Trượt vào THPT có khiến thí sinh mất tự tin đến thế?!Trượt vào THPT có khiến thí sinh mất tự tin đến thế?!

Thuận Thục 15:45 10/6/2019

Cứ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, chuyện thi cử của thí sinh cứ sôi sùng sục, nóng hầm hập. Cha mẹ lo lắng, con cái thi xong khóc nấc lên vì không làm được bài như thể mọi cánh cửa đang đóng sập trước mặt các em. Chuyện có đến mức trầm trọng thế không?

Thí sinh thi THPT 2019 (nguồn Vov.vn)

Năm nay, tại Hà Nội và TP. HCM có khoảng 160.000 thí sinh tham dự kỳ thi. Tại Hà Nội, có gần 86.000 thí sinh dự thi với tổng chỉ tiêu vào các trường công lập và công lập tự chủ là 67.230, trường ngoài công lập là 21.820. Số lượng thí sinh năm nay giảm 9.000 so với năm ngoái khiến tỉ lệ chọi của các truờng cũng giảm nhiệt, cộng với việc năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố phổ điểm của kỳ thi để giúp phụ huynh và thí sinh nắm được toàn cảnh về mặt bằng điểm thi. Qua đó, phụ huynh và học sinh có thể dự kiến điểm chuẩn, đồng thời có căn cứ để xác định sẽ nhập học trường nào cho phù hợp, tránh tình trạng rút-nộp hồ sơ hỗn loạn như mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2018. Bởi vậy, lo lắng thái quá cũng sẽ khó có những bước đi sáng suốt.

Thực chất, chính sự kỳ vọng của cha mẹ đang khiến những đứa trẻ và cả bản thân họ lòng “nóng như lửa đốt” vì chuyện thi cử, chứ nhớ lại thời thế hệ họ thì sao? Học tốt thì vào trường chuyên, còn loại trung bình hay học làng nhàng cứ đúng tuyến mà vào, còn đuối nữa thì đã có trường dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên… Chả mấy khi bố mẹ phải lo đến chuyện con thi vào lớp 10 thế nào, trừ khi tự bản thân đặt kỳ vọng vào sức học của mình, bởi vậy, nỗi thất vọng không đến quá sớm như với lũ trẻ bây giờ.

Còn nhớ năm ngoái, cha mẹ cứ nháo nhào khi “ngã ngửa” rằng, hóa ra sức học của con không giống như điểm đã cho ở trường. Vậy là từ nguyện vọng trường chuyên, top đầu, mọi kỳ vọng bị mất định hướng khi “tá hỏa” hỏi nhau mua hồ sơ trường ngoài công lập ra sao, thủ sẵn vài bộ phòng khi con điểm thấp ở mức… không dám nghĩ đến. Đó cũng là câu chuyện của khá nhiều cha mẹ và các thí sinh gặp phải khi nhớ về quãng thời gian “mướt mải” chạy hồ sơ khi ấy. Một cậu bé lớp 10 trường N.B.K đã có những chia sẻ rơi nước mắt trong chương trình “Thầy cô đã thay đổi” khi cho biết, cha mẹ cậu đã rất kỳ vọng con trai đỗ trường top đầu, nhưng khi biết cậu không đủ điểm, cha cậu đã rất thất vọng. Giữa hai cha con đã nổ ra cuộc tranh cãi lớn khi bố gọi cậu là kẻ “thất bại” bởi cả lớp đều đỗ mà chỉ có mình cậu, lại là lớp trưởng mà trượt. Sự tự tin của một cậu bé 16 tuổi nhường chỗ cho sự chán chường.

May mắn là mẹ cậu bé đã đăng ký cho cậu vào học một ngôi trường ngoài công lập, khi cô chủ nhiệm là người “tinh tế”, xem hồ sơ và chỉ định cậu làm lớp trưởng. Nhưng điều đó khiến cậu bé hoang mang hơn khi tự cho mình là một kẻ thất bại thì có làm lớp trưởng, nói cũng chẳng ai nghe. Thế rồi, trong giờ Sử, cô giáo đã cho cậu cơ hội để thể hiện mình và cậu đã dần tìm lại sự tự tin vốn có. Chuyện tưởng chừng đơn giản, quen thuộc nhưng trong quá trình lớn cùng con cái, chưa chắc nhiều bậc cha mẹ đã có những đồng hành đúng lúc, đúng chỗ, là nơi tin cậy để lũ trẻ có thể giãi bày khi chúng bế tắc. mà thực ra, sự thất vọng bản thân ấy cũng một phần do cha mẹ nuôi dưỡng kỳ vọng hơi quá sức con.

Đứa trẻ nào rồi cũng lớn, có va vấp, có bài học thì mới rút ra kinh nghiệm nhưng chuyện không chỉ của riêng con mà của cả cha mẹ. Kỳ vọng và nuôi dưỡng kỳ vọng rất tốt, nhưng khi có điều không như ý xảy ra mới đòi hỏi bản lĩnh cha mẹ giúp con trẻ định hướng lại con đường sẽ đi. Đừng bắt con trẻ chịu đựng quá sớm những chất tải không đáng có.

Ngày 20/6 sẽ có kết quả điểm thi của các con. Năm nay, căn cứ vào chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra, các trường THPT công lập sẽ đề xuất điểm chuẩn. Sở GD&ĐT sẽ duyệt điểm chuẩn cho từng trường. Đồng thời, đây là năm đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội qui định tất cả học sinh tham gia dự tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học khi đã trúng tuyển. Nếu trúng tuyển vào trường công lập, học sinh có thể xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, để góp phần khắc phục tình trạng phụ huynh rút-nộp hồ sơ một cách bất thường, không theo quy tắc như năm 2018. Tuy nhiên, cũng vẫn có lo ngai rằng khi các trường công lập công bố điểm chuẩn thì phụ huynh lại đến các trường ngoài công lập xin rút hồ sơ để vào trường công, dễ gây nên sự xáo trộn như năm ngoái. Mong rằng các vị phụ huynh cố gắng hiểu mình và hiểu con để đồng hành với chúng trong quá trình trưởng thành, không nên tạo áp lực thừa lên cuộc sống vốn đã đầy rẫy những điều stress.


Thuận Thục

Từ Khóa :