Tự làm dầu dừa không hề khóTự làm dầu dừa không hề khó

Vĩ Thanh 13:59 7/10/2015

Nhiều người thường ngại tự chế ra các sản phẩm làm đẹp tự nhiên vì cho rằng rất rắc rối. Tuy nhiên, tự chế ra dầu dừa làm mềm tóc, đẹp da cũng không quá khó mà lại có thể giúp bạn thu về những sản phẩm hoàn toàn nguyên chất, không bị pha trộn.

Dầu dừa thành phẩm rất hiệu quả trong việc làm đẹp toàn thân như dưỡng tóc mềm mượt, giảm gàu, làm trắng răng, giúp dài, mượt mi hay giảm khô ráp vùng da tay, khuỷu tay, gót chân… Ngoài ra, dầu dừa cũng có thể dùng để tạo ra tinh dầu gấc làm đẹp da hay dùng cho trẻ ăn dặm.
 
Nguyên liệu:
 
Lựa chọn dừa làm dầu càng già càng tốt
 
Dừa để chế dầu dừa là loại quả đã già, cơm cứng, khô và trắng. Việc chọn dừa khá quan trọng trong việc tạo ra dầu dừa thành phẩm đạt chất lượng.
 
Có thể mua 1kg cơm dừa nạo sẵn ở chợ để tiết kiệm thời gian do việc tự nạo tốn khá nhiều công sức.
 
Một chiếc vợt để lọc
 
Khoảng 400ml nước nóng
 
Chảo đáy dày
 
Cách làm:
 
Lọc nước cốt dừa tinh khiết: Ngâm 1kg cơm dừa đã xay nhuyễn trong 400 ml nước nóng đảo đều và để trong khoảng 15-20 phút. Tiếp đó, dùng lưới để lọc hết bã và chắt lấy phần cốt dừa trong. Nếu cẩn thận có thể dùng một chiếc khăn xô để lọc kỹ phần nước cốt dừa tinh khiết và không bị có bã. Ngoài ra cũng có thể dùng máy xay sinh tố xay kỹ cơm dừa rồi mới lọc sẽ chiết được nhiều nước cốt dừa hơn.
 
Ảnh: FB Thanh Tâm
 
Sau khi lọc xong nước cốt dừa tinh khiết sẽ tới phần tinh chế dầu dừa: đổ nước cốt dừa vào chảo hay xoong có đáy dày đặt lên bếp đun sôi. Khi nước cốt đã sôi sẽ giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Chú ý, thi thoảng cần quấy đều để nước cốt không bị bám ở đáy xoong/chảo và cháy.
 
Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa nhưng chú ý vẫn đủ để nước cốt sôi. Sau đó bạn sẽ thấy dầu dừa dần dần xuất hiện, lớp bã dừa cũng cô đặc lại. Đến khi bã dừa chuyển sang vàng nâu thì tắt bếp, lọc hết bã dừa là đã có dầu dừa thành phẩm nguyên chất và thơm ngậy.
 
Ảnh: FB Thanh Tâm
 
Bảo quản: Dầu dừa để nguội, đóng chai, bảo quản trong điều kiện thoáng mát có thể dùng trong 3-4 tháng. Nếu làm nhiều có thể cất trong tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.
 
Xem thêm:
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :