Tự làm bánh nướng Trung thu truyền thống trong tháng Vu lan báo hiếuTự làm bánh nướng Trung thu truyền thống trong tháng Vu lan báo hiếu

Thái Chi 10:57 24/8/2018

Bánh nướng bánh dẻo là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Nhưng không cần đến tận Trung thu mà từ rằm tháng 7, những chiếc bánh này đã được bày bán hoặc được các bà nội trợ khéo tay tự làm để mời ông bà tổ tiên trong ngày Vu lan báo hiếu.

Cuộc sống ngày một hiện đại kèm theo nó là rất nhiều sự thay đổi. Ví như bánh Trung thu cũng vậy, nếu trước đây chỉ có bánh nướng bánh dẻo đơn giản với nhân thập cẩm thì nay có đến vài chục loại bánh với các loại nhân từ ngọt đến mặn, từ nhân thập cẩm dân dã đến nhân vi cá, phô mai, tỏi đen…

Nhưng có ăn rồi mới thấy, dù nhân bánh có cầu kỳ đến mấy, đắt tiền đến đâu thì bánh Trung thu với nhân thập cẩm truyền thống vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống.

Phải nói mùi thơm đặc biệt của bánh Trung thu truyền thống với vị thơm bùi của hạt bí, ngậy của mỡ đường, mùi thơm của vừng rang, ngọt giòn của mứt bí, ngọt mềm của sen Bắc và đặc biệt là mùi thơm không thể lẫn vào đâu được của lá chanh thái nhỏ li ti luôn khiến cho người ta nhớ mãi.

Vì thế mà bánh Trung thu truyền thống vẫn là loại nhân được nhiều người yêu thích và từ đó mà cũng có rất nhiều công thức làm bánh Trung thu truyền thống được các bà nội trợ chia sẻ cùng nhau. Các công thức này đều sử dụng các nguyên liệu như nhau, có chăng chỉ khác nhau về định lượng đường, lá chanh… để tăng độ ngọt nhạt theo sở thích của mỗi người.

Công thức cho 10 vỏ bánh nướng:

 

- Nước đường: 200ml

- Dầu ăn: 50g

- Nước tro tàu: 5ml

- Bột mỳ: 320g và 100g bột áo

Trộn các nguyên liệu này với nhau và nhào cho bột mềm dẻo, chia thành 10 viên bột mỗi viên 50g.

Nhân bánh: 

- Mứt bí khẩu (xắt hạt lựu): 170g

- Mứt sen trần (xắt hạt lựu): 130g

- Lạp sườn (thái mỏng): 130g

- Mỡ đường: 150g

- Hạt dưa bóc nõn (rang chín): 120g

- Vừng trắng (rang chín): 120g

- Lá chanh (thái chỉ): 15 lá

Cách làm mỡ đường:

- Mỡ gáy: 100g

- Đường cát: 30g

Đun nước sôi, bỏ nguyên tảng mỡ vào trụng cho tảng mỡ săn lại hoặc để tảng mỡ vào tủ lạnh cho mỡ đông, cách này giúp thái mỡ dễ hơn.

Đun nồi nước khác, cho mỡ đã được xắt hạt lựu vào luộc chín. Sau 3 phút thì đổ mỡ ra để ráo, chờ mỡ nguội hẳn cho ra âu và xóc với đường. Không nên dùng đũa hay thìa để trộn mỡ đường mà chỉ nên xóc rồi để ra nơi có gió. Nên làm trước 1 ngày để mỡ ngấm đường chuyển thành màu trong veo.

Nước trộn nhân:

- Đường cát: 25g

- Nước hoa bưởi: 5ml

- Dầu mè: 15ml

- Nước đường dẻo: 50g

- Rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng loại ngon: 20ml

- Nước lọc: 50ml

- Bột bánh dẻo: 50g

Hòa lẫn các nguyên liệu trừ bột bánh dẻo, dùng hỗn hợp này trộn với nguyên liệu nhân bánh. Khi đã trộn đều các nguyên liệu mới cho bột bánh dẻo vào để tăng độ kết dính cho nhân và nặn nhân thành những viên tròn 100g.

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, dùng 100g bột áo đã chuẩn bị rắc từng ít một vào lòng khuôn bánh. Dùng tay nhào từng viên bột bánh và cán mỏng để bao lấy nhân thành những viên tròn rồi phủ 1 lớp vỏ áo trước khi cho vào khuôn, ấn nhẹ tay cho bánh dàn đều, sắc nét và gõ nhẹ để lấy bánh ra.

Bánh nướng ngon phải nướng hai lần ở nhiệt độ 200 độ C, lần đầu nướng trong 10 phút, sau khi xịt nước cho bánh đỡ khô rồi lại cho vào nướng lần hai trong từ 7 – 10 phút.

Hi vọng với công thức làm  bánh nướng truyền thống này, bạn sẽ có những chiếc bánh Trung thu cổ truyền ngọt vừa, đậm vị trước là để báo hiếu với tổ tiên sau là để cả gia đình quây quần bên nhau nhâm nhi với chén trà sen Tây Hồ ngay từ rằm tháng bảy.


Thái Chi