Từ chạm khắc đến tạo “thần thái” cho các khối kim loạiTừ chạm khắc đến tạo “thần thái” cho các khối kim loại

Hải Băng 21:1 14/5/2015

Từ những mảnh giấy trắng, nhiều người có thể dễ dàng vẽ ra được những bức tranh tuyệt mỹ còn với chất liệu bằng kim loại thì không phải ai cũng có thể khắc họa thành công hình dáng hoa văn. Thế nhưng, qua bàn tay của anh Vũ Tiến Hoàng (SN 1979), những khối kim loại “cứng rắn” và “đơn điệu” trở nên “dễ bảo” và trở thành những tác phẩm nghệ thuật ứng dụng độc đáo.

Không sinh ra tại làng đúc đồng hay chạm khảm nhưng anh  Hoàng lại có niềm đam mê với việc khắc hoa văn trên kim loại. “Cái duyên” đến với nghề này cũng rất tình cờ khi một lần lên mạng tìm ý tưởng cho công việc thiết kế của mình, anh bắt gặp video chạm khắc đồ kim loại do người nước ngoài thực hiện và bị mê hoặc bởi tác phẩm cũng như kỹ thuật điêu luyện của họ. Từ đó tạo nên “bước ngoặt” khiến anh bước sang một hướng đi mới.
 
Những chiếc kẹp tiền được anh Hoàng “chế tác” trong những ngày đầu lập nghiệp
 
Anh bắt đầu công việc chạm khắc đầu tiên trên những cái kẹp tiền. Lúc đầu, anh đi theo hướng khắc laze. Tuy nhiên, dù khắc laze có ưu điểm là khắc hình nhanh và đều, nhưng nó lại dập khuôn, không mang tới cảm xúc cho các sáng tạo độc đáo. Chính vì vậy, cựu sinh viên trường mỹ thuật  đã quyết định tự tay khắc họa trên kim loại. Những “bức họa” trên mặt thắt lưng, bật lửa, vòng tay… sẽ do sự mềm dẻo, uốn lượn, đưa đẩy của bàn tay mà không phải là từ những đường nét khuôn sáo do máy móc hình thành. Anh Hoàng bắt đầu khắc thủ công từ cuối năm 2014 và cho đến nay, công việc đã dần “ngấm” vào máu.
 
Một góc không gian làm việc – nơi anh Hoàng “chế tác” ra những tác phẩm “nghệ thuật” trên kim loại
 
Đến với công việc chạm khắc này, anh cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Dù trước đó cũng có người từng thử sức với nghề này nhưng không mấy phát triển nên khi anh Hoàng bước chân vào nghề được coi như là người đi tiên phong ở Hà Nội. Thế nên, anh đã phải tự mình mày mò tất cả từ tìm hiểu công nghệ đến mua công cụ, học hỏi từ các trang web, clip trên mạng do bạn bè quốc tế đăng tải lên. Tất cả những dụng cụ mà anh cần có đều phải đặt mua từ nước ngoài nên giá tiền cũng không hề rẻ. Cho đến nay, dù đã đầu tư tới trăm triệu đồng cho các bộ dụng cụ nhưng bộ đồ nghề vẫn chưa đủ hết. Tuy nhiên, dù đã từng có nhiều lúc chán nản do công việc việc bị dồn đọng, không “xuôi”, lại luôn phải “đau đáu” lo nghĩ làm thế nào để cho chạm khắc nhanh hơn nhưng chưa một lần anh nghĩ mình sẽ từ bỏ việc “gắn bó” với những khối kim loại này.
 
Một số bộ phận trên xe máy trở nên đầy “cá tính” với những hoa văn tinh xảo
 
Bên cạnh việc chạm khắc trên thắt lưng, bật lửa… anh còn “làm đẹp” cho những bộ phận trên xe máy. Bởi hình dáng ghồ ghề, chỗ nhấp nhô, chỗ lồi lõm nên việc chạm khắc các khối kim loại này không hề đơn giản mà được nâng lên một cấp bậc cao hơn khi phải tính toán thiết kế hoa văn, sắp xếp bố cục các chi tiết như thế nào cho phù hợp…Lúc đầu “thử sức” với chiếc bình xăng, anh cũng đã phải sửa đi sửa lại nhiều mới có thể hoàn thành. Và cho đến nay sau nhiều ngày tập luyện, các đường nét trên kim loại cũng được chạm khắc thuần thục hơn.
 
 
Những chiếc mặt thắt lưng, bật lửa được không còn mang “dáng vẻ” bình thường mà trở nên khác biệt và tinh tế
 
Hiện anh đang tập trung thiết kế hoa sheridan trên kim loại cho 1 “em” xe Harley. Điều đáng nói là hoa sheridan thường chỉ là hình trang trí da nhưng sắp tới loài hoa này lần đầu tiên sẽ “tỏa sắc” trên những chiếc xe máy ở Việt Nam. Cùng với đó, nhiều vật dụng bằng kim loại qua bàn tay tài hoa của anh sẽ được “vẽ” thêm “thần thái” vừa hữu ích lại đầy tinh xảo, không còn vẻ ngoài “nhẵn nhụi” mà “khoác” trên mình những bức hình độc đáo. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :