Tủ điện, cột điện - nơi “lý tưởng” để “tụ” rácTủ điện, cột điện - nơi “lý tưởng” để “tụ” rác

Hoàng Ngân 11:24 8/4/2017

Dạo một vòng qua các tuyến phố Hà Nội, không khó để bắt gặp gốc cột điện, tủ điện, gốc cây “được” thêm chức năng tập kết rác do người dân thấy… tiện.

Cột điện là nơi tập kết rác “lý tưởng” của người dân

Không biết từ khi nào, dưới chân cột điện, tủ điện- những nơi nằm ngay vỉa hè cần được sạch sẽ, thông thoáng thì giờ đây lại là địa điểm “lý tưởng” để nhiều hộ dân xả rác sinh hoạt.

Mặc dù có thùng rác, điểm tập kết rác cụ thể nhưng người ta vẫn cứ tiện tay ngang nhiên đổ rác ở những nơi không đúng quy định và xem đây là chuyện bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Mà rất lạ là cứ nơi nào càng treo biển kiểu “Cấm không được đổ rác” hay “Cấm không được đái” là người ta lại càng xô nhau làm ngược lại. Cứ như thể người sống ở Hà Nội biến thành ông đồ Nho thích đọc ngược “Rác đổ được không cấm” vậy.

Những biển báo có nội dung “cấm đổ rác” dường như không phát huy tác dụng với người dân

Chẳng biết từ bao giờ mà cái suy nghĩ kiểu làng xã chỉ cần nhà sạch, còn mọi thứ mang vứt hết xuống ao, ra vườn là lợn gà, cá mú “dọn sạch”. Lên thành phố, chỉ cần nhà sạch, còn môi trường xung quanh thì… thằng hàng xóm chịu vì để ở cổng nhà nó. Thế nên, người ta cứ vô tư vứt rác ra lối đi chung, khu vực công cộng, thế nào chả có đứa phải dọn.

Khi được hỏi về vấn đề này, một người dân ngụ tại Thái Hà phát biểu “xanh rờn”: “ Thu gom rác là việc của lao công, cứ mang để đấy, đến giờ đi thu gom rác họ sẽ dọn”.

Rác cứ vô tư đứng cạnh thùng rác ở vỉa hè

Trên các tuyến phố như Phạm Văn Đồng, Thụy Khê, Cầu Giấy… có rất nhiều túi ni-lon đựng rác, vật liệu xây dựng, phế thải  chất đầy dưới gốc cột điện, tủ điện, gốc cây mặc dù đã có đề bảng cấm đổ rác nhưng người dân vẫn xem như không.

Mặc dù có thùng rác bên cạnh nhưng rác vẫn đặt dưới chân cột điện

Chị Mai - công nhân môi trường chia sẻ: “Việc đổ rác bừa bãi không đúng nới quy định vừa làm ô nhiễm môi trường, vừa bất lợi cho chúng tôi. Mỗi lần chúng tôi đi thu gom rác rất mất thời gian vì cứ lẻ tẻ vài gốc cột điện lại có mấy túi rác nằm đấy”. Chưa kể nắng mưa bốc mùi rất mất vệ sinh chung. Nhưng điều tưởng chừng nhỏ nhặt ấy lại thể hiện cách xử sự không văn minh của những người sống ở Hà Nội.

Trong khi thành phố đang quyết liệt lập lại “trật tự vỉa hè” thì những gốc cây, cột điện vẫn bị bủa vây bởi những túi rác hôi thối, mất vệ sinh. Thiết nghĩ, cái nhỏ thế lại bị bỏ qua thì chiến dịch thông thoáng mới chỉ là bề mặt, còn nội tại vẫn cứ thoang thoảng… mùi rác.                                                                                                                  


Hoàng Ngân

Từ Khóa :