Trung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng, bất chấp khó khăn kinh tếTrung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng, bất chấp khó khăn kinh tế

HV 8:41 6/3/2019

Dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 được dự báo chỉ 6-6,5% do chịu tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động nhằm vào Trung Quốc; song Bắc Kinh vẫn tiếp tục tăng chi quốc phòng thêm 7,5%.

Theo thông báo của Chính phủ Trung Quốc, trong năm 2019, ngân sách quốc phòng được duyệt chi của nước này là 177,61 tỷ USD, tăng 7,5% so với năm 2018. Nguyên nhân khiến Trung Quốc chỉ tăng chi tiêu quốc phòng 7,5% trong năm 2019, thấp hơn con số 8,1% của năm 2018 và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng hai con số của 5 năm trước nhằm tránh phải hứng chịu các chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận trong nước cho là mức tăng chi ngân sách quốc phòng cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP.

Giải thích cho động thái tiếp tục tăng chi ngân sách trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2019 do hệ quả từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, phát ngôn viên Chính phủ Trung Quốc cho rằng: Bắc Kinh giữ mức tăng chi tiêu quốc phòng “hợp lý và phù hợp” nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách quân đội và an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự không thật sự tin vào con số trên. Bởi họ cho rằng: Ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc công bố thường thấp hơn thực tế, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang triển khai chương trình hiện đại hóa toàn diện quân đội theo Chỉ thị của ông Tập Cận Bình.

Dù giảm tốc độ chi tiêu, song Trung Quốc vẫn là quốc gia đứng thứ 2 về chi phí tiêu quốc phòng, chỉ xếp sau Mỹ với 750 tỷ USD. Trung Quốc liên tục tăng chi tiêu quốc phòng trong thời gian qua đã đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội của nước này, nhất là trong lĩnh vực hải quân.

 

Theo báo cáo của chính phủ Mỹ, trong giai đoạn 2016-2017, quân đội Trung Quốc được trang bị thêm 32 tàu quân sự mới, trong khi hải quân Mỹ chỉ nhận được 13 tàu trong cùng thời gian. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở ở London (Anh Quốc), kể từ năm 2014, Trung Quốc là quốc gia hạ thủy nhiều tàu ngầm, tàu chiến mặt nước, tàu đổ bộ và tàu hỗ trợ nhiều nhất thế giới, thậm chí còn nhiều hơn tổng số tàu đang phục vụ trong hải quân Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Anh cộng lại.

Việc Trung Quốc không ngừng gia tăng tiềm lực quân sự khiến nhiều nước láng giềng lo ngại, nhất là khi Bắc Kinh ngày càng có những động thái quyết liệt trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông.


HV