Trung Quốc tăng cường trục xuất cưỡng bức người lao động nghèoTrung Quốc tăng cường trục xuất cưỡng bức người lao động nghèo

Thu Trang 22:49 11/10/2012

Trong một báo cáo vào ngày thứ 5 (11/10) của Tổ chức Ân Xá Quốc tế cho biết hàng triệu người lao động nghèo ở Trung Quốc đã bị buộc phải rời khỏi mảnh đất của mình để nhường chỗ cho những dự án xây dựng mới. Chính những chính sách đền bù không thỏa đáng đã khiến cho sự bất mãn của dân chúng ngày càng dâng cao, trở thành mối nguy tiềm tàng cho tình hình chính trị - xã hội vốn đã nhiều bất ổn ở Trung Quốc.

Các hành động cưỡng chế nhà đất nay trở thành chuyện thường ngày ở Trung Quốc. ,Mấy thập niên phát triển kinh tế mạnh mẽ vừa qua tại quốc gia này được thúc đẩy nhờ phần lớn vào lãnh vực địa ốc. Nhưng sự phát triển đó lại dựa trên chính sách tịch thu đất của người dân một cách trắng trợn, buộc hàng triệu người lao động nghèo phải giao đất lại cho chính quyền và để nhường chỗ cho các nhà máy cũng như các tòa nhà thương mại, thậm chí cả công tác chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008 và Expo 2010 ở Thượng Hải.
 
Đặc biệt, trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay, Trung Quốc coi các dự án phát triển như một phương pháp cứu cánh sự tăng trưởng kinh tế. Sau những đợt rót tiền ào ạt và giới đầu tư địa ốc, các quan chức địa phương mới tá hỏa khi bị siết nợ, vội vàng vay mượn nhiều tiền từ ngân hàng nhà nước nhưng vẫn không đủ. Chính vì vậy nhiều địa phương đã tính đến phương án bán đất để trả nợ và muốn có đất, họ đã dùng đến những biện pháp “mạnh tay” để buộc những người dân nghèo giao đất.
 
Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, những người lao động nghèo bị đuổi ra khỏi nhà mà không hề nhận được những thông báo chính thức hay những khoản bồi thường thích hợp. Cái mà họ nhận được là sự đối xử tàn nhẫn của chính quyền Trung Quốc để buộc họ phải rời bỏ mảnh đất của mình. Họ phải chịu những trận đánh khốc liệt, bị cắt hết những dịch vụ thiết yếu như điện nước khiến họ thoái chí. Một số chống đối biện pháp cưỡng chế còn bị đưa vào tù hay trại cải tạo lao động.
 
Theo thông tin từ tờ Los Angeles, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tiến hành thu thập các báo cáo gồm 40 trường hợp tính từ tháng 1/2009 đến 1/2012 kiên quyết không chịu di dời và bị chính quyền Trung Quốc xử lý bằng “bạo lực”. Kết cục của 40 cuộc phản kháng này là 9 cái chết thương tâm của những người dân nghèo, trong đó có một trường hợp tự thiêu mình để phán đối chính sách của Bắc Kinh.
 
Trung Quốc cũng có quy định nghiêm cấm sử dụng bạo lực trong công tác giải phóng mặt bằng hẳn hoi, thậm chí còn nêu rõ chính quyền địa phương phải lắng nghe những yêu cầu nguyện vọng của người dân, công khai đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên, dường như việc chấp hành cũng chỉ nằm trên mặt chữ trong giấy tờ công văn.
 
 

Thu Trang

Từ Khóa :