Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả đòn đánh thuế của Donald TrumpTrung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả đòn đánh thuế của Donald Trump

HV 9:59 3/8/2019

Trong tuyên bố được đưa ra trong ngày 2/8, Tân phái viên Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Zhang Jun cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả đòn đánh thuế "vô trách nhiệm" của ông Donald Trump. Song, Bắc Kinh không cho biết cụ thể đòn đáp trả.

Reuters ngày 2/8 dẫn phát biểu của phái viên Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Zhang Jun rằng: Nếu Mỹ muốn đối thoại, thì Bắc Kinh sẽ đối thoại. Nếu muốn chiến đấu, thì Trung Quốc sẽ chiến đấu. Thậm chí, phái viên Zhang Jun còn mô tả động thái đánh thuế của ông Donald Trump là "hành động phi lý, vô trách nhiệm" và cho biết thêm: Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ quyền cơ bản. Trung Quốc kêu gọi Mỹ quay lại đúng hướng để tìm ra giải pháp phù hợp thông qua con đường đúng đắn.

Tuyên bố của ông Zhang Jun được đưa ra trong bối cảnh Mỹ sẽ áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9, bất chấp việc hai bên đã nối lại đàm phán thương mại sau thời gian gián đoạn. Tuy nhiên, cuộc đàm phán diễn ra trong hai ngày tại Thượng Hải được mô tả có quá ít tiến bộ.

Thậm chí, ông Donald Trump còn chỉ trích Bắc Kinh trong các bài đăng trên Twitter rằng: Trung Quốc không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đã hứa và chỉ trích ông Tập Cận Bình chưa thật sự nỗ lực ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện fentatyl sang Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong hơn 1 năm qua đã gây thiệt hại cho kinh tế cả Mỹ và Trung Quốc cũng như phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường tài chính sôi động, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Cả hai bên liên tiếp đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán thương mại không đạt được kết quả mong muốn. Mỹ chỉ trích Bắc Kinh cố tình trì hoãn thỏa thuận thương mại cũng như muốn thay đổi thỏa thuận vào phút chót. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng: Các nhà đàm phán Mỹ nên thể hiện sự chân thành nhằm giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Việc Mỹ - Trung không ngừng chỉ trích lẫn nhau khiến dư luận không mấy kỳ vọng vào khả năng hai nước đạt được thỏa thuận trong nhiệm thứ nhất của ông Donald Trump, cho dù cả hai bên đã thống nhất sẽ tiến vào vòng đàm phán tiếp theo diễn ra đầu tháng 9/2019. Điều đó cũng có nghĩa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn kéo dài.

 Xem thêm:

Donald Trump hối thúc WTO đổi mới quy tắc nhắm vào Trung Quốc


HV