Tự làm những viên phấn hình người Lego ngộ nghĩnhTự làm những viên phấn hình người Lego ngộ nghĩnh

Phương Linh 11:6 12/9/2018

Năm học mới đã tới, lũ trẻ lại đến đến trường với bảng trắng và bút mầu, vẫn sẽ có những tiếc nuối với bảng đen, phấn trắng, vì thế, ngoài giờ học, cha mẹ có thể giúp con sáng tạo những viên phấn hình người Lego khiến trẻ hứng thú hơn với những hình vẽ trên sân, thay vì suốt ngày cầm bút, ngồi vào bàn học.

Đừng tưởng những nét vẽ nguệch ngoạc, đơn giản không hề có tác dụng gì với trẻ. Ở tuổi đi học mẫu giáo, khi trẻ chưa quen với việc cầm bút, viết vẽ rõ ràng, cách cầm phấn vẽ những hình thù chẳng giống ai lại giúp cho đôi tay của bé mỗi ngày trở nên linh hoạt, dần dần biết kết hợp cổ tay với cánh tay, thậm chí với cả đôi mắt để chuẩn bị cầm bút cho những năm đi học sau này. Với trẻ ở tuổi đi học, yêu thích bảng phấn giúp trẻ hứng thú với các môn học, tạo dựng sự tự tin khi đứng trước nhiều người để trình bày ý kiến, bài tập của mình bằng cách dùng phấn viết lên bảng. Ngoài ra, bé cũng có thể dùng phấn để tập vẽ, để chơi các trò chơi cùng bạn bè, bố mẹ…

Tự làm ra những viên phấn sinh động hình gạch hoặc hình người Lego sẽ khiến các bé càng say mê với việc “chơi cùng phấn” mỗi ngày.

Để làm ra những viên phấn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu:

Bột thạch cao (có thể xin mua lẻ ở các quầy hàng vật liệu xây dựng)

Màu tempera (có thể tìm mua ở các cửa hàng họa phẩm). Màu tempera còn gọi là màu keo có nguồn gốc từ trứng. Màu gồm ba chất liệu cơ bản: lòng đỏ trứng gà, bột màu, nước.

Khuôn Lego Silicon (bạn có thể tìm mua ở các quầy hàng bán đồ làm bánh với giá chỉ vài chục nghìn/ khuôn).

Thực hiện:

Với tỉ lệ cứ 1 thìa thạch cao trộn với nửa thìa nước ấm, cộng thêm 2 thìa màu tempera (màu theo ý thích), bạn đã có một công thức chuẩn để làm ra những viên phấn. Muốn làm nhiều phấn hơn, bạn chỉ cần trộn các hỗn hợp cân xứng với tỉ lệ trên là được.

Sau khi đã trộn cả bột thạch cao, màu tempera trong nước, dùng muỗng khuấy đều dung dịch này lên sao cho nó trộn lẫn và kết dính sền sệt với nhau là được.

Chuẩn bị sẵn những khuôn silicon hình mẫu Lego rồi rót chất liệu vừa pha vào từng khuôn. Chờ khô trong khoảng 24 giờ.

Chỉ sau một ngày đêm, bạn đã làm ra được những viên phấn đầy màu sắc với hình dạng phong phú, bắt mắt. Chắc chắn là các em nhỏ sẽ rất yêu thích những viên phấn ngộ nghĩnh này. 

Không chỉ dùng phấn để viết vẽ trên bảng, mẹ có thể dẫn bé ra công viên để được thỏa sức vẽ vời và chơi các trò chơi với bạn bè bằng cách vẽ phấn trên nền sân rộng rãi. Mẹ cứ yên tâm cho bé nghịch với loại phấn màu này thoải mái vì màu tempera rất an toàn, không hề gây độc hại dù có dính trực tiếp lên tay.

Những viên phấn độc đáo này thật sự sẽ mang đến nhiều niềm vui cho trẻ, và cho cả gia đình bạn đấy.

Video hướng dẫn tự làm những viên phấn hình Lego


Phương Linh

Từ Khóa : DIY