Truyền thông Trung Quốc tráo trở trên Biển ĐôngTruyền thông Trung Quốc tráo trở trên Biển Đông

Chí Đăng 18:49 30/8/2013

Song hành với các tuyên bố đầy khiêu khích từ các tướng lĩnh cũng như những những luận điệu mờ ám từ các quan chức của chính quyền Bắc Kinh là những quả bom khói đến từ hệ thống truyền thông nước này. Đi đầu là Thời báo Hoàn Cầu, với hàng loạt các bài viết tuyên truyền theo lối vừa đấm vừa xoa ASEAN.

Ngày 28/8, Thời báo Hoàn Cầu đăng tải bài viết cho rằng “tranh chấp Biển Đông không phải là một vấn đề lớn khi các bên liên quan có thể nhìn ra cái lợi lâu dài mà hợp tác cùng phát triển”. Luận điệu đó chẳng khác là bao so với phát ngôn của các quan chức nước này trong thời gian qua. Song không chỉ có vậy, tờ báo còn chụp mũ đổ lỗi cho Philippines cùng một số nước ASEAN là tác nhân thổi bùng lên các căng thẳng khi khởi xướng vụ kiện lên ITLOS?!
 
Chưa biết ý nghĩa “hợp tác” mà Hoàn Cầu nêu ra được hiểu như thế nào khi Bắc Kinh vẫn duy trì tham vọng bá quyền bằng việc áp đặt “đường lưỡi bò” phi pháp lên Biển Đông, xâm phạm tới chủ quyền của các quốc gia láng giềng. Để rồi “lợi ích lâu dài” mà tờ báo nhắc tới là Trung Quốc sẽ nuốt trọn hơn 80% diện tích của tuyến đường biển quan trọng này? Điều đó rõ ràng đi ngược lại với Tuyên bố DOC và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, mà Trung Quốc cũng là một thành viên. Hơn nữa, quyết định của Philippines khi nhờ cậy tới sự can thiệp của tòa án quốc tế là hoàn toàn đúng luật và được giới học giả đánh giá là một việc làm văn minh. “Đây là một bước đi đúng đắn”, tờ Financial Times hồi cuối tháng 5 bình luận.
 
Trong khi đó, trước cái bắt tay của Mỹ và Philippines trên Biển Đông, Hoàn Cầu lúc đầu thì đệm “Trung Quốc theo đuổi hòa bình”, sau lại lật giọng “sẽ phản công nếu mất lợi ích vì không còn sự lựa chọn nào khác”. Lời đe dọa này một lần nữa cho thấy những thông điệp chính trị mà Bắc Kinh gửi đi được ẩn dưới sức mạnh cơ bắp mà PLA phô trương trên khu vực.
 
Ảnh minh họa
 
Chưa hết, tờ Hoàn Cầu cũng thường xuyên cho đăng tải loạt bài xã luận của các tướng tá trong quân đội Trung Quốc có quan điểm cực đoan và khiêu khích khi nhận định mơ hồ và hống hách về vấn đề Biển Đông. Trong khi Thiếu tướng Vương Hải Vận lớn tiếng rằng: “Trung Quốc đang bị các nước nhỏ bắt nạt và không thể để tình trạng này tiếp diễn” thì cách đặt vấn đề của Đại tá Lý Kiệt cùng trong ngày 27/7 còn trịnh thượng hơn khi rêu rao: “các nước ven Biển Đông có liên thủ cũng chưa chắc thắng nổi Trung Quốc”!
 
Trước đó, về việc xua gần 10.000 tàu cá vào vơ vét nguồn lợi thủy sản trên Biển Đông, Hoàn Cầu còn táo tợn khẳng định: Trung Quốc là nước lớn nhất nên đương nhiên là độc tôn trong “cuộc chơi” này! Thêm vào đó, để thực hiện cái gọi là “bảo vệ ngư dân”, Trung Quốc đã điều động nhiều tàu giám sát và tàu chiến vào Biển Đông, tại những khu vực mà tờ báo này cho là “lãnh hải Trung Quốc” nhưng thực chất nằm trên “đường lưỡi bò” đang bị cộng đồng quốc tế lên án.
 
 
Bên cạnh loạt bài viết với quan điểm khiêu khích đó, tờ Hoàn Cầu nói riêng và truyền thông Trung Quốc nói chung, còn liên tiếp tung hỏa mù về vấn đề Biển Đông. Còn nhớ, trang mạng China.org.cn thuộc Văn phòng Thông tin chính phủ Trung Quốc lãnh đạo, Cục Sự nghiệp phát hành xuất bản ngoại văn Trung Quốc trực tiếp quản lý, là một cổng thông tin chính thức của nhà nước và các bộ ngành Trung Quốc ngày 26/8 đã nhận định nước này không độc chiếm Biển Đông? Các màn phun khói nhằm che đậy tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng được truyền thông nước này thực hiện khi Ngoại trưởng Vương Nghị thăm ASEAN và kêu gọi khu vực cùng hợp tác để cho thế giới thấy Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đang xây dựng hòa bình vì lợi ích biển đảo chung. Tuy nhiên, chỉ cách đó vài ngày, hai viên tướng Khương Hán Bân và Âu Kiến Bình đã tuyên bố trên Hoàn Cầu rằng: “Trung Quốc tranh giành Biển Đông là điều tất nhiên và không thể nhượng bộ!”.
 
Chính vì thế, tình hình Biển Đông vốn đã phức tạp lại đang bị một hệ thống truyền thông lắm giọng quấy nhiễu. Tuy nhiên, điều này cũng không quá bất ngờ bởi chính “Trung Quốc vừa đàm phán vừa sử dụng ngoại giao pháo hạm để gây áp lực đối với các quốc gia Đông Nam Á”, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc từng nhận định trên Wall Street Journal.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :