Trung thu đã qua, cô hồn vẫn bámTrung thu đã qua, cô hồn vẫn bám

Thuận Thục 20:24 22/9/2019

Những tưởng tháng cô hồn đã qua lâu rồi, nhưng vẫn liên tiếp những vụ án chồng giết vợ, anh giết em, bạn trai đâm chết người yêu... gây chấn động xã hội trong tuần trước. Còn đến tuần này, “vận đen” vẫn đeo bám nhiều người khi một cô sinh viên đi đòi lương tháng thì bị đánh chửi tối mặt, bé 3 tuổi vẫn bị bỏ quên trên xe và hàng nghìn người khóc dở mếu dở vì dính lừa của công ty bất động sản Alibaba.

Trẻ vẫn bị bỏ quên trên xe

Vụ Gateway còn chưa khi nào hết nóng, thì một bé 3 tuổi lại bị bỏ quên trên xe 7 tiếng do lỗi của tài xế không kiểm tra kỹ. Và đương nhiên, trường mầm non Đồ Rê Mí bị đóng cửa nhưng may mắn là em bé vẫn sống, còn ngôi trường có vụ bé 6 tuổi tử vong thì vẫn được hoạt động bình thường. Dù vụ trước đã cảnh tỉnh nhiều trường tư phải chấn chỉnh, quan tâm hơn đến việc đưa đón trẻ bằng xe ô tô đến trường, nhưng có vẻ, nhiều nơi vẫn “điếc chưa sợ súng” và các phụ huynh chắc vẫn tự nhủ: “Ơn giời, không phải con mình!” nên nhắm mắt giao con cho trường. Tuy nhiên, với các sự việc quên trẻ liên tiếp xảy ra như trên, trường học giờ không còn quá an toàn với con trẻ như phụ huynh vẫn tưởng.

“Lắm mồm” đòi lương là bị... tát

Tưởng rằng chỉ các bé mầm non tiểu học “chân yếu tay mềm” không được quan tâm đầy đủ mới rơi vào cảnh nguy hiểm, ấy thế nhưng, một nữ sinh viên đến đòi số tiền lương 4 triệu đồng cũng bị “bà chủ” “không ai dám ngang cơ để nói chuyện” đánh cho tới tấp và sỉ vả “sấp mặt”. Thậm chí, chị ta còn dọa cho “giang hồ đập chết” cô gái và khiến cô không sống được ở Hà Nội...

Ai đã xem đoạn clip sẽ vừa thương cảm và thấy... buồn cười cho kiến thức “chủ tịch tỉnh” Hà Nội của chị chủ có “gia thế” biết “nhà tao ở cái xã hội, cái đất Hà Nội này như thế nào không?”. Khổ cô bé sinh viên, chỉ đến đòi lương thôi mà gặp đúng lúc bà chủ “lộng ngôn” lú lời, hành hạ từ thể xác đến tinh thần thì bảo sao xã hội này cứ to mồm “bắt nạt” nhau ghê thế. Thậm chí, nóng máu lên là dao kéo cũng sẵn sàng.

Alibaba bán đất “ma” “đa cấp”

Trẻ con đã thế, sinh viên cũng bị bắt nạt, giờ đến phụ huynh cũng vì... tiền mà khổ sở “không dám kiện” thằng lấy tiền của mình, những mong nó không đi tù mà tiếp tục làm ăn để có tiền trả cho mình chăng?

Mới đây, theo thông tin từ vietnamnet, việc anh em Nguyễn Thái Luyện lừa 6.700 khách hàng số tiền 2.500 tỷ đồng, ngoài sự giúp sức của các nhân viên còn phải có trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đã giao, bán đất và “làm ngơ” cho Alibaba lộng hành.

Luật sư Lê Ngọc Luân – VP luật sư Gold Key Kecho hay: Đối với chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng bán đất ảo như Alibaba đã làm thì phải xem xét đến trách nhiệm pháp lý. Còn với việc quản lý hành chính về đất đai, nếu có dấu hiệu thông đồng hoặc dấu hiệu bao che thì tùy theo mức độ, hậu quả xảy ra sẽ xem xét xử phạt về hành chính hoặc xử lý về hình sự.

Để công ty Alibaba tổ chức san lấp đất và tổ chức bán đất rầm rộ... mà các địa phương không có biện pháp thông tin và ngăn chặn kịp thời, thì Chủ tịch UBND cấp xã, phường và Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã đã thiếu trách nhiệm trong công việc của mình, buông lỏng quản lý đất đai – luật sư Bùi Quang Thu (đoàn luật sư Hà Nội) đồng quan điểm cho biết.

(ảnh Nguyễn Thái Luyện)

Tuy nhiên, nếu chỉ xử lý theo kiểu kỷ luật hành chính các cán bộ địa phương này thì tính răn đe cũng chẳng “nặng nề” gì. Tư duy nhiệm kỳ vơ được tý nào hay tý ấy vẫn diễn ra, không chỉ quan tham mà dân cũng... tham mới nên nỗi.


Thuận Thục