và nước.
 
Phần vỏ bưởi còn lại trong nồi bạn có thể sử dụng để pha nước lạnh gội đầu sẽ rất thư giãn và mượt tóc. Ít nhiều tinh dầu bưởi vẫn còn đọng lại trong nồi nước vừa chưng cất. Tinh dầu bưởi có màu vàng nhạt đều màu là tinh dầu tốt nhất. Nếu tinh dầu bưởi có màu trắng là do đun lửa quá to khiến cho lẫn cả hơi nước. Tinh dầu bưởi màu trắng sẽ chỉ sử dụng được vài ngày sẽ bị hỏng.
 
Tinh dầu để nguội đựng trong chai thủy tinh hay chai nhựa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được một tháng. Nếu thấy tinh dầu có mùi lạ và chuyển màu thì bạn nên bỏ do đã bị biến chất.
 
Xem thêm:
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :