Tự làm nến thơm tinh dầu diệt khuẩn tại nhà đơn giản và tiết kiệmTự làm nến thơm tinh dầu diệt khuẩn tại nhà đơn giản và tiết kiệm

Thảo Giang 10:13 2/4/2020

Tại các nước phương tây việc sử dụng nến thơm trong phòng ngủ đã trở thành thói quen không thể thiếu. Nến thơm mang đến nhiều lợi ích cho tinh thần lẫn sức khỏe. Tuy nhiên, các thương hiệu nến thơm nổi tiếng thực sự rất đắt đỏ khiến chúng vẫn chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Thế nhưng, với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm bạn vẫn có thể tự làm cho mình một lọ nến thơm tinh dầu diệt khuẩn ngay tại nhà giữa lúc rảnh rỗi thời Covid-19 hoành hành.

Lợi ích của nến thơm tinh dầu:

Nến thơm chứa tinh dầu tự nhiên được xem là phương pháp trị liệu cổ xưa tại nhiều quốc gia. Tinh dầu nguyên chất giúp thư giãn cơ thể, giảm stress, điều trị các chứng bệnh cảm cúm, giúp ngủ ngon, xua đuổi côn trùng có hại, chăm sóc da, làm ấm cơ thể…

Riêng với tinh dầu nguyên chất có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau bằng cách xông tinh dầu trong phòng, dùng que khuếch tán tinh dầu, massage trực tiếp lên da… Ngoài các phương pháp trên thì tận dụng hơi nóng từ các loại nến thơm cũng giúp tiết kiệm tinh dầu và giúp lưu giữ hương thơm, tăng khả năng khuếch tán. Hiện nay, nến thơm chứa tinh dầu rất được ưa chuộng tại các spa, thẩm mỹ viện và được dùng thay thế cho ánh sáng đèn ngủ trong phòng nhằm giúp giấc ngủ ngon hơn. Để tự tay làm một lọ nến thơm tinh dầu không hề khó. Chỉ cần chuẩn bị kỹ các nguyên liệu thì bạn có thể làm từ 2 đến 3 lọ cùng lúc.

Cách làm:

1.Làm nến thơm với tinh dầu đã pha chế:

Nếu như bạn tìm được nguồn nguyên liệu tinh dầu nguyên chất thì nên áp dụng cách làm nến thơm từ sáp đậu nành như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu:

200g sáp đậu nành

1 tim đèn dài 20cm

1 cốc đựng nến

Tinh dầu nguyên chất

Cách thực hiện:

Dùng một chiếc nồi sạch đun nóng sáp đậu nành ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều đảm bảo sáp đậu nành tan hoàn toàn. Sau khi sáp đậu nành đã được đun nóng, tắt bếp thêm 5 đến 10 giọt tinh dầu và hòa tan. Tiếp đến, dùng tim đèn giữ cố định với hai que gỗ hoặc với một thanh nhựa trên miệng cốc sao cho tim đèn được định hình từ giữa đáy cốc cho đến miệng cốc và cách miệng cốc 3cm. Cuối cùng đổ hỗn hợp sáp đậu và tinh dầu vào cốc, cách thành cốc tối thiểu 2cm.

Nến thơm có thể tự đông cứng sau một khoảng thời gian ngắn. Kiểm tra độ đông của nến là bạn có thể sử dụng được. Với phần tim đèn nên cắt ngắn sao cho phù hợp để đốt nóng nến thơm.

2.Làm nến thơm với tinh dầu tự pha chế:

Nếu như bạn không tìm được địa chỉ mua tinh dầu nguyên chất và uy tín thì vẫn có thể tận dụng tinh dầu thiên nhiên sẵn có trong vỏ chanh, vỏ cam hoặc vỏ của các loại trái cây, hoa có mùi thơm dễ chịu.

Cách làm tinh dầu từ vỏ cam:

Cắt nhỏ vỏ cam đun trong nồi cùng với nước sạch tinh khiết. Lưu ý đổ nước vừa phải và không vượt quá phần vỏ cam. Để một chén sứ nhỏ giữa nồi. Phần nắp nồi nên lật ngửa lại nhằm để hơi nước đọng lại chảy theo chiều hướng xuống và rơi vào chén. Phần thu được này chính là tinh dầu. Để tinh dầu nguyên chất không bị bốc hơi nên cho đá lạnh lên phần nắp trên cùng.

Cuối cùng để làm nến thơm tinh dầu bạn có thể áp dụng tương tự như phần làm nến thơm với tinh dầu mua sẵn. 

Như vậy việc tự tay chế tạo một lọ nến thơm tinh dầu handmade không hề khó. Chỉ cần khéo tay là lọ nến thơm của bạn sẽ có mùi thơm dễ chịu và hình dạng bắt mắt. Nên chọn lọ thủy tinh để tăng tính thẩm mỹ. Ngoài ra, số lượng tinh dầu sử dụng cũng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. 


Thảo Giang

Từ Khóa :