Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt NamTrung Quốc trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Tiểu Liên 12:15 5/4/2013

Ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - cho biết: Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2013 khi thu mua hơn 1/3 lượng gạo xuất khẩu của nước ta.

Trong những năm trước, Trung Quốc cũng mua gạo của Việt Nam, nhưng số lượng rất nhỏ, chỉ  vài trăm nghìn tấn/năm. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2013, đơn đặt hàng của nước này đã tăng đột biến và chưa có dấu hiệu dừng lại. Riêng quý I/2013, doanh nghiệp nước này đã ký hợp đồng mua trên một triệu tấn gạo của Việt Nam.
 
Lý giải hiện tượng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc tăng đột biến, VFA cho rằng: Do nước này có nhu cầu nhập khẩu lương thực vì nhiều vùng chịu tác động xấu của thời tiết. Hơn nữa, giá gạo của Việt Nam rất thấp so với hầu hết nước xuất khẩu gạo trên thế giới (chỉ cao hơn gạo của Myanmar). Trong khi đó, giá mua lúa của nông dân Trung Quốc tăng lên trên 400 USD/tấn, còn giá lúa tại Việt Nam bán chỉ có 260 USD/tấn. Vì thế, việc các thương nhân Trung Quốc mua gạo từ Việt Nam là chuyện dễ hiểu.
 
Đặc điểm của thị trường Trung Quốc là chờ giá gạo Việt Nam xuống thấp mới mua vào. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc còn nhân cơ hội giá gạo giảm để ép giá doanh nghiệp Việt Nam. Hơn nữa, hiện nay, các thị trường truyền thống khác của gạo Việt Nam không có nhu cầu, nên các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam buộc phải bán giá thấp vào thị trường Trung Quốc.
 
Ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch VFA - cho biết: Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi ký hợp đồng với khách hàng Trung Quốc, trong đó phải chặt chẽ trong khâu thanh toán. Theo ông Phong, Trung Quốc là thị trường tiềm năng, nhưng cần chú ý các mánh khóe của các nhà nhập khẩu.
 
Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có giá bán gạo thấp nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân chính khiến gạo Việt Nam bị định giá giá thấp bắt nguồn từ chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang một số thị trường xuất khẩu quá cao. Điều đó không chỉ làm giảm tính cạnh tranh mà còn ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của nông dân.
 

Tiểu Liên

Từ Khóa :