Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho “chiến tranh tiền tệ” với Mỹ và Nhật Bản


Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho “chiến tranh tiền tệ” với Mỹ và Nhật Bản

Vân Du 15:4 3/3/2013

Nhật báo Trung Quốc hôm 2/3 dẫn lời ông Dị Cương, phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc “chiến tranh tiền tệ” nhằm tăng sức cạnh tranh cho đồng NDT và làm suy yếu đồng tiền của các nước Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Tuyên bố đầy thách thức này của ông Dị Cương được đưa ra ngay trong bối cảnh ông vừa ban hành lời kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cần thực hiện theo các thỏa thuận đã đạt được từ cuộc họp cấp Bộ trưởng G20 ở Nga hồi tháng 2/2013 nhằm tránh một cuộc đối đầu trực diện trong các cuộc “chiến tranh tiền tệ” đầy khốc liệt. 
 
Theo Forbes, thuật ngữ “chiến tranh tiền tệ” vốn do Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega khởi xướng. Ông Guido Mantega cho rằng, trong cuộc chiến tranh tiền tệ này, các quốc gia đang chìm sâu trong nợ nần thường làm suy yếu giá trị đồng nội tệ của mình bằng cách cắt giảm lãi suất xuống nhằm đạt được những lợi thế thương mại như tăng cường xuất khẩu, đồng thời giảm chi phí cho các dịch vụ trái phiếu chính phủ. Hành động này thường được coi như một chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi.
 
Từ lâu người ta vẫn thường biết đến cuộc chiến tiền tệ gay gắt giữa đồng đô-la và đồng euro. Tuy nhiên, giờ đây, những mảnh bom của cuộc chiến này đã lan sang cả các nền kinh tế đang trong đà phát triển nhanh như Trung Quốc, Brazil, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ và một điều đặc biệt là Nhật Bản cũng không thoát khỏi vòng xoáy chiến tranh này.
 
Trước đà suy giảm giá trị trầm trọng mới đây của đồng Yen, các chuyên gia kinh tế Trung Quốc đã cáo buộc chính phủ Tokyo cố tình đứng sau điều khiển đồng Yen nhằm tăng lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu của nước này trong cuộc chạy đua với nền kinh tế lớn nhất châu Á, đồng thời cảnh báo các chính sách mới của Nhật có thể gây nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chạy đua phá giá tiền tệ giữa các nước.
 
Phát biểu trên tờ Tân Hoa Xã hôm 2/3, ông Dị Cương nhấn mạnh vẫn có những giải pháp giúp các nước lớn trên thế giới tránh đối mặt với cuộc chiến tiền tệ nếu họ đều sử dụng chính sách tiền tệ như một công cụ phục vụ chủ yếu cho nền kinh tế trong nước.
 
Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để “tham chiến” và cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét kỹ chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của các Ngân hàng trung ương trên thế giới như Nhật, Mỹ và châu Âu vì lo ngại những chính sách này sẽ gây bất ổn định cho nền kinh tế toàn cầu.
 
Trong khi đó, giới quan sát cho rằng tuyên bố “thách chiến” của Trung Quốc thực tế là một đòn phản pháo nhằm trả đũa lại những án phạt thương mại mà Mỹ và châu Âu đã dồn dập áp lên hàng hóa của Trung Quốc với cáo buộc “phá giá” hay “thao túng tiền tệ”. Không những thế, tuyên bố này lại được đưa ra đúng thời điểm “nhạy cảm” khi các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đều đang phải đối đầu với những thách thức nghiêm trọng.
 

Vân Du

Từ Khóa :