Trung Quốc và Mỹ đưa tàu ngầm, tàu chiến vào Biển ĐôngTrung Quốc và Mỹ đưa tàu ngầm, tàu chiến vào Biển Đông

Chí Đăng 12:43 9/7/2014

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ đang công du tại Trung Quốc, Biển Đông đang có những biến chuyển khó lường thì Bắc Kinh đã đưa 3 tàu ngầm hạt nhân chiến lược tới đảo Hải Nam với nhiệm vụ tuần tra Biển Đông. Trong khi đó, trang web của Hải quân Mỹ cũng đăng tải hình ảnh cho thấy 3 tàu khu trục USS John S. McCain (DDG 56), USS Kidd (DDG 100), và USS Stethem (DDG 6) đã bắt đầu tuần tra Biển Đông từ ngày 7/7.

Cổng thông tin điện tử của kênh truyền hình TV5 (Philippines) ngày 8/7 cho biết 3 chiếc tàu ngầm Type-094 (lớp Tấn) đã được Trung Quốc triển khai tới Biển Đông từ tháng 5 vừa qua. Đây là loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang theo tên lửa đạn đạo, có tầm bắn trên 7.000km.
 
Tờ Washington Free Beacon (Mỹ) nhận định 3 tàu ngầm này sẽ được Trung Quốc sử dụng vào việc tuần tra thường xuyên Biển Đông cũng như cả Thái Bình Dương, bao gồm cả Hoa Đông.
 
Trước đó, truyền thông Trung Quốc khẳng định nước này đã điều tới khu vực này hai tàu trang bị tên lửa dẫn đường Giang Đảo Type-056 nhằm tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Nam Hải – đơn vị thường xuyên có các hoạt động bất thường và khó lường trên Biển Đông.
 
Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh đưa tàu ngầm tới căn cứ trên đảo Hải Nam – nơi vẫn được coi là bàn đạp để Trung Quốc bành trướng Biển Đông và đã được nước này đầu tư mạnh mẽ nhằm xây lên các căn cứ tàu sân bay, căn cứ tàu ngầm. Còn các tàu chiến được trang web của Hải quân Mỹ đăng tải dù được công bố ngày bắt đầu tuần tra nhưng thời hạn bao lâu thì không được công bố rõ.
 
Trong ngày hôm nay (9/7), Mỹ và Trung Quốc đã bước vào cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế lần thứ 6. Theo đánh giá của các chuyên gia, căng thẳng Biển Đông sẽ bao trùm cuộc đối thoại này. Tờ Bloomberg của Mỹ đánh giá, với tham vọng mở rộng ảnh hưởng của mình, Trung Quốc đang đưa ra hành động đối đầu nguy hiểm với các nước láng giềng Đông Nam Á và Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là lập trường cực đoan của họ về vai trò của mình trước cộng đồng quốc tế, và tham vọng sẽ không chỉ dừng lại ở đường lưỡi bò 10 đoạn. Mục tiêu lâu dài của nước này chính là một vị thế ngang bằng trước hải quân của Mỹ tại Thái Bình Dương.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :