Trung Quốc xua 9.000 tàu ra Biển Đông đánh bắt trái phépTrung Quốc xua 9.000 tàu ra Biển Đông đánh bắt trái phép

Hoàng Huyền 23:3 1/8/2012

Nhật báo Hải Nam đưa tin, 12h trưa nay, 8.996 tàu cá Trung Quốc sẽ đồng loạt ra biển Đông để đánh bắt trái phép ở gần quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, và cả khu vực quanh bãi đá Macclesfield.

Đây là hành động vi phạm chủ quyền cực kỳ nghiêm trọng. Hành động này còn nguy hiểm hơn cả một cuộc tấn công quân sự. Bằng việc xua 9.000 tàu cá ra Biển Đông, Trung Quốc đã ngang nhiên coi Biển Đông là của riêng nước này, trắng trợn khiêu khích toàn bộ các nước khu vực châu Á có chủ quyền trên Biển Đông và thách thức luật pháp quốc tế. Thâm độc hơn, Trung Quốc lại một lần nữa tiếp tục sử dụng chiến thuật “biển người” và xua dân đi trước trong các tranh chấp có nguy cơ dẫn đến xung đột vũ trang.
Chưa thấy các nước ASEAN có phản ứng gì về vụ việc. Ai cũng biết Trung Quốc luôn chơi bài trước mắt thì “mềm nắn rắn buông”, về lâu dài thì lấn dần theo kiểu “tằm ăn rỗi”. Có điều, lần này mối nguy đã vào đến giữa Biển Đông, không còn thời gian nữa để mà đem các suy tính thiệt hơn ra cân nhắc với chuyện chủ quyền quốc gia.
 
Theo báo Giáo dục Việt Nam dẫn nguồn báo Trung Quốc, đại diện Sở Ngư nghiệp và hải dương tỉnh Hải Nam, cho biết tỉnh này sẽ đẩy mạnh khai thác nghề cá trên Biển Đông, hướng dẫn ngư dân đóng tàu lớn, tổ chức đánh bắt xa bờ ở khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, được nước này gọi là “ngư trường Tam Sa”, và bãi ngầm Macclesfield, gần biên giới Philippines và Đài Loan.
 
Từ ngày 31/7, rất nhiều tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đã tụ tập về các cảng cá ở đảo Hải Nam, chuẩn bị xăng dầu, tích trữ lương thảo. So với năm ngoái số tàu cá Trung Quốc hoạt động trên biển Đông đã tăng 920 chiếc.

Hoàng Huyền

Từ Khóa :