Trung Quốc tiếp cận siêu tiêm kích Su-35 bằng mọi giáTrung Quốc tiếp cận siêu tiêm kích Su-35 bằng mọi giá

Huy Vũ 15:1 24/1/2013

Trước yêu cầu quân đội Trung Quốc phải giành chiến thắng tất cả cuộc chiến tranh, Bắc Kinh đang tìm cách tiếp cận siêu tiêm kích Su-35. Bởi với nhiều tính năng ưu việt, Su-35 sẽ giúp PLA tạo được ưu thế nhất định khi đối đầu với Nhật Bản, Ấn Độ và một số nước ở Đông Nam Á trong các cuộc tranh chấp về chủ quyền biển đảo và lãnh thổ.

Sau thời gian dài trì hoãn do lo ngại Trung Quốc sẽ tự ý sao chép Su-35 như từng làm với nhiều loại máy bay của Nga trước đây, thương vụ mua bán máy bay chiến đấu đa năng Su-35 giữa Nga và Trung Quốc đã được nối lại trong ngày 23/1/2013.

Theo Đài Tiếng Nói nước Nga, phái đoàn Nga gồm đại diện Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự, Hãng Rosoboronexport và Tập đoàn Sukhoi đã có buổi thảo luận về chủ đề bán siêu tiêm kích Su-35 với “khách hàng Trung Quốc” tại các cuộc đàm phán diễn ra ở Bắc Kinh. Theo đó, hai bên đã ký kết văn bản ghi nhớ, mở đường cho các cuộc xúc tiến tiếp theo để đưa Su-35 vào thị trường Trung Quốc. Dù chi tiết của thỏa thuận này chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng tối thiểu sẽ có 40 máy bay Su-35 được bán cho Trung Quốc. Nếu không, hợp đồng này sẽ không có lợi cho Nga trước những rủi ro nghiêm trọng về rò rỉ công nghệ. Bởi trước đó, Trung Quốc thường sao chép không phép nhiều dòng máy bay của Nga sau khi mua chúng, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Lý giải về động thái nối lại thương vụ đàm phán đã bị “đóng băng” từ đầu năm 2012, giới quan sát cho rằng: Việc Trung Quốc tỏ ý sẽ mua 48 chiếc Su-35 trị giá 4 tỷ USD đã phần nào xoa dịu lo ngại của người Nga. Số tiền này đủ giúp ngành công nghiệp quốc phòng Nga tăng doanh thu đáng kể và duy trì vị thế trên thị trường vũ khí thế giới, nhất là khi những thị trường tiềm năng của Su-35 như Ấn Độ, Syria, Venezuela đang trở nên không chắc chắn.

Trong khi đó, rõ ràng Trung Quốc thèm muốn có được Su-35 để vừa nâng cao khả năng chiến đấu cho quân đội, vừa tạo điều kiện cho ngành công nghiệp quốc phòng nước này “học hỏi” công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Đặc biệt, trong bối cảnh Trung Quốc muốn tạo ưu thế trước Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á khi xảy ra tranh chấp chủ quyền trên đất liền và biển đảo, việc mua được Su-35 càng có ý nghĩa. Vì thế, bằng mọi giá, Trung Quốc phải có được siêu tiêm kích này.

Hiện nay, ngoài Nga, Trung Quốc là quốc gia sử dụng nhiều nhất các máy bay chiến đấu dòng Su-27 và Su-30. Không chỉ tăng mua các chiến đấu cơ hiện đại của Nga, Trung Quốc còn nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự bằng các chiến đấu cơ nhái của Nga và Mỹ để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa quân đội mà ngành công nghiệp quốc phòng nước này chưa thể đáp ứng.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :