Tự khắc họa chân dung - bộc lộ cái chất riêng tư hiếm thấyTự khắc họa chân dung - bộc lộ cái chất riêng tư hiếm thấy

Lục Kiếm 10:30 24/6/2018

Selfie là một trong những hình ảnh dễ nhất bạn có thể chụp. Ngày nay, quá nhiều người có ống kính và họ nhìn vào đó mỗi ngày, khi mở điện thoại ra. Họ coi selfie là cách để khoe kiểu tóc mới hay trang phục yêu thích, là ngôn ngữ để giao tiếp với người khác mà không cần phải nói gì cả. Nhưng có thực thế không?

Nữ tính của người phụ nữ có thể tìm thấy ở rất nhiều điểm. Cách họ đối xử với mái tóc của mình như thế nào là một trong số ấy. Và Helene Barbe đã không ngần ngại tung “sự nữ tính” của mình ra trước ống kính.

Felicia Simion quan niệm rằng “tự chụp chân dung” không nhất thiết phải là chụp chính mình. Bạn cần nhìn xa hơn những gì bạn thấy trong gương. Khi quá cố gắng thể hiện, thì lại chính là lúc “cá tính bản thân” dễ bị tổn hại nhất, và ngày càng khó nắm bắt sự độc đáo của chính mình. Simion gọi đây là “bóng tối”. Và trong lúc tìm kiếm điều đó, cô đã nhìn thấy hình ảnh một người phụ nữ trông tựa như một con bù nhìn rơm. Doppelganger (bản sao huyền bí của những người đang còn sống)! Cô đã tìm thấy bản sao con người mình ở chính người phụ nữ ấy.

Tôi, theo dõi chim. Ai, theo dõi tôi - Roine Magnusson

Cho dù nhờ trợ giúp của cánh tay dài, gậy tự sướng hay hình ảnh phản chiếu trong gương, selfie đã trở thành hình ảnh phổ biến để chiếu rọi con người của mỗi chúng ta. Nó có thời gian và địa điểm, do đó, như bất kỳ tấm ảnh nào, chúng lưu giữ các dấu tích.

Còn ai có thể nâng niu chúng ta hơn chính mình? 30 năm trước, chúng ta say mê sắc đẹp và tuổi trẻ. 30 năm sau, ta cảm thấy mình rất khác. 30 năm trước, không ai nói cho bạn biết rằng tuổi tác đi kèm với đau buồn mất mát về sắc đẹp và tuổi trẻ. 30 năm sau, thời gian trôi rất nhanh, nhưng cảm giác như người con gái trẻ trung xinh đẹp ấy vẫn còn bên trong. Đó chính là những tâm sự của Katrina Kiefer, tác giả bức ảnh này.

Có khoảnh khắc nào thư giãn hơn khi ở bên đứa con bé bỏng của mình.

Ảnh: Amanda Dawn O’Donoughue

Tự khắc họa chân dung không phải là selfie, mà là dùng thước ảnh thay màu vẽ họa lên chính con người và nội tâm mình. Không nhất thiết phải thấy mặt, người ta vẫn có thể cảm nhận được “cá tính” của người trong ảnh, đó có thể là trận chiến khắc khoải với căn bệnh ung thư, đó có thể là cơn chật vật tuổi già, cũng có thể chỉ là thứ tình yêu mà đối tượng không nhất thiết cũng phải là con người.

Cuộc chiến khôn nguôi thể hiện qua cái bóng và làn nước.

Ảnh: Tytia Habing

Đôi mắt 8 tuổi không thể tin được khi nhìn thấy ổ bánh nướng hoàn hảo đầu tiên do chính tay mình làm ra. 40 năm sau, đôi mắt ấy vẫn say mê những chiếc bánh tuyệt đẹp tựa như những tác phẩm nghệ thuật.

Ảnh: Amanda Starling

Đôi khi, con người rơi vào trạng thái “ngắt kết nối”. Bạn không biết mình là ai, mình đang làm gì và muốn làm gì. Thứ tinh thần bị che khuất này là thứ cảm xúc đăng đắng mà ai cũng trải qua ít nhất một lần trong đời, khi bạn ở trong trạng thái chông chênh nhất.

Ảnh: Taylor Chan

Đây là bức chân dung mà Ocean Morisset tự chụp vào năm 2011 trong cuộc chiến với căn bệnh Lymphoma giai đoạn 4, một dạng ung thư máu. Trong khi trải qua hóa trị với hy vọng sống sót, tự khắc họa bản thân bằng máy ảnh đã trở thành vũ khí để Morisset chống chọi lại với căn bệnh và được chữa lành. Hình ảnh mô tả sự thức tỉnh của Morisser đối mặt với thực tại mới và số phận không chắc chắn. Nhưng nay, anh đã có thể hét lên sung sướng: Tôi đã thoát khỏi ung thư!


Lục Kiếm

Theo National Geographic