Từ bỏ thói quen xấu khi trời trở lạnh


Từ bỏ thói quen xấu khi trời trở lạnh

Hương Nguyên 19:38 5/12/2016

Đợt không khí lạnh mới đang tiến đến rất gần, từ bỏ những thói quen xấu để có một sức khỏe tốt và trái tim mạnh mẽ chống chọi với cái lạnh là điều cần thiết.

Sử dụng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài
 
Không khí lạnh sẽ co hẹp khoang mũi hơn. Vì vậy, nhiều người thường cho rằng dùng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài giúp rửa sạch mũi và mở rộng khoang mũi. Thực tế, hành động này chỉ khiến niêm mạc mất đi khả năng chống lại các vi sinh vật gây hại xâm nhập vào cơ thể, khó làm ấm không khí lạnh khi hít vào phổi. Đơn giản và tốt hơn hết là chỉ cần hít thở sâu trước khi ra ngoài để “khởi động” mũi.
 
Thở bằng miệng
 
 
Thở bằng miệng khiến không khí không được làm ấm hoặc cung cấp thêm độ ẩm trước khi vào phổi. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị đau thắt ngực. Để tránh tình trạng này, bạn cần thở bằng mũi, chậm và sâu.
 
Che mũi và miệng bằng một chiếc khăn
 
 
Đây là hình ảnh rất dễ gặp khi ra đường. Khi trời lạnh, không khí thở ra từ mũi có thể biến thành hơi nước, đọng lại ở chiếc khăn hoặc áo, sau đó con người lại hít vào khiến không khí lạnh hơn. Quá trình này có thể gây ra các cơn đau thắt ngực, viêm phế quản và kích ứng da.
 
Nếu các nàng thực sự muốn ấm toàn khuôn mặt thì có thể che kín mặt nhưng trừ mũi. Tuy nhiên, đối với những người tập thể dục bên ngoài phải hít thở mạnh và nhanh sẽ khiến mũi không kịp làm ấm không khí, việc lựa chọn bịt kín mũi cũng là một giải pháp cho tình huống này.
 
Mặc quần áo và giày dép bó sát
 
 
Quần áo và giày dép quá chật sẽ khiến cơ thể cảm thấy nhanh lạnh hơn. Vì vậy, nên lựa chọn quần áo thoải mái, không khí giữa các lớp sẽ giúp giữ ấm cơ thể.
 
Uống đồ nóng 30 phút trước khi ra ngoài
 
 
Trà nóng làm tăng khả năng lưu thông máu và cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể. Nhưng thực tế, nó cũng làm cho các mạch máu mở rộng hơn. Điều này đồng nghĩa khi đi ra ngoài vào trời lạnh, cơ thể sẽ mất nhiều nhiệt hơn. Nếu thực sự bạn cần uống một đồ gì đó, tốt nhất là lấy đồ uống ấm áp hơn là nóng.
 
Đi ra ngoài khi đang đói
 
 
Để tạo nhiệt giữ ấm, cơ thể cần nhiều năng lượng, nếu không sẽ nhanh chóng cảm thấy lạnh, run rẩy. Đó là lý do tại sao con người cần phải ăn ngay khi cơn đói xuất hiện trong thời tiết băng giá. Ít nhất là một bữa ăn nhẹ hay tách trà ấm áp.
 
Bôi kem dưỡng, chống nắng trước khi ra ngoài
 
 
Mùa đông giá lạnh và hanh khô khiến khuôn mặt nhợt nhạt, kem là sản phẩm không thể thiếu trong tủ đồ mỹ phẩm giúp các nàng tươi tắn, rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, khi bôi kem vào da, trong khoảng 30-40 phút đầu tiên sẽ tạo ra nước. Nhưng trong điều kiện lạnh sẽ rất nhanh bị mất nước khiến da nhanh bị khô. Vì vậy, ý tưởng tốt là tránh đi ra ngoài trời lạnh ít nhất sau 30 phút bôi kem, hoặc tránh sử dụng những loại kem toàn nước.
 
Uống rượu trước khi ra ngoài
 
 
Cơ thể sẽ cảm thấy nóng lên ngay sau khi uống rượu và kéo dài sau 30-40 phút. Nhưng hết quãng thời gian này, thân nhiệt sẽ hạ nhanh chóng. Vì vậy uống rượu sau khi ra ngoài gặp thời tiết lạnh kết hợp với nhiệt độ cơ thể giảm mạnh có thể khiến não không phản ứng kịp, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Tốt hơn hết là ngồi trong nhà uống rượu và đợi thân nhiệt ổn định.
 
Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :