Tự làm thiệp 3D độc đáo tặng người thânTự làm thiệp 3D độc đáo tặng người thân

Phương Linh 15:38 12/4/2017

Không tốn quá nhiều thời gian và công sức, những chiếc thiệp 3D có thể trở thành món quà ý nghĩa tặng người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt. Cha mẹ cũng có thể cùng con tạo nên những chiếc thiệp đáng yêu này như một buổi học thủ công hay cùng vui chơi “ra sản phẩm”.

Chuẩn bị:

Giấy bìa màu

Giấy màu cắt hình vuông

Kéo

Hồ dán

Bút dạ nhiều màu

Trước tiên,  cần chọn giấy màu để làm bông hoa. Sau khi chọn được màu ưng ý, bạn cắt giấy thành 7 hình vuông cùng kích cỡ. Đơn giản hơn, có thể chuẩn bị sẵn một tập giấy nhắn hình vuông (có thể tìm mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm) để tiết kiệm thời gian đo và cắt hình.

Để làm một bông hoa, cần gấp mảnh giấy vuông thành hình tam giác lần thứ nhất, tiếp tục gấp lần thứ hai và lần thứ ba.

Kết thúc ba lần gấp, sẽ được một tam giác như trong hình:

Làm thao tác tương tự với 6 miếng giấy vuông còn lại. Tổng cộng ta sẽ được 7 hình tam giác theo cách gấp trên.

Để tạo cánh hoa, chúng ta cắt nghiêng một góc của tam giác. Bạn có thể linh hoạt cắt hình đăng ten, hoặc chỉ đơn giản là vát nghiêng mũi kéo xuống một chút là đã có thể tạo ra những cánh hoa xinh tươi rồi. Xác định góc cắt như hình dưới rồi cắt vát để tạo cánh hoa.

Sau khi cắt xong, mở hình ra sẽ được một bông hoa xinh xắn

Làm tương tự với 6 miếng tam giác còn lại sẽ có tổng cộng 7 bông hoa giấy. Bây giờ, bạn có thể dùng bút dạ vẽ trang trí lên bông hoa, vẽ những tia nhụy ở giữa và những tia xung quanh cánh (bước này có thể sáng tạo tùy khả năng hoặc đơn giản chỉ là vẽ những tia màu quanh cánh hoa)

Cầm một bông hoa trên tay, bạn tiếp tục cắt rời một cánh hoa để tạo một chỗ hở như trong hình. Sau đó dùng hồ dán phết lên cánh hoa cạnh chỗ hở rồi đè cánh hoa bên kia lên trên, tạo được một bông hoa nổi như trong hình. Tiếp đó làm tương tự với 6 bông hoa còn lại.

Bước tiếp theo, bôi hồ rồi dán các cánh hoa lại với nhau. Bông hoa giờ đang có 6 cánh. Gấp đôi bông hoa lại để còn ba cánh như trong hình. Dùng bút dạ đánh dấu chấm ở hai cánh hoa bên ngoài để xác định vị trí quệt hồ. Sau khi quệt hồ vào hai cánh hoa được đánh dấu, lấy hai bông hoa tiếp theo dán đè lên vị trí đã quệt hồ (Cánh bên phải của bông hoa thứ hai đè lên dấu chấm bên trái của bông hoa thứ nhất, cánh bên trái của bông hoa thứ ba đè lên dấu chấm bên phải của bông hoa thứ nhất). Sau khi dán ta được hình sau:

Tiếp tục dùng bút chấm vào vị trí dán hồ ở 3 cánh hoa như trong hình

Sau khi phết hồ, dùng bông hoa thứ 4 dán lên ba cánh hoa vừa đánh dấu.

Tiếp tục đánh dấu chấm dán hồ vào 4 cánh hoa như trong hình:

Tiếp tục lấy bông hoa thứ 5 và thứ 6 dán đè lên các vị trí đã bôi hồ (2 cánh phải của hoa thứ 5 dán đè lên hai dấu chấm bên trái, 2 cánh trái của hoa thứ 6 dán đè vào hai dấu chấm bên phải). Sau khi dán xong, lấy bút đánh dấu tiếp vị trí ba cánh hoa cần bôi hồ như trong hình:

Dán nốt cánh còn lại lên vị trí bôi hồ, ta được bông hoa 3D chưa bóc tách như hình:

Ảnh

Bây giờ, bạn có thể cắt một miếng bìa màu để làm bưu thiếp nền chính. Nên chọn màu phù hợp với màu của bông hoa. Bạn có thể dùng bút màu để vẽ và trang trí đường viền cho bưu thiếp. Tấm thiệp nên được tạo thành từ miếng bìa hình chữ nhật, và sau đó gấp làm đôi.

Bước cuối cùng là mở bưu thiếp ra, phết chút hồ lên mặt trên và mặt dưới cánh hoa ở giữa rồi đặt bông hoa vào vị trí như trong hình:

Gấp tấm thiếp lại, ép thật chặt sau vài phút để keo khô rồi mở ra, bạn sẽ được một tác phẩm bưu thiếp 3D hoàn thiện.

Bạn cũng có thể trang trí thêm hoặc viết lời chúc bên trong và cả ngoài bìa của tấm bưu thiếp

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

tự làm dấu chân kỉ niệm

Tự làm những chùm nho trang trí đáng yêu

 


Phương Linh

Từ Khóa :