Trung thu 2017: hương vị bánh truyền thống vẫn có chỗ đứngTrung thu 2017: hương vị bánh truyền thống vẫn có chỗ đứng

Hoàng Hương 6:2 11/9/2017

Giữa muôn vàn các loại bánh Trung thu biến tấu như nhân sầu riêng, socola hay tinh than tre, vẫn có một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng ưa thích hương vị bánh Trung thu truyền thống. Điều này giống như cách người ta ăn Tây, ăn Tàu, đồ Hàn, đồ Nhật… nhưng cuối cùng trong tâm khảm vẫn mê ẩm thực Việt Nam vậy.

Khoảng 5 năm trở lại đây, bánh Trung thu độc đáo với những nhân vị mới lạ như tinh than tre, sầu riêng, bánh nướng hoa quả, bánh trung thu kim sa... trở thành phong trào được nhiều người đón nhận, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, khi đã nếm chán các vị bánh ngoại lai, người ta vẫn kết luận rằng hương vị bánh truyền thống vẫn có giá trị bất di bất dịch, dọn đường cho sự trở lại bánh Trung thu truyền thống trên thị trường trong năm nay. Thực tế, nó chưa bao giờ biến mất khỏi thị trường, chỉ là thu hẹp thị phần trước việc “ham của lạ” của người tiêu dùng mà thôi.

Nguyễn Thị Hảo (27 tuổi, nhân viên văn phòng) tranh thủ giờ nghỉ trưa đặt đơn mua 20 hộp bánh vị thập cẩm truyền thống vừa để thưởng thức, vừa làm quà đi biếu, chia sẻ: “Trung thu năm ngoái tôi mua bánh Trung thu vị trà xanh trứng muối với đậu đỏ khoai lang nghiền để mua cả nhà ăn đổi vị. Nhưng mua 5 chiếc thì ở nhà có 4 người cũng chỉ ăn chơi được 2 cái thôi. Được mấy miếng đầu thì lạ chứ thực ra vị ngang lắm, nên năm nay quay về với truyền thống cho dễ ăn”.

Ông Phan Văn Mạnh (57 tuổi, tổ 16, phường Yên Hòa) năm nay đích thân đi mua bánh Trung thu cho cả nhà. Ông Mạnh cho biết, bản thân hai ông bà đều thích bánh truyền thống chứ không thể ăn mấy vị mới của giới trẻ bây giờ. “Bản thân tôi cũng muốn các cháu nhớ đến Trung thu với bánh nhân mứt bí, lá chanh, mứt mỡ, thịt xá xíu... chứ không phải mấy vị hiện đại như bây giờ”.

Đa dạng hóa khẩu vị là tất yếu trong một xã hội ngày càng cởi mở như Việt Nam. Sự mới lạ luôn có sức hấp dẫn riêng, nhưng để dẫn dắt được khẩu vị của khách hàng và trở nên quen thuộc thì không hề đơn giản, đặc biệt là đối với một sản phẩm mang nặng tính truyền thống như bánh Trung thu. Có thể nói, hương vị truyền thống đã được đúc rút từ những hài hòa ẩm thực để tạo nên một chiếc bánh “để đời”, bởi vậy, nó mới khiến người ta thử các loại mà cuối cùng vẫn phải tự ngẫm rằng cái bánh truyền thống ăn vẫn… ngon nhất với phương thức làm bánh không mấy thay đổi từ xưa đến nay.

Hơn nữa, nếu nhưng chiếc bánh Trung thu mới lạ có giá cao, khoảng từ 70.000 – 90.000 đồng, thậm chí cá biệt có thể lên đến cả triệu với những nguyên liệu cao cấp, thì bánh truyền thống lại càng được lòng đại đa số người mua với mức giá chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng vào chính vụ.

Facebooker bán sỉ, lẻ bánh Trung thu homemade Bach Ngan cho biết: “Mấy năm gần đây, cơ sở nhà mình nhận được nhiều đơn hàng đặt mua bánh truyền thống số lượng lớn, có đơn phải hơn 200 hộp cả nướng cả dẻo. Nhất là các bạn trẻ bây giờ có trào lưu về với hương vị thời thơ ấu ấy, thành ra nhiều bạn đặt bánh truyền thống lắm”.

Người Việt dễ đón nhận những luồng gió mới, nhưng cũng khá “chung thủy” với một số món ăn bởi ngoài thói quen, chúng cũng đã có hương vị “gây nỗi nhớ” khiesn ngay cả giới trẻ cũng có nhiều người nghiện. Diễm Quỳnh, một nhân viên văn phòng cho hay, cứ đến mùa bánh Trung thu, cô có thể ăn bánh thay cơm, nhưng phải là hương vị truyền thống. Hết mùa Trung thu lại hì hục giảm cân, biết là sẽ… béo nhưng khó “nhịn mồm”.


Hoàng Hương

Từ Khóa : bánh Trung thu