Trung Quốc tuyên bố hành động bắn tàu cá Việt Nam là ‘cần thiết’Trung Quốc tuyên bố hành động bắn tàu cá Việt Nam là ‘cần thiết’

Nguyên Phong 22:20 26/3/2013

Ngày 26/3, phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi – đã từ chối xác nhận việc tàu Trung Quốc nổ súng vào tàu cá Việt Nam, nhưng công khai tuyên bố đây là hành động “chính đáng và cần thiết”.

Trước báo giới Trung Quốc và quốc tế, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các tàu cá Việt đánh bắt bất hợp pháp là hợp lý và cần thiết”.
 
Từ chối trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam và liệu tàu Trung Quốc có phải tàu chiến hay không, nhưng đại diện này lại ngang ngược cảnh báo rằng đây là hành động nhằm dạy một bài học cho các ngư dân tránh xa vùng biển không thuộc chủ quyền. “Chúng tôi hy vọng phía Việt Vam sẽ có những bước đi cần thiết trong việc giáo dục và quản lý ngư dân nhằm chấm dứt những hành động bất hợp pháp như vậy”.
 
Các phát biểu trái đạo lý nêu trên đã cố tình lờ đi sự thật là ngày 20/3, tàu Trung Quốc bắn cháy cabin một tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trên ngư trường quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền quốc gia. Dù không phải lần đầu Trung Quốc nổ súng uy hiếp ngư dân Việt Nam, nhưng đây là hành động leo thang đặc biệt nghiêm trọng sau một loạt động thái bằng các tuyên bố và hành động cử tàu tuần tiễu trên vùng biển chủ quyền nước ta. Chính vì vậy, ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gọi đây là hành động sai trái và vô nhân đạo vì nó đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm các nguyên tắc luật pháp quốc tế, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, đi ngược Tuyên bố ứng xử Biển Đông (DOC).
 
Trong khi đó, phía Trung Quốc không dừng lại. Theo Tân Hoa xã, ngày 26/3, tàu Ngư chính 46012, thuộc biên chế Tổng đội Giám sát Hải dương và Nghề cá tỉnh Hải Nam, bắt đầu rời cảng Hải Khẩu để tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough của Philippines. Tân Hoa xã tuyên bố chuyến đi có mục đích “tăng cường quản lý đối với bãi cạn, xử lý tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải, đảm bảo an ninh sản xuất cho khu vực bãi cạn”. Đồng thời hãng tin quốc gia Trung Quốc dẫn lời ông Ngô Tráng, Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết sẽ tiến hành các biện pháp mạnh trong quá trình tuần tra nếu phát hiện các nước láng giềng có hành động xâm phạm lãnh hải và nghề cá, cụ thể là có thể lên tàu lục soát hoặc bắt giữ.
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :