Tự chế “Lego” xếp hình từ bìa cứng và lon thực phẩmTự chế “Lego” xếp hình từ bìa cứng và lon thực phẩm

Phương Linh 8:0 16/4/2020

Trẻ con rất thích các loại đồ chơi lắp ghép như Lego. Nhưng nếu trong nhà bạn hiện chẳng có bộ đồ chơi nào như thế, hoặc nếu có mà trẻ đã thấy nhàm chán với bộ đồ chơi cũ, bạn có thể cùng trẻ bắt tay nhau tự làm ra các bộ xếp hình theo ý thích.

Một số bộ đồ chơi xếp hình có thể tái chế từ bìa cứng, giấy màu, những chiếc lon thực phẩm, lon nước đã qua sử dụng…

Bộ đồ chơi xây dựng xếp chồng các hình ghép lên nhau và tạo ra các “chủ đề” theo ý muốn của trẻ được làm khá đơn giản nhưng mang đến nhiều điều thú vị.

Bạn có thể chuẩn bị những lõi giấy vệ sinh, hoặc tự cuộn những mảnh bìa cứng lại để tạo thành những chiếc ống. Những ống giấy này cần được cắt ra thành các rãnh ở phần đầu và cuối ống bìa. Những rãnh này dùng để lắp ghép và gắn chặt các mảng ghép khác từ bộ đồ chơi mà tiếp đó bạn sẽ thiết kế thêm nhiều bộ phận.

Bộ xây dựng cơ bản có thể được thiết kế từ lõi giấy vệ sinh với các rãnh như đã trình bày ở trên cùng một số dải bìa cứng để có thể sắp đặt theo ý muốn.

Bạn dùng giấy màu dán lên những mảnh bìa để tạo màu sắc cho những mảng đồ chơi, sau đó “chế biến” thành những gì bạn thích. Sau khi tạo ra các lõi giấy có rãnh, bạn có thể cắt thêm thật nhiều dải bìa cát tông với mọi kích cỡ để có thể xếp chồng lên nhau theo trụ chính là lõi giấy với mọi hình dáng, mọi ý tưởng mong muốn. Đây là cơ hội tốt cho trẻ học và có thêm khái niệm về sự cân bằng. Trong trò chơi này, trẻ cần phải quan sát và sắp xếp làm sao để các mảnh giấy bìa gắn được vào lõi giấy vệ sinh đều hai bên, tạo thành những hình xếp không bị đổ.

Hãy để ý cách trẻ xếp hình và gợi ý cho trẻ cách làm sao để tìm được sự cân bằng trong các thiết kế. Chỉ cần một bước không khéo léo, các hình ghép có thể đổ sập nếu sự phân bố giữa điểm chốt (các lõi giấy vệ sinh) và những thanh dài bắc qua (miếng bìa cứng) không hợp lý ở mỗi vị trí.

Để bộ đồ chơi có thêm nhiều chi tiết đẹp mắt và phong phú hơn, bạn cũng có thể làm thêm một vài mảnh  ghép cơ bản khác, ví  dụ chiếc mái nhà. Để làm được chiếc mái nhà, hãy cắt ra một miếng bìa cát tông có chiều dài chiều rộng tương xứng với những mảnh ghép bạn đang có. Trước hết gấp mảnh bìa này làm đôi. Tiếp đó từ hai điểm đầu, cuối của miếng bìa khoảng 2 cm, bạn lại tạo thêm nếp gấp. Chiếc mái nhà đã được thiết kế một cách đơn giản, và lúc này bạn chỉ việc lắp mái nhà qua khe, rãnh của ống trụ từ ống giấy vệ sinh sẵn có mà thôi (Có thể tham khảo qua hình).

Hãy tiếp tục tạo thêm một số khuôn mặt người và động vật để bộ đồ chơi thêm phong phú. Cũng vẫn từ tấm bìa cứng, tạo thêm những gương mặt ngộ nghĩnh tròn xoe, những con thú dễ thương như con ngựa, con mèo… Với trí tưởng tượng phong phú, bé có thể giúp bạn vẽ mắt, mũi các chi tiết trang trí trên những khuôn mặt người và động vật này.

Bạn có thể đính thêm một số sợi len màu để làm tóc cho các “nhân vật”

Từ dự án thủ công đơn giản này, bạn có thể tiếp tục nghĩ ra thêm thật nhiều ý tưởng để thiết kế thêm nhiều món đồ chơi lắp hình sinh động, kết hợp cùng trí tưởng tượng không giới hạn của lũ trẻ, một “thành phố” có thể được xây dựng nên từ những mảnh bìa cứng trong thời gian cả gi đình thực hiện “cách ly xã hội”.


Phương Linh

Từ Khóa :