Truyền thông Philippines bị phê phán mê sex hơn vấn đề chủ quyềnTruyền thông Philippines bị phê phán mê sex hơn vấn đề chủ quyền

Sơn Minh 16:37 22/1/2013

Philippines là một trong những nước có hệ thống truyền thông đối đầu với Trung Quốc quyết liệt nhất trong các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, một bài xã luận trên tờ Phil Star vẫn tỏ ra không hài lòng trước tình trạng tin “cướp giết hiếp” chèn lấn các bài vạch trần âm mưu bá quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong bài xã luận này, tác giả William M. Esposo nhận định: Truyền thông Philippines luôn trong tình trạng “thèm” các món gây sốc, tạo sex trong khi đất nước đang bị xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng. Ông Esposo tỏ ra thất vọng: “Tại Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các bản tin ưu tiên phản ánh các cuộc xung đột lãnh đảo, thì đáng tiếc thay ở Philippines, nước nằm trong tuyến đầu tranh chấp lại không như thế”.
 
Có thể nói, sau động thái “xâm lược hành chính” với tấm hộ chiếu lưỡi bò, bản đồ vệ tinh Tam Sa và mới đây là bản đồ bóp méo chủ quyền nước láng giềng, Trung Quốc đã chính thức tung các tàu Hải giám, Hải tuần vào Biển Đông. Trong tương lai gần, máy bay ném bom tầm xa Tu-22 mà Trung Quốc mới mua của Nga sẽ là mối đe dọa thực sự trong khu vực này. Từng bước gặm nhấm chủ quyền là thủ đoạn khiến truyền thông các nước bị lơ đãng và ngủ quên trong các món ăn thông tin giật gân vô bổ.
 
Người mẫu Trung Quốc để ngực trần để đòi lại quần đảo Senkaku bằng hình thức body painting. Đây là loại hình phổ biến tại Việt Nam, nhưng chủ quyền không phải là chủ đề “ưa thích” bằng các chiêu trò scandal rẻ tiền và nhạt nhẽo. Ảnh: AFP
 
Trong khi đó, bộ máy truyền thông Trung Quốc lại hoạt động cật lực, sẵn sàng dùng mọi thủ thuật thông tin để tạo dư luận, định hướng thông tin từ in các ấn phẩm, tung các trò chơi trực tuyến tuyên truyền tinh thần bành trướng Đại hán, sử dụng tuyên ngôn người nổi tiếng, thậm chí cho cả giới show biz tham gia vào các hoạt động khẳng định chủ quyền. Đây là những hoạt động đáng để cho truyền thông các nước như Philippines (và cả Việt Nam - PV) biết sử dụng sức mạnh của mình cho mục đích chung của dân tộc.
 
Ông Esposo cũng tự hào khẳng định: “Đó là lý do người Philippines phải đoàn kết và cần đến một nhà lãnh đạo sáng suốt. Và chúng tôi đã có Tổng thống Benigno S. Aquino III, người sẽ không đẩy công sức của cả dân tộc xuống sông xuống biển”.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :