Truyền hình trả tiền bắt đầu giảm giáTruyền hình trả tiền bắt đầu giảm giá

Xuân Trịnh 22:29 28/2/2012

Cạnh tranh gia tăng trên thị trường truyền hình trả tiền (THTT) buộc các nhà cung cấp phải đưa ra lộ trình giảm giá ngay từ bây giờ.

Thị trường bùng nổ
 
Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển THTT nhanh nhất khu vực. Tính đến cuối năm 2011, số lượng thuê bao THTT (vệ tinh, IPTV, truyền hình cáp...) đã lên tới gần 2 triệu, số lượng nhà cung cấp hơn 50 thuộc sở hữu nhà nước, nước ngoài và tư nhân với hàng trăm kênh truyền hình trong và ngoài nước, và đủ mọi công nghệ: cáp, kỹ thuật số, vệ tinh, mobile TV, IPTV… Giới chuyên môn nhận định với tỷ lệ thuê bao/số dân còn thấp so với khu vực, THTT tại Việt Nam còn nhiều cơ hội phát triển và năm 2012 ghi nhận sự bùng nổ của thị trường này.
 
Ông Manuel Rougeron - Giám đốc điều hành công ty VSTV (sở hữu kênh K+), cho biết thị trường Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng cho THTT, bởi tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ này vẫn còn rất thấp so với mức trung bình 50 - 60% của các nước khác. Cả ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV, cũng đồn quan điểm và nhận định tương lai sáng sủa của loại hình dịch vụ này tuy nhiên cũng không quên lưu ý về sự cạnh tranh đang diễn ra ngày một khốc liệt hơn cả về nội dung và giá cả.
 
Áp lực cạnh tranh gia tăng

Dẫn đầu thị phần này tại Việt Nam chính là K+, kết quả từ sự hợp tác giữ hãng Canal+ với VTV, với khoảng hơn 200.000 thuê bao, chiếm 10% thị phần. Tuy nhiên K+ đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà cung cấp khác như AVG, HTV, VTC, MyTV… Một đại gia khác cũng đã nhảy vào mảnh đất màu mỡ này là Viettel khi đang tích cực phát triển dịch vụ truyền hình cáp trên toàn quốc ngay trong năm 2012. Dù là lính mới nhưng với tiềm lực mạnh và cơ sở hạ tầng rất ổn, sự xuất hiện của Viettel khiến nhiều người hy vọng sẽ khiến thị trường bùng nổ dữ dội và giá dịch vụ sẽ giảm chóng mặt như cách mà họ đã làm trong lĩnh vực viễn thông di động.  
 
Cạnh tranh khốc liệt là cơ hội để giảm giá và người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. K+ đã có những động thái đầu tiên để giảm giá khi liên tiếp tung ra những gói cước hấp dẫn để kéo các thuê bao mới ngay từ đầu năm 2012. Gói Access+ với 58 kênh với trọn bộ thiết bị và miễn phí 3 tháng thuê bao chỉ với 1,28 triệu, tăng kênh nhưng giảm tới 400 ngàn đồng so với trước đó. Điều này càng củng cố vị trí của Access+ như là gói cước cạnh tranh nhất hiện nay. Các gói Premium+ và HD+ cũng đều được giảm giá và có nhiều ưu đãi đáng kể để thu hút và giữ chân người dùng.
 
AVG càng làm cho cạnh tranh thêm căng khi đưa ra những gói cước bình dân 33.000, 66.000 và 88.000 đồng/tháng. Ngoài ra AVG còn cam kết cung cấp thiết bị đầu cuối cho khách hàng sử dụng hai gói kênh “Như ý” và “Cao cấp” để tránh tình trạng không bắt được sóng khi nhà cung cấp thay đổi thiết bị.
 
Các nhà cung cấp cũng đua nhau về sản xuất nội dung. K+ được đánh giá có nội dung tự sản xuất phong phú nhất. Họ đã bổ sung thêm các kênh mới như K+1, K+NS và K+PC để tăng tính phong phú, các chương trình dành cho từng đối tượng người xem được đầu tư công phu như Cẩm nang nội trợ, Vẻ đẹp tiềm ẩn cho phụ nữ hay Thế giới xe hơi cho nam giới… Các kênh HD cũng đã được bổ sung và nâng cấp để mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn khi mà phần lớn khách hàng đều sử dụng TV HD.
 
55 kênh của AVG nằm trong các gói “Cơ bản” với 40 kênh thường; gói “Như ý” bổ sung các kênh thể thao, giải trí, phim, văn hóa, thiếu nhi… và gói “Cao cấp” thêm 5 kênh HD An Viên.HD, HBO.HD, Star Movies.HD, ESPN.HD và AXN.HD. AVG còn có 10 kênh riêng độc quyền gồm An Viên (văn hoá), NCM (thể thao), Việt Teen (phim, âm nhạc), SAM (thiếu nhi) và 5 kênh ca nhạc theo từng dòng nhạc khác nhau.
 
Hiện nay, tỷ lệ người dùng THTT đang chủ yếu tập trung tại các thành phố, thị xã nhưng trong thời gian tới, các hãng sẽ đổ bộ về nông thôn, vùng sâu và vùng xa để mở rộng thị trường. Viettel được xem là có ưu thế hơn cả với một hạ tầng đường truyền băng thông rộng kết nối đến tận cấp xã và họ dễ dàng phủ kín dịch vụ truyền hình cáp ra cả nước. Trong khi đó AVG lại thông qua mạng lưới 16.000 điểm phục vụ và trên 11.000 tuyến phát trên toàn quốc của VNPost để phát triển triển thuê bao và bán thiết bị thu tới các địa bàn khó tiếp cận.
 
Dự báo giá cước còn giảm mạnh
 
22 triệu hộ gia đình là lượng khách hàng mà hơn 50 nhà cung cấp đang nhắm tới trong khi năm 2011, số lượng thuê bao mới chỉ khoảng hơn 2 triệu. Bên cạnh sự hạn chế về cơ sở hạ tầng và nội dung, nguyên nhân chính được cho là giá cước vẫn còn khá cao mà những người thu nhập thấp ở nông thôn chưa thể đáp ứng. Dù cạnh tranh đã khiến giá giảm nhưng như thế là chưa đủ cho số đông. Một đợt giảm giá nữa có thể diễn ra với mức giảm đột biến và Viettel có thể sẽ áp dụng cách mà họ đã làm để vượt mặt Mobifone và Vinaphone trên thị trường di động vào THTT.
 
Nếu thị trường không diễn ra theo kịch bản của Viettel thì chí ít sự cạnh tranh gắt gao cũng khiến mặt bằng chung về giá hạ đáng kể. Khi này người dân nông thôn mới có điều kiện tiếp cận dịch vụ truyền hình giá rẻ đúng nghĩa.
 

Xuân Trịnh

Từ Khóa :