Trượt Đại học - Cũng chẳng phải tận thế!Trượt Đại học - Cũng chẳng phải tận thế!

Phạm Trang 7:8 6/7/2017

Ở Việt Nam, chuyện bằng cấp thường được trầm trọng hóa ngang với việc cả đời người. Chẳng thế mà nhiều người cố mua cho được tấm bằng để trông danh giá. Nhưng hóa ra, nếu không có duyên với giảng đường Đại học, bạn hoàn toàn có thể đi tới thành công bằng một ánh cửa khác thậm chí còn quan trọng và nhanh chóng hơn.

Xưa nay, kỳ thi Đại học đã trở thành ván bài may rủi trong cuộc đời mỗi người. Không phủ nhận việc được đào tạo trong một ngôi trường danh tiếng sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình đi đến thành công. Tuy nhiên việc “quan trọng hóa” chuyện phải vào bằng được cánh cửa mà đa số người chọn lựa sẽ vô hình tạo ra một áp lực vô cùng lớn đối với người trẻ. Trượt đại học liệu có đáng sợ như những gì các bạn đã tưởng tượng?

Đại học không phải con đường duy nhất đến thành công

Rất nhiều người chỉ nghiệm ra điều này sau khi đã hoàn thành 4 năm khá chật vật trong trường Đại học. Không thể phủ nhận những kiến thức chuyên môn được lĩnh hội trên giảng đường giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ khi bước chân vào đời sống công việc. Tuy nhiên, đó là với những bạn trẻ có ý thức cầu tiến ngay từ đầu với việc lăn xả đi làm thêm, học hỏi và phát triển các mối quan hệ. Còn lại, rất nhiều người không tìm được định hướng cho mình ngay sau khi điểm tựa cuối cùng sau 4 năm đã không còn tồn tại sau buổi lễ tốt nghiệp.

Mỗi năm, người ta vẫn thống kê số cử nhân thất nghiệp và năm nào con số cũng khiến bất cứ ai “rùng mình”. Theo đó, năm 2017, số cử nhân thất nghiệp lên tới hơn 200.000 người. Nói vậy để thấy, không phải cơ hội của những người đỗ đại học cao hơn so với những người trượt đại học như nhiều người lầm tưởng. Xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều bạn trẻ nhanh nhẹn đã nắm bắt cơ hội rất thức thời, bằng những ngành nghề vốn không yêu cầu nhiều kiến thức lý luận.

Trong số những người trẻ khởi nghiệp thành công ở Hà Nội, phải kể đến Vũ Ngọc Anh - cái tên một vài năm về trước còn gắn liền với hình ảnh chàng trai xương thủy tinh đi phượt khắp mọi miền đất nước. Từng suy nghĩ bản thân sẽ chẳng làm được gì nếu không học Đaị học, chỉ một thời gian sau, Ngọc Anh đã ghi được dấu ấn tên tuổi cũng như sự nghiệp từ các diễn đàn mạng, cho đến việc viết sách và mở công ty chuyển phát nhanh từ tất cả các nước trên thế giới về Việt Nam.

Chia sẻ với những thí sinh kém may mắn trong kì thi đại học lần này, Vũ Ngọc Anh cho biết, anh từng nghĩ một người tàn tật nếu không đậu đại học sẽ chẳng thể làm được những công việc nào khác. “Tôi đã từng có suy nghĩ rằng nghĩ một kẻ gãy xương triền miên như mình nếu không ngồi bàn giấy, không làm một công việc nhẹ nhàng thì sẽ chẳng thể nào có thể tồn tại được. Ở thời điểm đó thì đúng là tôi rất vô dụng, cả ngày chỉ ở nhà, không đi ra ngoài, thậm chí những việc trong nhà đều dồn hết lên vai bố mẹ.

Tuy nhiên, sau khi thi đỗ đại học Hải Phòng, mối lo ngại của tôi cũng vẫn chưa hề biến mất. Nhà xa, bố mẹ đều phải đi làm, không thể ngày nào cũng đưa mình đến trường được. Nếu tôi cố gắng học tiếp, cha mẹ đều sẽ rất vất vả. Sau đó, tôi tìm mọi cách để cứu vớt bản thân ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Cuối cùng, đành tự nhủ với mình rằng thành công là quá trình nỗ lực chứ không phải cách chúng ta thực hiện nó, đại học không phải con đường ngắn nhất để đến thành công, nếu tìm được hướng đi đúng, bạn thậm chí còn đạt được ước vọng ngay khi bạn bè mình còn đang miệt mài ở giảng đường”.

Anh cũng cho biết, việc lựa chọn không học đại học cũng khiến bản thân có động lực hơn để phấn đấu trong công việc và cuộc sống. “Tôi chọn con đường chông gai, thì phải chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã hướng tới, phải để cha mẹ và những người trong gia đình hiểu được lựa chọn của mình không phải là sai lầm, cũng để cho chính tôi không phải hối hận, nuối tiếc với một cánh cửa mà bản thân đã kỳ vọng rồi lại từ chối. Giả sử hồi đó tôi bước chân vào cánh cửa Đại học như bao bạn trẻ khác thì chắc chắn sẽ không được như bây giờ. Tôi sẽ không thể có được những kinh nghiệm mà chỉ có thực tế mới đem lại. Kiến thức có thể học hỏi người đi trước, nhưng kinh nghiệm phải là tự mình dấn thân thì mới thấu hết được.”

Dừng việc so sánh bản thân với bạn bè

Việc nuôi hy vọng vào một ngôi trường danh tiếng cũng đem đến một sự cạnh tranh ngấm ngầm giữa bạn với những người bạn khác. Chính vì thế mà khi đạt kết quả không tốt, nhiều bạn trẻ bắt đầu so sánh với những người bạn thi đậu và nảy sinh tâm lý thua cuộc, thất bại. Nhiều người còn bị ám ảnh bởi những lời dị nghị, chế giễu của những người xung quanh. Những lời đánh giá đó nếu có thì cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, không ai có đủ thời gian để suốt ngày quan tâm đến cuộc sống của người khác. Việc than vãn và so sánh bản thân vơi bạn bè chỉ khiến tình trạng của bạn thêm tồi tệ. Điều bạn cần làm là bỏ tất cả ngoài tai, thư giãn và tập trung cho những kế hoạch mới có ích hơn.

Hãy coi việc thi đại học như một cuộc dạo chơi, đừng dồn hết tương lai của bản thân vào ván bài may rủi chỉ diễn ra trong vòng 3 tiếng. Giành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau quãng thời gian ôn thi vất vả, trải lòng với những người thân cận nhất xung quanh mình và bắt tay ngay vào việc thực hiện các kế hoạch mới, càng làm sớm, bạn càng có một lý do để tập trung vào công việc và quên đi những thất bại tạm thời. Những người bạn thi đậu đã bắt đầu “xách balo lên và đi học”, bạn phải chạy đua thật nhanh, thật sớm trên một con đường khác để không bị thụt lùi về phía sau.

“Tôi không tạo sức ép cho con”

Đó là những chia sẻ của phần lớn phụ huynh sau khi nhận được câu hỏi của chúng tôi về việc “Nếu con bạn thi trượt đại học?”

Chị Mai (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, con chị năm nay bước vào kỳthi Đại học lần thứ 2. Lần thi trước vì thiếu may mắn nên em đành gác lại ước mơ với số điểm suýt soát. Chị cũng cho biết thêm, dù quyết định của con thế nào chị cũng luôn ủng hộ. Biết con thi trượt, chị luôn phải nhắc nhở:“Miễn là con có năng lực, chăm chỉ thì bên ngoài luôn luôn có cơ hội giành cho con.” Sợ con buồn chán mà đưa ra quyết định không tốt, thời điểm đó chịluôn phải ở bên động viên, khích lệ tinh thần cho con.

Chị cũng tâm sự bản thân không quan trọng con học trường nào, bằng cấp hay không mà chỉ quan tâm kết quả con thu nhận được như thế nào. “Nó trượt NV 1 nhưng quyết định khônghọc NV 2 vì không thích học ngành không đúng với sở trường. Sau thì vừa ở nhà ôn luyện, vừa ôn, vừa bán hàng online. Tuy thu nhập không nhiều nhưng ít nhất tôi vui vì cháu đã biết tự kiếm ra những đồng tiền đầu tiên của mình”- chị chia sẻ.

Cùng chia sẻ tương tự, chị Thảo (Tây Hồ - Hà Nội) cho biết, năm nay con chị bước vào kỳ thi Đại học cam go. Tuy nhiên, chị không hề tạo sức ép cho con mà luôn động viên con sẵn sàng cho mình huống xấu nhất. “Cháu nhà tôi học khá. Tuy nhiên, thi Đại học thì không thể nói trước được điều gì. Ai có con cũng mong con mình đỗ đạt, không thua kém bạn bè. Tuy nhiên, càng gây áp lực lên con thì càng nhận được kết quả ngược lại. Nếu năm nay cháu thi trượt, tôi sẵn sàng hỗ trợ cháu để cháu rẽ sang mục tiêu khác phù hợp với cháu hơn.”

Chia sẻ với những thí sinh sắp bước vào kỳ thi Quốc gia năm nay, Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu viết trên trang cá nhân của mình: “Ra đời, hãy lăn xả gấp đôi, gấp ba, gấp bảy mấy bạn ngồi trên giảng đường đại học, để khi ra đời, thuê mấy bạn đó về làm cho mình. Đó mới là việc nên làm thay vì u sầu vật vã.Thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi.


Phạm Trang