Trường dân lập vội vã tuyển sinh sớmTrường dân lập vội vã tuyển sinh sớm

Hà Lê 18:0 27/5/2013

Theo chỉ thị từ Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, việc tuyển sinh đầu cấp chỉ bắt đầu từ 1/7 đến 15/7, tuyệt đối không tuyển sinh trước thời gian trên. Song thực tế ngay từ sau Tết, các trường dân lập đã rục rịch cho công tác tuyển sinh sớm, thậm chí có trường đã hoàn tất thi tuyển học sinh.

Ngay từ sau Tết, các bậc phụ huynh đã rục rịch cho con em mình đi học ôn dưới mọi hình thức để chuẩn bị cho đợt thi tuyển đầu vào cấp 1. Từ việc học tại lớp ôn, cho đến học dưới danh nghĩa câu lạc bộ. Mặc dù đến tháng 7 mới là lịch tuyển sinh chính thức, song tại một số trường ngoài công lập, công tác này đã diễn ra sớm hơn so với thường lệ. Thậm chí có trường đã hoàn tất thi tuyển như trường Nguyễn Siêu (19-21/4). Các trường khác cũng sẽ thi tuyển ngay trong thời gian trước tháng 7 như trường Lê Quý Đôn (đợt 1 vào ngày 26/5, đợt 2 vào 2/6), trường Đoàn Thị Điểm (28/5), Marie Curie (18/6)…
 
Tất nhiên đó là những trường được cho là “có tiếng”, không phải học sinh nào cũng có thể vào học. Để có một suất học trong những trường này, các bé phải trải qua kì thi không kém phần “quyết liệt” như thi đại học, dù quy định vẫn cấm thi tuyển vào lớp một. Còn phụ huynh thì vất vả hàng tháng trời cho con theo học các lớp ôn luyện. Nhà trường có đủ cách để “né” các quy định đó hòng “vợt” đủ chỉ tiêu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho trường từ sớm. Như tại trường dân lập Nguyễn Siêu, thay vì tính tổng điểm kiểm tra như các năm trước, năm nay trường chia thành 4 tiêu chuẩn bắt buộc học sinh phải đạt gồm môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và sức khỏe. Tất cả phải được điểm A mới đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, trong số gần 1000 bộ hồ sơ bán ra, chỉ có 220 học sinh đạt tiêu chuẩn vào trường. Trường này hiện là trường duy nhất hoàn tất quá trình thi tuyển cũng như thông báo nhập học.
 
Các trường còn lại cũng tổ chức thi tuyển để sàng lọc học sinh. Chọn những học sinh xuất sắc là cách các trường giữ uy tín, chất lượng cho mình. Song việc tuyển sinh sớm cũng là một cách các trường ngoài công lập đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh cho mình. Thực tế, không phải trường dân lập nào cũng có thể hoàn thành chỉ tiêu học sinh cho năm học mới một cách dễ dàng.
 
Nhiều trường yêu cầu đòi hỏi học sinh không cao, song cũng không thể tuyển sinh đủ số lượng.
Để cạnh tranh, hấp dẫn phụ huynh và học sinh lựa chọn trường mình trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các trường dân lập còn sẵn sàng đầu tư, quảng cáo hình ảnh của trường nhằm thu hút học sinh, thông báo tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng: ti vi, đài phát thanh, báo chí, bản tin của UBND phường, quận, ngoài cổng trường hay ngay ở chính cổng trường THPT công lập....
 
Cán bộ quản lý, cán bộ hành chính, công nhân viên trong trường, người nhà, họ hàng, con cháu bạn bè, hàng xóm… được huy động tích cực để quảng bá hình ảnh của trường trong công tác tuyển sinh. Thậm chí, các trường còn lôi kéo chào mời giáo viên của nhau để tăng tính cạnh tranh: Một giáo viên dạy lớp 3 tại trường N trên đường Nguyễn Chí Thanh còn thông báo với học sinh và phụ huynh của mình việc cô chuyển sang một trường dân lập khác, đồng thời còn trao đổi, lôi kéo phụ huynh hòng đưa các em học sinh tại lớp cô đang dạy theo cô sang trường mới. Giáo viên này tất nhiên không quên việc quảng cáo cho ngôi trường mới của mình…
 
Còn với giáo viên dạy tại trường DL H.B, mức lương sẽ được nâng lên 10% nếu giới thiệu được ít nhất 5 học sinh vào học trong trường. Thầy cô giáo trẻ mới ra trường mong muốn tập sự giảng dạy tại trường THPT DL H.B cũng phải vượt qua “ngưỡng cửa” tuyển sinh được tối thiểu 5 học sinh cho trường…
 
Những năm gần đây, các trường dân lập mới thành lập ngày càng nhiều với cơ sở vật chất khang trang, chương trình học hiện đại và khâu truyền thông tốt thu hút khá đông học sinh nhập học. Trong bối cảnh đó, khi “miếng bánh” bị chia nhỏ, cuộc canh tranh càng gay gắt, các trường phải tìm cách nâng mình hơn.
 
Vốn dĩ các trường dân lập cũng đã bị “dè chừng” khi các bậc phụ huynh lựa chọn, dẫu trường có chất lượng cỡ nào. Vì với mức học phí vài trăm USD một tháng, cộng với chất lượng giảng dạy cũng chưa được khẳng định là tốt nên không phải phụ huynh nào cũng muốn cho con nhập học.
 
Vì thế, với nhiều trường dân lập, việc đảm bảo đủ chỉ tiêu học sinh cho năm học mới không phải là chuyện dễ. Trong khi các trường công vẫn luôn phải “gạt đi không hết” học sinh, thì các trường ngoài công lập, với bản chất phải tự lực cánh sinh, nên “chuông chưa reo đã bắn” cũng là điều dễ hiểu.
 
 

Hà Lê

Từ Khóa :