Trung Quốc tuyên bố chi thêm 10 tỷ nhân dân tệ xây các cơ sở trái phép ở Hoàng Sa của Việt NamTrung Quốc tuyên bố chi thêm 10 tỷ nhân dân tệ xây các cơ sở trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam

Sơn Minh 22:51 3/11/2012

Thực hư của con số 10 tỷ tệ đến đâu chưa biết, nhưng mưu đồ xâm lấn Hoàng Sa nói riêng và lãnh hải Việt Nam nói chung đã không còn gì phải giấu giếm.

Tờ South China Morning cho hay Bắc Kinh đang “chạy đua với thời gian” bằng việc đầu tư thêm 10 tỷ nhân dân tệ để nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là nơi mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép và chọn làm thủ phủ cho đơn vị hành chính Tam Sa.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo kỷ niệm 100 ngày ngày tuyên bố thành lập Tam Sa hôm 2/1, Ủy viên thường vụ của đơn vị hành chính trái phép này là Trần Tế Dương công bố kế hoạch biến hòn đảo thành một trung tâm khai thác ngư sản,du lịch. Tuy nhiên, bản chất của kế hoạch này là mở rộng sân bay, xây dựng cơ sở quân sự và hỗ trợ cho các tàu tuần ngư, hải giám. Hòn đảo này được cho là sẽ có 1.000 cư dân thường trú, và là trung tâm hành chính cho hơn 2 triệu cây số vuông Biển Đông.
 
Đảo Phú Lâm, hai đảo lớn nhất thuộc nhóm đảo An Vĩnh, quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm từ năm 1974. Ngày 20/7 năm nay, Trung Quốc đã trắng trợn treo biển trụ sở hành chính Tam Sa bất chấp công luận và mọi quy định của luật pháp, thông lệ quốc tế.
 
Trong suốt 4 tháng vừa qua, chính quyền địa phương Hải Nam liên tục công bố các dự án dân sự lấn biển, xâm phạm chủ quyền Việt Nam và các nước láng giềng. Trên mặt trận ngoại giao, Bắc Kinh đang tiếp tục tìm kiếm đồng minh hậu thuẫn cho kế hoạch lấn chiếm Biển Đông theo đường lưỡi bò phi pháp và ngăn chặn thành công kế hoạch đưa COC vào bàn đàm phán Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 tới.
 
Chưa biết thực chất số tiền Trung Quốc định chi ra là bao nhiêu, và có bao nhiêu phần trăm công trình không thuộc hạng mục quân sự, nhưng nước này đang tuần tự tiến hành xâm lấn Biển Đông một cách bài bản. Chỉ với các phản ứng ngoại giao yếu ớt, thụ động và không kiên trì, không chỉ Hoàng Sa, các phần lãnh thổ khác của Việt Nam cũng sẽ tiếp tục bị đe doạ bởi chiến lược tằm ăn rỗi của Trung Quốc.
 
Theo Tân Hoa xã, kế hoạch tài chính phát triển Tam Sa bao gồm cấp 100 triệu NDT cho việc đóng tàu tiếp tế “Tam Sa-1” và dự kiến sẽ cấp tiếp 160 triệu NDT trong năm tới. Ngoài ra, Tam Sa cũng nhận được thêm 360 triệu NDT cấp bổ trợ cho dự án đóng tàu trục vớt hải dương và một phần tài chính trong tổng số 1 tỷ NDT đầu tư cho 8 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng về sân bay, bến tàu, đường sá giao thông và văn phòng. Bên cạnh đó, Tam Sa cũng đã đóng xong 2 tàu ngư chính và hải giám, đồng thời đang tuyển nhân viên làm việc trên các tàu này.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :