Trung Quốc vẫn đòi chủ quyền toàn Biển Đông khi hội đàm quốc phòng với Mỹ


Trung Quốc vẫn đòi chủ quyền toàn Biển Đông khi hội đàm quốc phòng với Mỹ

Sơn Minh 15:24 14/12/2012

Theo Tân Hoa xã đưa tin, Mỹ bắt đầu tiến hành đối thoại quốc phòng với Trung Quốc tại Lầu Năm Góc từ ngày 12/12 trong khuôn khổ đàm phán quốc phòng thường niên lần thứ 13.

Dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc là Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Thích Kiến Quốc, đồng chủ trì với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Miller với sự tham gia của các quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ. Báo Trung Quốc cho biết hai bên đã “trao đổi sâu sắc” trong các vấn đề như quan hệ quân sự song phương, an ninh hàng hải và, đặc biệt làm thế nào để thực hiện sự đồng thuận giữa lãnh đạo hai nước để “xây dựng một mối quan hệ quân sự mới.” Bên cạnh đó, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định “chủ quyền” của mình tại Biển Đông, Biển Nhật Bản và Đài Loan.
 
Cũng trong diễn biến vào ngày 13/12, kết quả của cuộc hội đàm quốc phòng giữa Mỹ và Philippines cho thấy Mỹ vẫn tránh đối đầu với Trung Quốc và tái khẳng định thái độ trung lập trong tranh chấp Biển Đông mặc dù chính quyền Manila khẩn thiết kêu gọi vai trò mạnh mẽ hơn của Washington tại đây.
 
Theo nguồn Zeenews của Ấn Độ cả 2 bên đã đặt vấn đề tạo cân bằng chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương và nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ kiềm chế trong lĩnh vực an ninh mạng, không gian vũ trụ và phòng thủ tên lửa hạt nhân. Trong chuyến công du của phái đoàn Trung Quốc, ông Thích Kiến Quốc sẽ gặp riêng Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus và Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, người có thể sẽ thay thế Bộ trưởng Leon Panetta, sau đó ghé thăm cả cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger và nguyên cố vấn An ninh quốc gia Brent Scowcroft.
 
Trung Quốc mở đường trái phép ở Hoàng Sa
 
Sáng nay, Nhân Dân nhật báo đưa tin Trung Quốc đã ngang nhiên khởi công dự án mở rộng hai con đường xây trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là hai con đường chủ yếu kết nối với bến tàu, các đơn vị dân sự và quân sự tại Phú Lâm. Trước đó, quân đồn trú của Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Sa ngày 5/12 trong khi Bắc Kinh vẫn luôn miệng kêu gọi các nước láng giềng hãy tin tưởng vào hoạt động hòa bình của nước này tại Biển Đông.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :