Trúng thầu vàng giá cao, các NHTM lại mất tiềnTrúng thầu vàng giá cao, các NHTM lại mất tiền

Huy Vũ 18:5 18/6/2013

Dù giá vàng thế giới đang đứng trước áp lực giảm giá, nhưng NHNN vẫn có phiên đấu thầu thành công với giá khớp lệnh cao hơn giá vàng thế giới 5,2 triệu đồng/lượng, thu về khoảng 130 tỷ đồng tiền lãi do thời hạn tất toán chỉ còn 12 ngày.

Chưa thể khẳng định tuyên bố kiên quyết buộc các ngân hàng phải tất toán trạng thái vàng trước 30/6 của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị sơ kết ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2013 diễn ra trong ngày 17/6 đã tác động đến quyết định mua vàng của các đơn vị tham gia đấu thầu càng, chỉ biết rằng: Trong phiên đấu thầu sáng nay, ngày 18/6, NHNN đã chào bán thành công 25,9/26 nghìn lượng vàng cho 8 đơn vị trúng thầu với giá khớp lệnh cao nhất là 40,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá mua vào trên thị trường 180 nghìn đồng/lượng.
 
Với giá trúng thầu như vậy, đến 14h11, giá vàng trong nước chỉ giảm 70 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào (39,85 triệu đồng) và 130 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra (40,07 triệu đồng) so với đầu phiên giao dịch khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục đứng ở mức cao, gần 5,2 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau 32 phiên đấu thầu, NHNN đã bán ra 31,2 tấn, nhưng mục tiêu thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới vẫn chưa trở thành hiện thực.
 
Mục tiêu này càng trở nên xa vời hơn khi giá vàng thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ giảm giá. Giao dịch trầm lắng trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường Mỹ đã kéo giá vàng thế giới giảm về mốc 1.385 USD tiếp tục lan sang phiên giao dịch châu Á và châu Âu trong sáng và chiều nay. Đến 17h (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giảm còn 1.377,5 USD/oz.
 
Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ thông tin từ cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC), trong đó quan trọng nhất là quyết định của FED liên quan đến gói mua tài sản trị giá 85 tỷ USD. Nếu FED phát đi tín hiệu sớm thu hẹp hoặc kết thúc QE3 trong cuộc họp chính sách định kỳ bắt đầu vào đêm ngày 18/6 (giờ Việt Nam) và kết thúc vào đêm mai (ngày 19/6) có thể khiến giá vàng giảm mạnh. Khi đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới có thể lại nới rộng. Nếu điều đó xảy ra, các NHTM tiếp tục mất tiền cho những tính toán của NHNN.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :