Tự làm “dấu chân kỉ niệm”Tự làm “dấu chân kỉ niệm”

Phương Linh 9:6 1/4/2017

Tự in dấu chân, dấu tay hay bất cứ hình dáng nào lên khuôn bột rồi làm thành món quà kỉ niệm tặng gia đình, bạn bè và những người thân trong các dịp sinh nhật, lễ kỉ niệm… thực sự là món quà đầy ý nghĩa. Đây là món quà dễ làm, dễ thực hiện và người nhận hẳn sẽ thích thú khi nhận được món quà này.

Các nguyên liệu để làm

- 1 bát muối

- 1 bát bột mỳ

- 1/2 bát nước

Bạn có thể gia giảm thêm nguyên liệu theo tỷ lệ nói trên.

Công thức

Trước tiên, bạn cần đổ tất cả nguyên liệu trên vào một chiếc tô to và trộn đều. Bạn nên dùng nĩa nhỏ để hỗ trợ khi nhào trộn cho đến khi miếng bột được nhào thành quả bóng (như trong hình). Bạn cũng có thể thêm chút nước cho bột mềm ra để dễ nhào nặn.

Sau khi nhào bột xong, bạn có thể nặn thành bất cứ hình dáng gì mà mình muốn như hình trái tim, hình lá, hình tròn hay hình vuông… Nếu bạn muốn khối hình nhỏ hơn, thì có thể chia miếng bột làm nhiều phần và nặn theo ý thích. Bằng không, bạn có thể thiết kế một trái tim thật lớn như trong hình đang hướng dẫn bằng cách sử dụng tất cả số bột.

Trong trường hợp bạn muốn có lỗ trên miếng bột để treo tường, bạn có thể dùng ống hút rồi chọc 1 hoặc 2 cái ở phần trên cùng (sẽ dùng để luồn dây treo). Trong trường hợp làm trái tim lớn với tất cả lượng bột, lời khuyên là không nên chọc lỗ treo vì miếng bột có thể quá nặng. Nhưng nếu bạn làm những trái tim  hoặc các hình khác với kích cỡ nhỏ hơn, thì có thể làm lỗ treo để có thể treo trên tường làm đồ trang trí. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các “phụ kiện” trang trí cho miếng bột đã nhào nặn.

Khi đã tạo xong hình dáng miếng bột, bạn cho miếng bột lên tờ giấy nến (Parchement Paper) rồi đặt trên sàn nhà. Đây là lúc lũ trẻ có thể bước ra, đặt bàn chân hoặc bàn tay nhỏ xinh của chúng lên miếng bột hình trái tim để in dấu. Ngoài ra, bạn có thể in thêm bất cứ hình nào bạn muốn trên miếng bột đã tạo. Sau khi in dấu chân, tay, bạn dùng đầu nhọn của dao hoặc dĩa để khắc những chữ cái mình muốn, ví dụ như tên của bọn trẻ cùng với năm hiện tại.

 

Sau khi đã in dấu chân, tay và khắc chữ thì đến lúc bạn cho miếng bột vào lò nướng để hoàn tất tác phẩm. Nhiệt độ trong lò nướng khoảng 100 độ C trong 3 giờ.

Từ lúc này, thỉnh thoảng bạn kiểm tra lò nướng xem miếng bột đã khô chưa. Trong trường hợp làm các miếng bột nhỏ, nó sẽ tốn ít thời gian sấy khô hơn là làm miếng bột lớn. Bạn có thể lật miếng bột để độ sấy khô được đồng đều.

Khi sản phẩm đã khô, bạn mang trái tim bột ra ngoài và để nguội. Khi miếng bột nguội hoàn toàn và có thể làm đẹp thêm bằng cách tô màu (điều này cũng giúp miếng bột được bảo quản tốt hơn). Bạn có thể lựa chọn bất cứ màu sắc nào để hoàn tất tác phẩm, nhưng tốt nhất nên dùng bút lông với màu nước để vẽ, sau đó chờ khô màu.

Vậy là bạn cùng gia đình đã có tác phẩm in dấu chân, tay hoàn thiện. Bạn có thể gói món quà này lại để làm quà quà tặng cho người thân như: bố mẹ, ông bà, bạn bè…  hay  treo trong nhà. Chắc hẳn đây sẽ là đồ trang trí hay quà tặng rất có ý nghĩa.

Xem thêm

Những ý tưởng diy cùng với sơn xịt

Đồ da handmade, từ diy đến made

Tự làm những chùm nho trang trí đáng yêu

Những chú chim đến từ “thiên đường”

Những món đồ DIY có thực tế "khốc liệt"


Phương Linh

Từ Khóa :