Trung tâm dữ liệu của Google mất kết nối Internet vì bị bò giẫmTrung tâm dữ liệu của Google mất kết nối Internet vì bị bò giẫm

HV 23:6 23/5/2020

Không biết vô tình hay hữu ý mà một đàn bò trong lúc ăn cỏ ở tiểu bang Orego (Hoa Kỳ) đã giẫm phải cáp quang khiến hệ thống cáp quang siêu nhanh của Google liên tục gặp sự cố và làm cả trung tâm dữ liệu của công ty này mất Internet.

Theo 9to5google, thông tin tưởng như đùa đã được ông Urs Hölzle - Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật hạ tầng của Google - tiết lộ trên Twitter cá nhân. Theo đó, trong thời gian gần đây, Google nhận thấy đường cáp quang siêu nhanh đi qua tiểu bang Oregon của hãng thường xuyên gặp sự cố mất tín hiệu.

Đường dây cáp quang treo trên cao này sử dụng chung hạ tầng với đường dây điện cao thế. Vì thế, giông lốc, bão tuyết hay cây đổ thường được nghĩ đến đầu tiên khi các kỹ sư Google truy tìm nguyên nhân dẫn đến sự cố. Song, thật bất ngờ, nguyên nhân khiến toàn bộ trung tâm dữ liệu của Google đặt tại bang Oregon bị mất Internet lại đến từ những chú bò hàng ngày vẫn nhởn nhơ gặm cỏ trên cánh đồng thuộc tiểu bang Orego (Hoa Kỳ).

Viết trên Twitter, ông Hölzle cho biết: Bình thường đường dây cáp quang vẫn hoạt động cả khi bị rơi dưới đất. Tuy nhiên, khi một đàn bò được một nông dân chăn thả tại đây, thì mạng bị chập chờn mỗi khi chúng giẫm phải cáp quang. Nguyên nhân chỉ được biết đến sau khi các kỹ sư của Google đến thực địa để tìm hiểu lý do.

Đây không phải là lần đầu tiên hạ tầng Internet tại Mỹ hư hại với nguyên nhân chủ yếu đến từ động vật. Google đã từng là “nạn nhân” của một sự cố do cá mập gây ra. Cụ thể: Năm 2014, Google đã phải cử thợ lặn để sửa chữa cũng như gia cố tuyến cáp ngầm dưới biển sau khi bị cá mập cắn đứt. Thậm chí, một con cá sấu còn đột nhập vào trung tâm dữ liệu của Google khiến các nhân viên tại bang South Carolina hoảng loạn.


HV