Tự chế hộp đựng thức ăn tự động dành cho thú cưngTự chế hộp đựng thức ăn tự động dành cho thú cưng

Phương Linh 6:30 15/8/2018

Với những gia đình nào đã nuôi thú cưng, chắc sẽ luôn hiểu cảm giác rối rít vì đói của các “boss”. Chúng sẽ rối rít nhặng xị cho đến khi nào được ăn mới thôi, bất kể lúc ấy “con sen” đang rất bận việc. Vậy thì phải chế ngay cho chúng một chiếc hộp thức ăn tự động, cũng đơn giản và dễ làm để lũ cún tự phục vụ mỗi lần lên cơn “sôi bụng”.

Nguyên liệu cơ bản: bìa cứng, bút chì, thước kẻ, dao rọc giấy, lọ thủy tinh, dây chun…

Bộ phận cần thực hiện đầu tiên trong quá trình làm chiếc hộp đựng thức ăn cho thú cưng là ngăn đựng đồ ăn hình giống chiếc phễu. Từ miếng bìa cát tông có sẵn, bạn vẽ một hình thang lên tấm bìa, sau đó dùng dao rọc giấy cắt rời hình thang này ra. Tiếp tục làm thêm 3 hình thang khác để tổng cộng có 4 hình thang. Kích thước mỗi hình thang và kích thước chung của chiếc hộp đựng thứ ăn là do bạn tự chọn lựa theo ý muốn của mình và của nhu cầu thú cưng. Dùng súng bắn keo dán các cạnh của 4 hình thang lại với nhau để tạo ra một hình khối giống như cái chụp đèn hoặc chiếc phễu. Vậy là chúng ta đã hoành thành xong ngăn đựng đồ ăn.

Để kết nối các bộ phận lại với nhau trong quá trình làm chiếc hộp đựng đồ ăn cho thú cưng, ta cần làm thêm 6 chiếc móc bằng que kem. Dùng kìm cắt bỏ phần đầu đoạn tròn của que kem đi. Sau đó cắt thêm 6 đoạn que kem dài khoảng 4cm và 6 đoạn que kem khác có chiều dài ngắn hơn là khoảng 2 cm.

Dùng súng bắn keo gắn thành từng cặp que dài, ngắn lại với nhau để làm móc (que ngắn dán dính với que dài), cứ thế ta được 6 chiếc móc làm từ que kem.

Với khối hộp hình phễu thủng vừa làm, ta gắn 2 chiếc móc ở hai cạnh bên của hình khối, hai chiếc móc khác được gắn gần nhau ở vị trí đáy của chiếc phễu với chức năng làm giá đỡ cho phần đáy sắp làm dưới đây.

Phần đáy khối hộp hình phễu vừa có chức năng giữ cho đồ ăn khỏi rơi ra ngoài, vừa giống như một cánh cửa tự động để đóng mở những lúc cần lấy thứ ăn. Trước hết, ta cần một chiếc bút chì và một tờ giấy trắng, sau đó dùng bút chì làm trụ, cuộn tờ giấy trắng phía bên ngoài. Sau khi cuộn xong, bạn có thể rút chiếc bút chì ra và dùng băng dính dán lại để cố định đoạn giấy trắng vừa cuộn. Đoạn giấy cuộn này được coi như một chiếc cần gạt có tác dụng đóng mở tự động ngăn đựng thức ăn.

Cắt một miếng bìa có kích cỡ lớn hơn phần thủng của đáy khối hộp phễu đã làm bên trên một chút. Lưu ý là kích thước của miếng bìa này và kích thước của cần gạt bằng giấy có thể linh hoạt tùy theo kích thước chung của chiếc hộp đựng đồ ăn và chiếc cần gạt phải dài hơn kích thước miếng bìa đáy. Dùng súng bắn keo dán đoạn cần gạt giấy và miếng bìa lại với nhau. Tiếp tục dán thêm hai miếng móc còn lại vào vị trí hai đầu miếng bìa. Bây giờ là lúc lắp ghép phần đáy với cần gạt cố định cùng  hình khối phễu.

Để cần gạt trở thành một thanh gạt tự động, ta nối các móc đã dính sẵn ở các cạnh bên hình khối phễu với móc ở miếng bìa đáy bằng các sợi dây chun. Xoay cần gạt để đóng mở cánh cửa, lúc này ta thấy cửa tự động đóng mở khá trơn tru.

Phần tiếp theo của quy trình làm hộp đựng thức ăn cho thú cưng là làm tường bao cho hộp và hoàn chỉnh mọi thứ bên trong thân hộp. Chúng ta cần chuẩn bị bốn miếng bìa hình chữ nhật có kích thước bao quanh trọn hình phễu và một miếng bìa hình vuông. Đặt miếng bìa vuông xuống sàn để làm đáy hộp, gắn dọc hai miếng bìa lớn ở hai cạnh miếng bìa vuông để tạo góc vuông. Gắn chiếc phễu vào miệng của hai tấm bìa lớn sao cho chiếc phễu được lọt vào trong thân hộp và dùng súng bắn keo gắn hai thứ lại. Với miếng bìa lớn thứ ba, chúng ta cần khoét một lỗ hổng sao cho nó vừa tầm với chiếc “cần gạt” bằng giấy trắng. Lắp miếng bìa này với thiết bị đang làm bằng cách luồn chiếc cần gạt bằng giấy qua lỗ hổng của miếng bìa thứ ba. Lúc này ta đã có một khối hình hộp bao quanh bên ngoài bộ phận đựng thức thức ăn.

Cần chuẩn bị thêm một miếng bìa to nữa bằng kích thước 3 miếng bìa vừa làm để làm “cánh cửa” cho thức ăn chui qua. Ở chiếc cửa này, ta tạo một “cửa sổ” bằng cách khoét một hình chữ nhật trên tấm bìa. Làm thêm một “cầu trượt” cho thức ăn trôi ra bằng cách lắp ghép 3 mảnh bìa nhỏ lại với nhau (một mảnh làm cầu trượt, hai thanh nhỏ còn lại ghép làm hai tay vịn hai bên). Nhét “cầu trượt” qua lỗ chữ nhật vừa khoét rồi dùng keo dính cố định lại vị trí. Cắt thêm một miếng bìa khác gắn vào thanh  gạt để làm bàn đạp chân cho thú cưng đóng mở hộp.

Bước cuối cùng để làm chiếc hộp đựng thức ăn là chiếc bình đựng thức ăn. Với chiếc lọ có sẵn, khoét một lỗ tròn trên nắp lọ rồi gắn nắp với miếng bìa hình vuông cũng đã được khoét lỗ. Đổ hạt thức ăn cho thú cưng vào lọ, gắn lọ với chiếc hộp vừa tạo. Giờ đây chúng ta đã hoàn thành chiếc máy đựng thức ăn cho thú cưng rồi. Bạn cũng có thể khéo léo vẽ những họa tiết trang trí ở bên ngoài hộp đựng thức ăn, làm vài động tác đóng mở hộp cho thú cưng bắt chước. Chỉ một vài lần như thế, người bạn nhỏ sẽ quen với thao tác tự lấy đồ ăn mà không cần nhờ chủ.

Nguyên liệu để làm sản phẩm này khá đơn giản vì hầu hết đều là bìa cứng. Vậy nên bạn hãy làm ngay “chiếc máy” này để tặng cho thú cưng Chúc các bạn thành công với sản phẩm của mình.

Video: hướng dẫn làm hộp đựng thức ăn tiện dụng cho thú cưng


Phương Linh

Từ Khóa :