Trung Quốc tung "bom" khói bằng hợp đồng vũ khí Nga - Trung?


Trung Quốc tung "bom" khói bằng hợp đồng vũ khí Nga - Trung?

Chí Đăng 16:40 26/3/2013

Sau khi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về thương vụ khí tài lớn nhất trong vòng 10 năm qua giữa nước này và Nga bao gồm 24 chiếc chiến đấu cơ Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada thì đồng loạt hãng thông tấn Nga ITAR-TASS và trang tin quốc phòng DefenceNews của Mỹ đều dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết đây là thông tin không chính xác!

Chiều ngày 25/3, hãng ITAR-TASS dẫn nguồn từ Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga khẳng định hai bên chưa hề ký bất kỳ một thỏa thuận nào liên quan đến việc Moscow chuyển giao cho Bắc Kinh 24 chiếc chiến đấu cơ Su-35 và 4 tàu ngầm chạy diesel lớp Lada. Bên cạnh đó, nguồn tin còn cho hay cả Nga và Trung Quốc không đề cập tới các kế hoạch trao đổi kỹ thuật quân sự hiện đại hay hợp tác sản xuất vũ khí.
 
Cùng ngày, trang DefenceNews dẫn lời ông Vasiliy Kashin – một chuyên gia quân sự Trung Quốc tại Trung tâm chiến lược và công nghệ (CAST) có trụ sở tại Moscow cho biết: “Điện Kremlin đã chính thức từ chối thảo luận về các thương vụ vũ khí với Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Trên thực tế, từ trước tới nay, các nhà lãnh đạo hai bên cũng chưa từng phải đứng ra ký kết một hợp đồng tương tự.”
 
Trước đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã khẳng định hợp đồng trên là có thực, đồng thời khẳng định Moscow sẽ sớm chuyển giao cho Bắc Kinh số chiến đấu cơ và tàu ngầm này trong thời gian tới. Song, trang DefenceNews đã bác bỏ thông tin trên và dẫn lại “hành trình copy” của nước này đối với chiến đấu cơ Su-27 của Nga. “Trung Quốc có thể sao chép bất kỳ bộ phận hay công nghệ nào của Su-35 hay tàu ngầm Lada để cho ra đời các phiên bản nội địa”, ông Gary Li – một nhà phân tích thuộc viên IHS Fairplay (Vận tải biển và kinh tế hàng hải) có trụ sở tại London nhấn mạnh.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :