Tự làm mâm cỗ Trung thu truyền thống ý nghĩaTự làm mâm cỗ Trung thu truyền thống ý nghĩa

Vĩ Thanh 23:14 6/9/2014

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, đây cũng là dịp các thành viên trong gia đình cùng sum họp, quây quần bên nhau. Theo truyền thống, những lúc tụ họp gia đình như thế mới là lúc để trẻ con chạy nhảy ríu rít, các bà các mẹ tranh thủ dạy dỗ những cô gái mới lớn trong nhà những công việc nội trợ, khéo léo tỉa hoa, tỉa quả… Giờ xã hội hiện đại, những sinh hoạt truyền thống cũng đã mai một dần, nhưng nếu vẫn còn cái tâm với cội nguồn, các gia đình vẫn có thể quay trở lại với những phút giây đầm ấm như xưa thông qua việc chuẩn bị mâm cỗ Trung thu

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống thường có đầy đủ hoa quả đặc trưng của mùa thu, bánh nướng, bánh dẻo… sự lựa chọn các loại quả trong mâm cỗ cũng tùy theo quan niệm của từng vùng miền.
Tuy vậy cũng sẽ có bánh Trung thu là sự hội tụ của cả tinh hoa đất trời mùa thu. Quả hồng đỏ thể hiện cho niềm hy vọng. Quả na mang ước nguyện lộc nở, sinh sôi. Quả bưởi tượng trưng điều tốt lành. Quả lựu mang tới ngọt ngào, may mắn. Dưa hấu, dưa vàng với ý nghĩa mong cầu bình an… Đồng thời, việc lựa chọn những loại quả cần chú ý tới màu sắc nhằm đảm bảo sự hài hòa về “âm dương” bởi mâm cỗ Trung thu cũng tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.
 
Dù hiện tại mỗi mâm cỗ Trung thu có thể có đến hàng chục loại quả khác nhau nhưng vẫn được gọi chung là “mâm ngũ quả” và là sự thể hiện tấm lòng tôn kính dâng lên tổ tiên, mong may mắn, hạnh phúc về với gia đình, dòng họ.
 
 
Việc sắp xếp mâm cỗ Trung thu cũng cần có sự khéo léo, tỷ mẩn để cân bằng giữa màu sắc các loại quả và xếp đặt được hài hòa. Tại nhiều gia đình, những loại quả trong mâm cỗ Trung thu còn được cắt tỉa một cách tỉ mỉ thành hình hoa hay những con thú ngộ nghĩnh, kèm theo 1 chú chó bưởi tô điểm. Sau khi thắp hương dâng lên tổ tiên, ông bà và cha mẹ cùng ăn bánh, thưởng trăng, uống trà, phá cỗ cùng con cái mong cho các con một mùa an vui, hạnh phúc …
 
Tuy vậy cuộc sống hiện đại đang khiến mâm cỗ Trung thu mất dần ý nghĩa trong nhiều gia đình. Việc gia đình sum họp cùng phá cỗ, trông trăng đã và đang dần trở nên ít đi khi mỗi người bị cuốn vào guồng quay của xã hội hiện đại. Dù nhiều gia đình đặt mua những mâm cỗ Trung thu tỉa hoa, sắp đặt quả sẵn, song cái không khí gắn kết gia đình vẫn không được đủ đầy như trước. Bởi trong việc chuẩn bị mâm cỗ, cũng là lúc người lớn dạy dỗ trẻ nhỏ lời ăn tiếng nói, triết lý cuộc sống thông qua cách cầm dao tỉa quả hay bày đặt mâm cỗ… Tuy nhiên, những hình ảnh ấy đang ngày càng lùi xa, để rồi Trung thu giờ nhạt nhòa đi nhiều trong lòng trẻ nhỏ.
 
Cũng phải thôi vì người lớn giờ cũng chỉ còn hoài niệm, còn lũ trẻ thì có mấy đứa biết đến ý nghĩa của đêm Trung thu, chúng còn đang mải mê với đồ chơi Tàu xanh đỏ, phát nhạc, sao mà nghe được người lớn kể được sự tích gì thông qua những món đồ chơi “ngoại quốc” ấy.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :