Trưởng Đặc khu Hong Kong bị dọa giết, hơn 5.000 cảnh sát được huy độngTrưởng Đặc khu Hong Kong bị dọa giết, hơn 5.000 cảnh sát được huy động

HV 9:54 12/6/2019

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức trong chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong bị các đối tượng nặc danh dọa giết nếu Dự luật Dẫn độ không được thu hồi. Để đối phó với làn sóng biểu tình dâng cao, hơn 5.000 cảnh sát Hong Kong đã được huy động.

Làn sóng biểu tình phản đối Dự luận Dẫn độ dẫn cao. Những đối tượng quá khích dọa giết bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng Đặc khu Hong Kong

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, cảnh sát Hong Kong đang tiến hành điều tra các đối tượng nặc danh đe dọa giết Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và gia đình trong trường hợp Dự luật Dẫn độ không được thu hồi trong 24 giờ.

Lời đe dọa được đưa ra trong bối cảnh người Hong Kong thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đã thống nhất kế hoạch hành động trước, trong và sau phiên tranh luận thứ hai của dự luật dẫn độ vào hôm nay, ngày 12/6 tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Tối qua, ngày 11/6, đám đông người biểu tình đã tụ tập xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp và ga Admiralty MTR.

Hơn 5.000 cảnh sát đã được huy động để đối phó với làn sóng biểu tình đang dâng cao khi cơ quan lập pháp Hong Kong tranh luận về dự luật dẫn độ vào hôm nay, ngày 12/6

Trước làn sóng biểu tình dâng cao, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi các trường học, doanh nghiệp và đoàn thể cân nhắc kỹ trước khi biểu tình phản đối dự luật cũng như cảnh báo hành động này có thể ảnh hưởng đến tương lai của Hong Kong.

Để đối phó với làn sóng biểu tình dâng cao, hơn 5.000 cảnh sát đã được huy động để đối phó với đám đông biểu tình sẽ xuống đường vào thời điểm cơ quan lập pháp Hong Kong tranh luận về dự luật dẫn độ dự kiến diễn ra vào trưa nay. 5 đơn vị phản ứng nhanh được thành lập kể từ sau vụ biểu tình về việc làm năm 2014 có thể được huy động vào chiến dịch này. Trong khi đó, hơn 100 nhà hàng, cửa hiệu và doanh nghiệp thông báo sẽ đóng cửa trong hôm nay để cho phép nhân viên tham gia biểu tình tại Legco.

Hơn 1 triệu người đã biểu tình vào cuối tuần trước để phản đối dự luật

Hơn 1 triệu người đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối chính quyền Hong Kong thông qua dự luật vào cuối tuần trước. Cuộc biểu tình hòa bình đã biến thành bạo động khi cảnh sát trấn áp những người biểu tình quá khích. Cảnh sát đã bắt giữ 19 người, hầu hết dưới 25 tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình tại Hong Kong là do người Hong Kong nghi ngờ sự minh bạch và công bằng của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Dự luật Dẫn độ mà cơ quan lập pháp Hong Kong soạn thảo cho phép người Hong Kong, người Trung Quốc và những người nước ngoài sống tại Hong Kong đều có nguy cơ bị dẫn độ khi họ là các đối tượng đang bị truy nã tại Trung Quốc đại lục.


HV