TTCK Việt Nam trong "cơn điên" của lòng thamTTCK Việt Nam trong "cơn điên" của lòng tham

Tổng hợp 21:36 5/3/2012

Hàng loạt diễn đàn chứng khoán và báo chí trích dẫn "Nhật báo Phố Wall" kêu gọi "Chứng khoán Việt Nam - không mua bây giờ sẽ hối hận". Tâm lý nhà đầu tư và thị trường như lửa được đổ thêm dầu. Trong 10 phiên bùng nổ gần đây, mỗi ngày trung bình có khoảng 1.800 tỷ được giao dịch, có ngày lên tới gần 2.900 tỷ đồng.

Dòng tiền cuồn cuộn chảy vào chứng khoán đang cuốn bay mọi ngưỡng kháng cự, lấp đầy vực thẳm nghi ngờ... Thực ra, sự ngờ vực vẫn còn, đâu đó vẫn có những lời khuyên cẩn trọng, nhưng chúng đang trở nên lạc lõng trước cơn lốc tăng giá hàng ngày. Điều khiến nhà đầu tư trở nên tự tin hơn bao giờ hết, là nguồn tiền quá lớn đang chảy trong thị trường, của cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài.
 
Dòng tiền lớn bất ngờ và đáng ngại
 
Những đợt điều chỉnh giảm đều rất ngắn và mức phục hồi thì quá nhanh và mạnh. Trong bối cảnh tiền tệ vẫn thắt chặt, tín dụng cho chứng khoán và bất động sản vẫn eo hẹp, lượng tiền giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán là một bất ngờ rất lớn và không thể nói rằng chúng có từ nguồn "tín dụng phi sản xuất".
 
Tiền nằm trong tài khoản của nhà đầu tư, cả cá nhân lẫn tổ chức, đã được đánh thức cùng với lòng tham. Hàng loạt khuyến cáo của các tổ chức đầu tư quốc tế "đột nhiên" chỉ ra rằng, chứng khoán Việt Nam đang quá rẻ. Điều này không mới vì ai cũng biết là thị trường vừa trải qua một năm giao dịch thảm hại. Nhưng lúc này, những phân tích đó lại được đón nhận nồng nhiệt. Hết Dragon Capital, Manulife Asset Management rồi Citigroup liên tục bày tỏ sự lạc quan vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm nay.
 
Việt Nam "có một vị trí tốt trong số các thị trường sơ khai xét về triển vọng kinh tế dài hạn" bất chấp những rủi ro như lạm phát cao, một hệ thống ngân hàng còn yếu và mức độ thanh khoản còn thấp của thị trường - báo cáo của Citigroup nói.
 
Nhật báo Phố Wall hôm 1/3 còn chỉ rõ "Chứng khoán Việt Nam - không mua bây giờ sẽ hối hận. Kể cả khi giá các cổ phiếu đã tăng 20% từ đầu năm, thì mức hiện tại vẫn là rất thấp". Điều này có lẽ giúp lý giải phần nào việc nhà đầu tư nước ngoài giải ngân rất mạnh trong hai tháng trở lại đây. Riêng trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM, lượng tiền bỏ ra mua ròng khớp lệnh trong hai tháng đầu năm khoảng 1.800 tỷ đồng. Một vài giao dịch thỏa thuận thoái vốn lớn không khiến thị trường nghi ngại hơn.
 
Lòng tham bất chấp hiểm nguy
 
Dạo qua một vài diễn đàn chứng khoán, có thể cảm nhận một "cơn điên" của lòng tham đang lớn lên. Rất nhiều chủ đề hô hào mua vào chứng khoán, khuyên mua đăng nhan nhản mỗi ngày. Điều này cũng không khó hiểu vì đã ba năm nay, nhà đầu tư chứng khoán phải sống trong cảnh "đói kém" và có lẽ bây giờ là lúc "ăn trả bữa".
 
Cổ phiếu tăng ào ào bất kể tốt xấu là biểu hiện của sự tham lam tột đỉnh. Giá không bao giờ tăng mãi và cũng không bao giờ giảm mãi. Ngoài yếu tố dòng tiền, lòng tham của nhà đầu tư có thể tạo nên những con sóng thần thực sự. Tuy nhiên sóng kéo dài đến lúc nào và ai sẽ là người cuối cùng lướt trên đỉnh sóng thì không thể tìm thấy câu trả lời vào lúc này, khi mọi người đang hưởng cảm giác vi vu với lợi nhuận. Đáng ngại là còn những con sóng ngầm khác...
Một chuyên gia chứng khoán cho rằng những vụ thâu tóm bằng hình thức chào mua công khai khiến chi phí bị đội lên, do cổ phiếu được chào mua thường có xu hướng tăng mạnh khi thông tin được công bố, chưa kể các biện pháp phòng vệ của công ty mục tiêu.
Mặt khác, các vụ thôn tính giấu mặt còn đáng ngại hơn nhiều, bởi thị trường và "con mồi" không biết trước kế hoạch và mục tiêu sau cùng của vụ mua bán là gì.
Để giấu mặt, người mua chính có thể áp dụng hình thức tạo ra một liên minh gồm nhiều nhà đầu tư nhỏ, trên cơ sở đó gây áp lực thay đổi HĐQT, ban điều hành của công ty mục tiêu.
Vụ Descon năm 2010 điển hình của phương thức thâu tóm này. Theo đó, cho đến khi một nhà đầu tư giấu mặt đứng ra tuyên bố là đại diện cho nhóm cổ đông nắm giữ 35% cổ phần công ty này, trong đó tập hợp hầu hết những đơn vị nắm giữ dưới 1%, ban lãnh đạo Descon và các nhà đầu tư vẫn mù tịt thông tin.
"Sóng ngầm" thôn tính doanh nghiệp
 
Bối cảnh giá nhiều mã cổ phiếu hiện đang ở mức rất thấp, thậm chí có loại rẻ như bó rau muống đã khiến nhiều doanh nghiệp, cổ đông lo sốt vó vì đây chính là mục tiêu cho một số nhà đầu tư "giấu mặt" thâu tóm.
 
Từ một số vụ việc xảy ra gần đây, nhiều chuyên gia nhận định xu hướng này đang diễn ra khá phổ biến. Tại đại hội đồng cổ đông mới đây của một ngân hàng (NH) thương mại cổ phần, khi trả lời các cổ đông về thời hạn niêm yết cổ phiếu, người đứng đầu NH này cho biết vẫn đang cân nhắc do lo ngại bị thâu tóm từ những nhà đầu tư "khủng".
 
Mấy ngày gần đây, trên thị trường chứng khoán rộ lên thông tin một NH có trụ sở ở phía Bắc đang trở thành "con mồi". Bởi liên tục hơn một tháng nay, cổ phiếu của NH này được giao dịch với khối lượng cực lớn, trong đó có nhiều phiên có khối lượng khớp hàng chục triệu cổ phiếu. Trong mười phiên gần đây, tính đến ngày 2/3, lượng giao dịch cổ phiếu của NH này chiếm gần 36% vốn cổ phần của họ. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy có một cuộc thôn tính mới.
 
Những thế lực tài chính giấu mặt đang thôn tính con mồi trên sàn chứng khoán Việt
 
Tương tự, một NH cổ phần khác đang được cổ đông nội bộ và những người liên quan tích cực gom cổ phiếu với khối lượng đăng ký mua khá lớn. Việc mua gom cổ phiếu này không ngoài mục đích nâng tỉ lệ nắm giữ, tránh nguy cơ bị mất quyền kiểm soát tại chính NH do mình lập ra.
 
Không riêng gì các NH, hàng loạt doanh nghiệp niêm yết đang lo sốt vó trước nguy cơ bị trở thành mục tiêu bất đắc dĩ của những nhà đầu tư "khủng".
 
Tổng giám đốc một công ty bất động sản đang niêm yết cho rằng, bối cảnh hiện nay đang khiến cho một số công ty thuộc lĩnh vực này trở thành mồi ngon cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính. Do diễn biến xấu của thị trường bất động sản, nhiều công ty bất động sản kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu nằm ở mức đáy, dù khối tài sản nằm trong bất động sản khá lớn và hấp dẫn. Ông này nhận định: "Kinh nghiệm từ một vài vụ thâu tóm mới đây và Descon trước đó cho thấy, bất cứ doanh nghiệp niêm yết nào, nếu đã rơi vào tầm ngắm của một số nhà đầu tư mạnh, đều có khả năng bị họ bất ngờ nhảy vào giành quyền kiểm soát...".
 
Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận, hiện nay các "con mồi" rất khó tự vệ, vì ngay cả vốn hoạt động cũng đang phải "chạy ăn từng bữa" thì lấy đâu ra tiền mua cổ phiếu quỹ. Còn phát hành tăng vốn thì vướng quy định phải kinh doanh có lãi. Mà ngay cả có lãi cũng không có gì đảm bảo các cổ đông chấp nhận khi giá cổ phiếu đang dưới mệnh giá.

Tổng hợp

Từ Khóa :